• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Sáng ngày 20/01, Bộ Y tế tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với 63 điểm cầu trên toàn quốc. Tại điểm cầu Trung ương, Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, bác sỹ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế chủ trì.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì buổi làm việc


Tại hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ghi nhận những nỗ lực và hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương trong thời gian qua. Thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần chủ động, tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trong thời gian diễn ra các sự kiện trọng đại của đất nước và dịp Tết Nguyên Đán. Bộ trưởng cho rằng, mặc dù, chúng ta đã cố gắng rất nhiều, song thực tế vẫn phát hiện một số người về nước không theo con đường chính ngạch mà nhập cảnh trái phép qua biên giới, đường mòn, lối mở. Vấn đề này rất quan ngại đối với công tác phòng, chống COVID-19. 
Do vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, giám sát tại các cửa khẩu, biên giới, đường mòn, lối mở. Phát hiện sớm, xử lý nghiêm các trường hợp vượt biên trái phép và các nhà xe chở người trái phép. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế. Kêu gọi toàn dân phát hiện, báo cáo với chính quyền các trường hợp về địa phương không tuân thủ phòng, chống dịch theo đúng quy định. Đối với các gia đình có người thân ở nước ngoài, mong muốn về quê hương ăn Tết cần cam kết với chính quyền địa phương thực hiện cách ly theo đúng quy định. 
Về vấn đề cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phải bố trí đủ các khu cách ly tập trung cho người dân khi trở về nước theo đúng quy định. Yêu cầu cách ly đủ thời gian 14 ngày, xét nghiệm 02 lần cách nhau 13 ngày, kết quả âm tính mới cho công dân rời khỏi khu cách ly. Tập trung cao độ công tác giám sát, theo dõi, hướng dẫn người cách ly thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ Y tế tại khu cách ly. Tập trung lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện nhanh trường hợp F1, cách ly kịp thời, không để COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng.


Tính đến ngày 19/01, trên Thế giới ghi nhận 96.080.360 ca mắc COVID-19 và 2.051.488 trường hợp tử vong do COVID-19 tại 220 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đặc biệt, biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh hồi giữa tháng 12/2020, đến nay đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, Vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới nhập cảnh vào Việt Nam (được cách ly ngay sau khi nhập cảnh). Đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.540 trường hợp mắc (trong đó có 880 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, 660 trường hợp mắc trong nước), 35 trường hợp tử vong.
Việt Nam đã làm tốt công tác cách ly, trên cả nước hiện đang cách ly 18.008 người, trong đó cách ly tại cơ sở y tế là 121 người, tại khu cách ly tập trung là 16.663 người và tại nhà/nơi lưu trú 1.224 người. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã làm tốt công tác giám sát, phát hiện quản lý người nhập cảnh trái phép. Theo số liệu của Bộ Công an, trong năm 2020, cả nước phát hiện có 177 người nước ngoài, (167 người Trung Quốc, 08 người Campuchia, 01 người Canada, 01 người New Zealand) và 1.843 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới đường bộ đã và đang được cách ly, xử lý.
Bộ Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19) đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm Công văn số 308/CV-BCĐ ngày 14/01/2021 về việc tăng cường kiểm soát nghiêm, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới đường bộ, đường biển, tại các khu vực cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm về quản lý nhập cảnh, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. 

Bác sỹ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh đã báo cáo tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Hà Tĩnh


Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã tổ chức đoàn kiểm tra về công tác nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh tại một số tỉnh, thành phố: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Lào Cai, Gia Lai, Đắk Lắk, Đồng Tháp. Qua kiểm tra, đoàn đã ghi nhận tại các cơ sở cách ly đã thực hiện các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Y tế về tổ chức. Tuy nhiên, tại một số khu cách ly y tế tập trung vẫn còn một số tồn tại như: chưa lấy mẫu ngay ngày đầu sau khi đến khu cách ly; việc tổ chức cách ly và thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm giữa các khu vực trong khu cách ly tập trung tại một số nơi chưa tốt; tổ chức giám sát y tế 14 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung chưa chặt chẽ.
Phát biểu tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bác sỹ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh đã báo cáo tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Hà Tĩnh. Đến thời điểm hiện tại, Hà Tĩnh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh COVID-19. Toàn tỉnh đã chuẩn bị hơn 300 cơ sở cách ly tập trung ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã với quy mô hơn 24.000 giường. Đến nay, toàn tỉnh đã cách ly tập trung gần 1.700 người. Trung bình mỗi ngày thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật gần 400 mẫu. Ngành Y tế phối hợp với các ban ngành để làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống COVID-19 trong thời gian tới, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, đảm bảo cho nhân dân đón tết yên bình.
                                                                              

Thanh Loan
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.687
Tháng 05 : 190.165
Năm 2024 : 909.464
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.707.978