Phẫu thuật cắt ruột thừa thành công cho cụ ông 101 tuổi

Các bác s Khoa Ngoại (Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ) vừa tiến hành phu thuật cắt ruột thừa thành công cho cụ ông Lê Văn Đức, 101 tuổi ở xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh.

Cụ ông Lê Văn Đức vào nhập viện trong tình trạng đau bụng, mệt mỏi. Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân đã xuất hiện cơn đau bụng được gần một ngày, do không thấy đỡ nên gia đình đưa bệnh nhân đi viện khám.

hạc sỹ , bác sỹ Đoàn Huy Nhiệm, trưởng khoa ngoại tổng hợp, bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sỹ tiến hành hội chẩn và chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Do bệnh nhân nhiều tuổi, kèm theo bệnh suy tim, nên các bác sỹ đã tiến hành tiền mê, giảm đau, kết hợp với tê tại ch để phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa và đặt dẫn lưu. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân bị viêm mưng m toàn bộ ruột thừa; ở thân ruột thừa bị xì m; ổ bụng nhiều dịch đục.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các phẫu thuật viên cùng kíp, sau 30 phút ca phẫu thuật diễn ra an toàn, thành công.

Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân được rút dẫn lưu ổ bụng, ăn cháo lỏng, đi lại nhẹ nhàng, trung tiểu tiện bình thường. Dự kiến, bệnh nhân có thể xuất viện trong 3 ngày tới.

Cụ ông Lê Văn Đức phục hồi tốt sau ca phẫu thuật cắt ruột thừa.

Theo thạc s, bác s Đoàn Huy Nhiệm, trưởng khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ: “Đây là trường hợp hy hữu lần đầu gặp tại bệnh viện. Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Do người bệnh đã cao tuổi, kèm theo bệnh nền suy tim, nên gây khó khăn trong việc gây mê, hồi sức trong và sau phẫu thuật.

Viêm ruột thừa thường hay gặp ở lứa tuổi thanh niên và trung niên, ở trẻ nhỏ và người già thường ít gặp. Triệu chứng đau thường không điển hình nên dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Diễn biến nhanh, dễ vỡ. Do đó, khi có các dấu hiệu đau bụng, buồn nôn, sốt gia đình không được tự ý cho bệnh nhân dùng thuốc, mà cần đưa ngay bệnh nhân đến tại các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm xảy ra./.

Năm 2024 : 686.477
Tổng số : 9.484.991