Thư viết cho con người mẹ Điều dưỡng

Gửi yêu thương của mẹ!

Hôm nay, mẹ bất ngờ gặp cô bạn đồng nghiệp vừa đi làm sau thời gian nghĩ sinh, đang lật đật chạy về với con vào giờ nghỉ trưa. Mẹ bỗng nhớ lại khoảng thời gian 5 tháng trước mẹ cũng như vậy.

Sinh con được gần 6 tháng, mẹ rục rịch chuẩn bị đi làm, để con trai nhỏ của mẹ ở nhà với người người giúp việc. Ba con nói: “Em đi làm nhớ báo cáo với các bác Lãnh đạo khoa xin chưa trực đêm để ở nhà chăm con ít tháng nữa”. Đêm nằm ôm con trong tay, nhìn khuôn mặt bé bỏng của con đang ngủ, lại nghĩ đến vài ngày nữa mẹ đi làm, đi trực đêm, mẹ lại không ngủ được.

Nhưng con à! Tuy rằng mẹ làm nghề điều dưỡng chưa được bao lâu, nhưng cũng đủ cho mẹ gắn bó và thấy mình có trách nhiệm với bệnh nhân, với các đồng nghiệp của mẹ, vì còn có nhiều đồng nghiệp của mẹ cũng đang nuôi con nhỏ, hoàn cảnh cũng khó khăn. Con có biết không, có một lần mẹ suýt làm bà đỡ ngay tại nhà vệ sinh của bệnh viện. Khi đó, mẹ là một cô điều dưỡng mới vào nghề, nghe tiếng kêu gấp gáp phòng vệ sinh bên cạnh, mẹ lật đật chạy sang thì thấy một cô mang thai bụng to vượt mặt, tay đang ôm lấy bụng như muốn khụy xuống và hổn hển nói với mẹ rằng “con em đã ra”. Mẹ vội kêu to và đến dìu cô ấy, nhưng do mẹ người nhỏ nên chật vật lắm mới đỡ được cô ấy ra đến cửa của nhà vệ sinh. Vừa lúc chồng cô ấy đến và nhanh chóng bế cô ấy vào buồng đẻ. Mẹ thì chạy bên cạnh lấy cái áo đỡ 2 cái chân bé nhỏ của em bé đã thò ra ngoài. Một ca đẻ ngược con ạ! Mẹ nín thở nhìn đồng nghiệp nhanh chóng cấp cứu và hỗ trợ cô ấy sinh. Chỉ đến khi nghe thấy tiếng khóc của em bé, mẹ và mọi người trong phòng mới thở phào nhẹ nhõm. Mẹ thầm nghĩ: “Nếu như lúc đó không có ai phát hiện, chồng cô ấy không đến kịp, hay là không ở bệnh viện, các đồng nghiệp không đủ bình tĩnh thì cô ấy và em bé sẽ ra sao?”. Và đây cũng là bài học trong việc theo dõi, chăm sóc hướng dẫn bệnh nhân mà mẹ đã rút ra cho mình. Vậy nên mẹ càng yêu quý công việc, bệnh nhân và cố gắng học hỏi, nâng cao tay nghề, để có thể giúp được nhiều người, nhiều bệnh nhân hơn con ạ.

Yêu thương của mẹ à!

Dù rằng mẹ không được bên con thường xuyên, những lúc con sốt trong đêm mẹ vẫn đi trực. Nhưng mẹ tin rằng, chàng trai của mẹ sẽrất mạnh mẽ, sẽ không làm mẹ phải lo lắng, để mẹ yên tâm công tác. Mẹ sẽ cố gắng làm việc thật tốt, trau dồi chuyên môn, phục vụ bệnh nhân tốt, để sau này khi có ai hỏi, con sẽ tự hào mà nói rằng: “Mẹ con là một Điều dưỡng viên!”

Điều dưỡng Trần Thị Trang

Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh