• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cứu thành công mẹ, con sản phụ thai ngôi ngược khá hy hữu ở BVĐK TP Hà Tĩnh

Các y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa TP Hà Tĩnh vừa cứu sống mẹ, con sản phụ N.T.M (25 tuổi, ở xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc) bị thai ngôi ngược, hai chân thai nhi thò ra ngoài.

Cứu thành công mẹ, con sản phụ thai ngôi ngược khá hy hữu ở BVĐK TP Hà Tĩnh

Bác sỹ Trần Thị Hồng Nhung (người trực tiếp cứu sống mẹ con sản phụ) thăm khám cho em bé.

Thông tin từ anh V.V.T (chồng sản phụ), chị N.T.M mang thai lần 3, ngôi ngược, 39 tuần. Cách đây 2 năm, khi mang thai lần 2, sản phụ đã N.T.M mổ đẻ.

Khoảng 3h sáng ngày 11/11/2022, sản phụ N.T.M đau bụng, có dấu hiệu tiền chuyển dạ, nhưng đến 6h45p cùng ngày, anh V.V.T mới bắt xe taxi đưa vợ đến Bệnh viện đa khoa TP Hà Tĩnh để sinh. Tuy nhiên, trên đường di chuyển, chị N.T.M đã chuyển dạ. Do là thai ngôi ngược nên 2 chân thai nhi đã thò ra ngoài.

Bác sỹ Trần Thị Hồng Nhung - Khoa Sản phụ (Bệnh viện đa khoa TP Hà Tĩnh) cho biết: “Ngay khi nhận được tin báo, kíp trực gồm 1 bác sỹ và 2 nữ hộ sinh đã kịp thời đưa xe ra cổng bệnh viện để cấp cứu mẹ, con sản phụ. Sau 5 phút, em bé đã được đưa ra, tuy nhiên, do ngôi ngược, 2 chân của bé ra ngoài, đầu và tay mắc kẹt ở trong. Do đó, mặc dù bé được đưa ra, nhưng bị ngạt trắng, không thở, tình trạng rất nguy cấp.

Kíp trực vừa ép tim, hỗ trợ thở ô xi cho bé vừa khẩn trương liên hệ hồi sức nhi, cấp cứu hồi sức cho bé. Bằng sự khéo léo và kinh nghiệm của các y, bác sỹ, sau 5 phút, bé đã thở nức; sau 10 phút, da hồng hào trở lại, thở bình thường. Đây là trường hợp hy hữu, lần đầu gặp tại bệnh viện”.

Hiện tại, bé đã bú mẹ tốt và nặng 3kg. Mẹ bé có thể đi lại nhẹ nhàng và ăn uống tốt.

Với những trường hợp vết mổ cũ, thai ngôi ngược, nguy cơ dễ vỡ tử cung, ngạt thai, mắc đầu hậu; nếu không được cấp cứu kịp thời thì sẽ tử vong. Vì thế, với những trường hợp thai ngôi ngược thì cần phải theo dõi, không được chủ quan. Khi thai 38 tuần trở lên, nếu có biểu hiện đau bụng lâm râm, ra dịch hồng âm đạo thì phải nhập viện để mổ chủ động, bảo vệ cho mẹ và con được an toàn

Bác sỹ Trần Thị Hồng Nhung

Thanh Loan 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.451
Tháng 10 : 9.830
Năm 2023 : 1.696.055
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.168.081