Tự hào với công việc thầm lặng là kỹ thuật viên xét nghiệm

Tôi có một tuổi thơ không được may mắn như các bạn cùng trang lứa. Cha mẹ bị bệnh tật hiểm nghèo mất khi tôi còn nhỏ nên tôi được làng trẻ mồ côi tỉnh Hà Tĩnh nuôi dưỡng, dạy dỗ và trưởng thành. Làng trẻ mồ côi Hà Tĩnh là gia đình thứ hai của tôi; ngoài cha mẹ sinh thành, tôi còn có cha mẹ dưỡng dục là quý thầy cô tại làng trẻ mồ côi Hà Tĩnh. Vì thế, ước mơ cháy bỏng của tôi là được làm nghề Y để giúp cho nhiều trẻ em không bị cảnh côi cút như tôi.

Nhưng con đường để tôi đến được nghề Y với tôi không hề đơn giản và dễ dàng. Sau rất nhiều khó khăn, vất vả và cố gắng, tôi cũng đã được đứng vào hàng ngũ nhân viên y tế của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh nhưng không phải là một bác sỹ khám bệnh điều trị, cũng không phải là một điều dưỡng - nữ hộ sinh được trực tiếp chăm sóc theo dõi bệnh nhân mà là một kỹ thuật viên xét nghiệm. Một công việc mà trong nghề y thường ví là “những người đứng sau cánh gà của ánh đèn sân khấu”.  Những người kỹ thuật viên chúng tôi rất nhiều khi bệnh nhân không biết mặt, người nhà của bệnh nhân không biết tên nhưng kết quả công việc chúng tôi làm ra lại rất quan trọng, ảnh hưởng đến phác đồ điều trị của bác sỹ đối với từng bệnh nhân.

Hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân ngày càng cao, sự thay đổi mô hình bệnh tật, tỷ lệ người bị bệnh mãn tính không lây nhiễm ngày càng tăng dẫn tới xu hướng gia tăng nhu cầu khám chữa bệnh và phải làm xét nghiệm nhiều lần; cùng với đó là sự xuất hiện dịch bệnh nguy hiểm và một số bệnh dịch mới đòi hỏi các xét nghiệm y học phải đáp ứng được yêu cầu. Kết quả xét nghiệm chính xác sẽ giúp chẩn đoán, theo dõi diễn biến và tiên lượng bệnh chính xác, có phác đồ điều trị phù hợp đồng thời hỗ trợ sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả từ đó tiết kiệm về kinh phí, rút ngắn thời gian điều trị. Các kết quả xét nghiệm còn giúp các nhà quản lý y tế có cơ sở khoa học để hoạch định chiến lược dự báo, quản lý và giám sát dịch bệnh. Chính vì vậy, chất lượng xét nghiệm thường gắn liền với chất lượng chẩn đoán, điều trị, tiên lượng bệnh cũng như gắn liền với chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ người dân của ngành Y tế.

Công việc của chúng tôi tuy thầm lặng nhưng cũng có rất nhiều niềm vui, kỷ niệm, gắn bó mật thiết với từng bệnh nhân, khi người bệnh đến khám bệnh là có bệnh phẩm gửi lên phòng XN, cho đến khi bệnh nhân chuẩn bị xuất viện cũng cần kết quả xét nghiệm để bác sỹ quyết định. Có những hôm chúng tôi đi lấy máu của các đợt hiến máu tình nguyện ở các đại bàn xa trung tâm, từ lúc 5h sáng về khoa lại làm sàng lọc máu cho đến tận 12 giờ đêm để có nguồn máu phục vụ cho các bệnh nhân cấp cứu. Có nhiều đêm trực chúng tôi cung thức với các đồng nghiệp và các bệnh nhân diễn biến nặng, vì cứ 30 phút lại có bệnh phẩm gửi đến yêu cầu làm xét nghiệm gấp.

Trong giai đoạn cả nước chung tay phòng chống đại dịch Covid -19, nhiều kỹ thuật viên xét nghiệm như tôi được phân công đi lấy mẫu xét nghiệm, làm việc trong phòng xét nghiệm sàng lọc Covid - 19 bằng công nghệ PCR, với trang bị phòng hộ cá nhân từ đầu đến chân, mỗi ca từ 6 - 7 giờ liên tục, trong tâm thế phải luôn tập trung cao độ để bảo đảm kết quả chính xác, không vệ sinh, không ăn uống, sau đó được nghỉ thì cũng là cách ly tại chỗ phục hồi sức khỏe cho ca làm việc tiếp theo. Công việc vất vả là thế, có đợt phải kéo dài cả tháng nhưng tôi và đồng nghiệp ai cũng xác định tư tưởng, vui vẻ và tự hào vì mình là được tham gia vào những người tuyến đầu phòng chống dịch bệnh, góp phần giúp hàng ngàn người có được kết quả xét nghiệm nhanh để trở về bên gia đình sau bao ngày cách ly. Còn chúng tôi sau đợt dịch lại phải tự cách ly 14 ngày để đảm bảo an toàn cho xã hội.

Công việc của những nhân viên kỹ thuật trong nghề y nói chung và người kỹ thuật viên xét nghiệm như tôi là hoàn toàn thầm lặng ít người biết đến nhưng lại góp công rất lớn cho sự phát triển của một bệnh viện, công việc xét nghiệm cùng với chẩn đoán hình ảnh… đã kết nối, cộng hưởng với bàn tay, khối óc và đôi mắt của người bác sỹ để tìm ra được nguyên nhân gây bệnh, có phác đồ hướng điều trị đúng, giúp rút ngắn thời gian điều trị. Từ đó góp phần nâng cao uy tín, thương hiệu của bệnh viện trong xã hội và sự hài lòng của bệnh nhân.

Công việc rất nặng nề, áp lực luôn phải tiếp xúc với hóa chất độc hại các yếu tố gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể có nguy cơ phơi nhiễm nhưng tôi và các đồng nghiệp nguyện sẽ luôn tận tận tụy, nhiệt huyết với công việc và tự hào với công việc mà mình đã chọn – Nghề Kỹ thuật viên xét nghiệm.

Kỹ thuật viên. Nguyễn Văn Tính

Khoa Hóa sinh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh