• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tự hào em là Điều dưỡng

Đã lâu rồi, đêm nay tôi có một đêm trực yên tĩnh. Khi đi tua một vòng thấy các bệnh nhi đã nằm yên. Lần đầu tiên viết về những cảm nghĩ của mình về nghề, cảm xúc lại dâng trào. Đối với tôi đó là một câu chuyện, một hồi ức tràn đầy yêu thương.

Tự hào thay được mặc áo ngành y

Ước mơ nhỏ của cô Điều dưỡng trẻ

Chăm sóc Bệnh nhân tận tình vui vẻ

Mang lại tiếng cười, gửi trọn niềm tin

Điều dưỡng ơi - những công việc không tên

Phát thuốc, thay băng, tư vấn thường ngày

Những đêm trực em miệt mài thức trắng

Bệnh nhân cần - em lo lắng sẻ chia

Nghề em đó với ít nhiều vất vả

Mà hạnh phúc đong đầy đến lạ

Hi sinh để gieo mầm hi vọng

Mải mê, lặng thầm, ấp ủ niềm vui

Áo trắng em mang, thiên chức mẹ hiền

Nụ cười em luôn rạng ngời, ấm áp

Nghề đã chọn, lời thề em đã nguyện

Nỗ lực, tận tâm mong sức khỏe, an bình.

 

Bố tôi là bác sĩ ngoại khoa của một bệnh viện đa khoa tuyến huyện, hồi nhỏ, mỗi khi bố đi trực thì tôi lại nhõng nhẽo đòi đi theo. Lúc đó nhìn bố tôi khoác áo Blouse trắng đi đến từng giường bệnh. Tôi đã rất tự hào. Ước mơ của tôi thấm dần, thấm dần trong từng lời kể của bố với mẹ con tôi qua từng bữa ăn, qua mỗi câu chuyện sum họp bên gia đình. Bố kể về những lần đi mổ cho bệnh nhân vào những đêm khuya trong mùa mưa bão khi mà anh em tôi đang trùm trong chăn ấm. Bố kể về những lần mổ cho người bệnh rồi còn cùng nhau góp gạo cho người bệnh.Và bố kể về những lần cứu được những bệnh nhân nặng qua cơn nguy kịch vì vỡ gan, vỡ lách…mất máu nhiều. Những lần như thế gia đình tôi lại thấy hân hoan. Lúc đó với tôi bố là “siêu nhân”. Ước mơ được chữa bệnh, được cứu người lớn dần theo năm tháng. Năm 18 tuổi thi vào đại học y không đạt, thực sự tôi thất vọng nhiều lắm. Nhưng chính bố mẹ lại là người động viên tôi, bố hướng cho tôi theo nghề điều dưỡng. Bố nói, nghề Điều dưỡng cũng chữa bệnh, cứu người, nếu như con thật sự yêu nghề, tận tâm với nghề thì cho dù con làm điều dưỡng người bệnh cũng cần và quý mến con và con sẽ giúp được cho họ. Với bố - một bác sĩ ngoại khoa, bố biết được tầm quan trọng của những người Điều dưỡng - Những đồng nghiệp, cộng sự đã góp phần quan trọng trong thành công của mỗi ca mổ, trong công việc chữa bệnh cứu người. Họ chính là những chiến binh thầm lặng. Phối hợp cùng với đồng nghiệp, đoàn kết, nỗ lực không biết mệt mỏi để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho từng người bệnh. Đối với một cô gái mới lớn, lúc đó chỉ có ước mơ về điều đơn giản đó.

 

Con đường tôi đi không trải đầy hoa hồng, và tôi đã rất nỗ lực phấn đấu để có được ngày hôm nay. Có được điều đó, tôi thực sự cảm ơn sự hỗ trợ của gia đình và của cơ quan. Đối với người khác đây là một điều bình thường. Nhưng đối với bản thân tôi thấy tự hào vì mình cũng đã làm được nhiều việc có ích trong công việc điều dưỡng.

 

Nghề Điều dưỡng của tôi, niềm vui có khi chỉ là một mũi tiêm thành cho một bệnh nhi khó tiêm, là đặt đường truyền tĩnh mạch thành công cho một người bệnh trụy mạch, là thức trắng đêm để chăm sóc một bệnh nhân sơ sinh qua cơn nguy kịch; là cùng đồng nghiệp chăm sóc một em bé người dân tộc vào viện không có người nhà; là được các bệnh nhi chạy sau lưng, giật gấu áo và nhoẽn miệng cười. Là được một người nhà sau 10 năm gặp lại vẫn gọi đúng tên và hỏi thăm rối rít. Và được chứng kiến từng người bệnh của mình khỏe mạnh, ra viện. Đó là những niềm vui, động lực để tôi luôn yêu nghề, cố gắng công việc tốt hơn nữa, vì vậy tôi đã cố gắng học lên sau đại học để có học vị Điều dưỡng chuyên khoa I.

 

Điều dưỡng đó là công việc từ trái tim, người hành nghề Điều dưỡng phải có tình yêu, sự quan tâm, lắng nghe và đồng cảm. Đối với người Điều dưỡng Nhi khoa như tôi phải tạo được tình cảm, tình thân thiết với từng trẻ nhỏ, trong mỗi viên thuốc, mỗi mũi tiêm phải chứa đựng tình cảm như tình mẫu tử.

Chặng đường phía trước còn dài, tôi sẽ cố gắng hết mình để hoàn thiện bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ, ước mơ mà tôi đã chọn. Vì tôi tự hào vì là điều dưỡng, là Hội viên của Hội Điều dưỡng Việt Nam./.

Điều dưỡng . Nguyễn Thị Thanh Huyền

Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 765
Tháng 05 : 190.604
Năm 2021 : 741.738
Năm trước : 1.116.286
Tổng số : 2.183.884