• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên ở Đức Thọ

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh), từ ngày 28/10 đến nay, trên địa bàn thôn Bến Hến, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ xuất hiện 5 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH).

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên ở Đức Thọ

Thôn Bến Hến, xã Trường Sơn - nơi xuất hiện ổ dịch SXH đầu tiên của huyện Đức Thọ.

Bệnh nhân được xác định mắc đầu tiên là T.T.H.A (SN 2010). Trước đó (ngày 28/10), bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu, mệt mỏi được gia đình mua thuốc về điều trị tại nhà nhưng không đỡ.

Đến ngày 29/10, bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ điều trị và được lấy mẫu làm xét nghiệm, cho kết quả dương tính với NS1Ag.

Rất nhiều lăng quăng, bọ gậy có trong các dụng cụ chứa nước tại các hộ gia đình ở thôn Bến Hến không được xử lý.

Đến nay, cơ quan chức năng địa phương đã xác định thêm 4 bệnh nhân mắc SXH tại thôn Bến Hến. Đây là ổ dịch SXH đầu tiên được phát hiện trên địa bàn huyện Đức Thọ từ đầu năm đến nay.

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên ở Đức Thọ

Qua giám sát một số hộ dân tại thôn Bến Hến cho thấy, người dân chưa thực sự vào cuộc trong việc vệ sinh môi trường, chưa lật úp các dụng cụ phế thải chứa nước không cần thiết.

Ngay sau khi có thông tin trường hợp mắc SXH, lãnh đạo và phòng chuyên môn của CDC Hà Tĩnh đã trực tiếp có mặt tại địa bàn để chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Đức Thọ phối hợp với chính quyền địa phương triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm không để dịch lây lan ra diện rộng.

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên ở Đức Thọ

Giám đốc CDC Nguyễn Chí Thanh làm việc với Trung tâm Y tế huyện Đức Thọ và chính quyền xã Trường Sơn về triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch SXH tại thôn Bến Hến.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Chí Thanh đề nghị ngành y tế và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch trên hệ thống loa phát thanh; tăng cường công tác giám sát các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ đến cơ sở y tế ngay để được theo dõi điều trị, tuyệt đối không để bệnh nhân tự mua thuốc điều trị tại nhà; giám sát chặt chẽ các hộ dân quanh khu vực nhà bệnh nhân trong vòng bán kính 200m, đồng thời đánh giá chỉ số véc-tơ, chỉ số mật độ muỗi trước khi vệ sinh môi trường.

Giám đốc CDC Hà Tĩnh cũng đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo các thôn tổ chức chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trên toàn xã, trước mắt tại thôn Bến Hến. Giao Trung tâm Y tế huyện Đức Thọ cân đối thuốc, hóa chất phun diệt muỗi cho người dân trong khu vực, chủ động thực hiện tốt công tác thu dung khám và điều trị cho bệnh nhân.

Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.851
Tháng 10 : 23.595
Năm 2023 : 1.709.820
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.181.846