Trải lòng về nghề

Tôi sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi nghèo, gia đình có đông anh em. Nhưng điều may mắn là dù rất khó khăn trong cuộc sống, ba mẹ vẫn luôn cố gắng, động viên chúng tôi theo đuổi con đường học tập. Đứng trước ngưỡng cửa đầu tiên của cuộc đời, tôi đã chọn cho mình một ngôi trường gần nhà “Trường cao đẳng Y tế Nghệ An” chỉ với suy nghĩ đơn giản là có thể giảm gánh nặng về kinh tế đối với gia đình tôi. Và đó cũng chính là cơ duyên tôi được đến với nghề điều dưỡng.

Tôi cũng luôn tin vào duyên số, khi công việc đầu tiên tôi nhận được là điều dưỡng tại khoa Tâm thần, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh và gắn bó với nghề đến nay đã 14 năm. Quãng thời gian mà bản thân ngoài việc trải nghiệm những gì mình đã học, tôi cảm nhận sâu sắc hơn những mảnh đời, những câu chuyện xung quanh những bệnh nhân của tôi - những bệnh nhân đặc biệt. Họ đặc biệt vì căn bệnh họ vẫn còn bị rất nhiều người kỳ thị, né tránh, thậm chí là cả sự mặc cảm khi có người thân mắc phải. Họ bị trở thành đặc biệt, khi chính một số nhân viên y tế còn cảm thấy lo lắng thay tôi khi nhắc đến khoa Tâm thần, thậm chí có vị Lãnh đạo còn cảnh báo nhân viên “Nếu anh chị nào sinh con thứ 3 sẽ điều chuyển xuống khoa Tâm thần ngay”. Những lúc như thế, tôi rất buồn và có chút mặc cảm.

Nhưng trước những hình ảnh người mẹ già còng lưng, đầu gối sưng vù vì bệnh khớp mạn tính đi chăm con ngây dại, gia đình có 3 người con đều bị rối loạn tâm thần. Những em học sinh luôn nỗ lực, phấn đấu nhưng vì áp lực trong thi cử và cả sự kỳ vọng quá mức của người thân để rồi rơi vào trạng thái trầm cảm. Những bà mẹ sau sinh đối mặt với sự thay đổi nội tiết tố, những cơn thiếu ngủ kéo dài khi chăm sóc con cái, sự thay đổi diện mạo của bản thân dẫn đến rối loạn lo âu...

Những con người chỉ vì những tổn thương thực thể ở não sau chấn thương, tai biến để lại những di chứng về sau... Và muôn vàn hoàn cảnh éo le khác đang chờ đợi mình. Tôi dám chắc rằng, chẳng nỗi đau nào bằng nỗi đau tinh thần, và khi sức khỏe tâm thần không được chăm sóc tốt, những bệnh nhân đặc biệt này hơn ai hết lại là những người cần được quan tâm, chia sẻ, bằng sự động viên chân thành nhất, cái nhìn trìu mến nhất. Chính với suy nghĩ đó mà những người đồng nghiệp của tôi, luôn dễ dàng chấp nhận mọi tình huống khi bệnh nhân lên cơn hoảng loạn, kích động. Để rồi chúng tôi luôn hy vọng, vào một ngày không xa, nhân dân tỉnh nhà quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tâm thần, chỉ với các biểu hiện đơn giản ban đầu như rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống, suy nhược cơ thể, lo âu, hoảng sợ vô cớ... thì hãy đến với Bệnh viện Tâm thần chúng tôi,

Trải qua 14 năm gắn bó với nghề, khoảng thời gian chưa dài, nhưng cũng đủ để tôi khẳng định con đường mình lựa chọn. Tôi muốn viết dài thêm những câu chuyện ý nghĩa mà tôi cùng đồng nghiệp vẫn đang song hành, con đường chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tâm thần cho nhân dân tỉnh Hà Tĩnh./.

Điều dưỡng Trần Thị Hồng Ngân

Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh