• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dânlà góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới

Xây dựng nông thôn mới là trọng tâm phát triển nông nghiệp, nông thôn được đảng, nhà nước và các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Xác định được mục tiêu, chiến lược quan trọng của chương trình, những năm qua ngành Y tế đã tích cực chỉ đạo thực hiện tiêu chí 15 Y tế thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn liền với việc thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã của Bộ Y tế giai đoạn 2011- 2020. Việc thực hiện tiêu chí 15 Y tế đã từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân và góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới.

Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới có 19 tiêu chí, (Riêng Hà Tĩnh có 20 tiêu chí theo Quyết định số 05/2017/UBND tỉnh). Trong đó tiêu chí 15 Y tế quy định rõ: xã phải đạt tiêu chí quốc gia về y tế và đạt tỷ lệ bảo hiểm y tế trên 70 % (Từ năm 2017 phải đạt tỉ lệ bảo hiểm y tế từ 85% trở lên và tỷ lệ suy dinh dưỡng chiều cao trên tuổi ở trẻ em phải đạt dưới 24,2%). Ngoài 3 tiêu chí của Trung ương, thì có thêm tiêu chí tỷ lệ người dân được tạo lập HSSK điện tử theo quyết định 17/2018/QĐ-UBND về việc bổ sung Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020, thực hiện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Thực hiện tiêu chí 15 Y tế được ngành Y tế xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, gắn liền với xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia y tế xã và đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn ngành với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các ban, ngành đoàn thể.

Ngoài 3 tiêu chí của Trung ương, thì Hà Tĩnh có thêm tiêu chí tỷ lệ người dân được tạo lập HSSK điện tử (Trong ảnh: Trạm Y tế xã Hương Đô nỗ lực trong lập hồ sơ sức khỏe cá nhân)

Những năm qua, công tác xây dựng, hoàn thiện mạng lưới y tế được quan tâm đầu tư có hiệu quả. Cơ sở vật chất tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh đến tuyến huyện và các trạm y tế xã được đầu tư khang trang từ các nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, trái phiếu Chính phủ, các nguồn viện trợ, nguồn vốn từ các chương trình, dự án, nguồn ngân sách tỉnh… từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Đến nay, toàn tỉnh đã có 85% số trạm y tế được đầu tư khang trang; 100% các trạm y tế đã được đầu tư tương đối đầy đủ các trang thiết bị đơn giản phục vụ khám chữa bệnh thông thường, gần 90 TYT được đầu tư máy siêu âm. Tỷ lệ TYT tế đạt Tiêu chí quốc gia về y tế không ngừng tăng lên qua các năm. Đến thời điểm hiện tại có 214/216 TYT (chiếm 99%) xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã theo Quyết định 4667/QĐ-BYT.

Để thực hiện tốt tiêu chí 15 về y tế, ngành Y tế đã tập trung phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng các dịch vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân ở các tuyến; củng cố và kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở, đảm bảo cung ứng đủ cơ số thuốc phòng và chữa bệnh. Thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án y tế. Nghiên cứu kế thừa, bảo tồn và phát triển vốn y học cổ truyền. Tăng cường công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng theo hướng mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ về y tế, DS/KHHGĐ. Chủ động tích cực phòng - chống và có những biện pháp kịp thời ngăn chặn, khống chế các dịch bệnh. Nhờ đó, trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh không có dịch bệnh lớn xảy ra; tỷ lệ bác sĩ/vạn dân năm 2020 đạt 10,5; tỷ lệ trạm y tế có bác sỹ năm 2020 đạt 90%, 100% trạm y tế có nữ hộ sinh (hoặc y sĩ sản nhi)...

Các hoạt động đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của Đề án y tế cơ sở theo Quyết định 2348/QĐ-TTg như: Công tác triển khai lập, quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử; Công tác quản lý, theo dõi bệnh không lây nhiễm; triển khai thực hiện Mô hình điểm trạm y tế; Đào tạo nguồn nhân lực; Đầu tư hoàn thiện, nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở... đều được ngành Y tế quan tâm và chú trọng.

Trong thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, tập trung nâng cao năng lực y tế cơ sở, đảm bảo thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Hướng tới mục tiêu thực hiện việc quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục cho từng người dân trên địa bàn thông qua hồ sơ sức khỏe điện tử và theo nguyên lý y học gia đình. Tiếp tục phát động phong trào thi đua xây dựng Trạm Y tế xanh- sạch - đẹp - an toàn trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục và nâng cao sức khỏe cho người dân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi để bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân.

    Đức Mạnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.883
Tháng 05 : 190.361
Năm 2024 : 909.660
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.708.174