• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ghi nhận bước đầu triển khai thí điểm sáp nhập các đơn vị y tế tuyến huyện

Từ tháng 5/2020, tỉnh Hà Tĩnh đẩy mạnh thí điểm sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất các đơn vị y tế tuyến huyện thành Trung tâm Y tế. Đến nay, trên địa bàn Hà Tĩnh có hai mô hình Trung tâm Y tế tuyến huyện, trực thuộc quản lý trực tiếp của UBND cấp huyện.

Mô hình Trung tâm Y tế 03 trong một trên cơ sở sáp nhập Bệnh viện đa khoa, Trung tâm y tế dự phòng và Trung tâm Dân số - KHHGĐ, tại 06 đơn vị Nghi Xuân, Hương Sơn, Can Lộc, Thạch Hà, Thị xã Hồng Lĩnh và Vũ Quang. Mô hình Trung tâm Y tế 02 trong một trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Y tế dự phòng và Trung tâm Dân số - KHHGĐ, tại 06 đơn vị Đức thọ, Hương Khê, Thành phố, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Thị xã Kỳ Anh, trực thuộc quản lý trực tiếp của cấp huyện.

Bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế Thị xã Hồng Lĩnh

 

Ngoài ra, trên địa bàn huyện Hương Sơn còn có Bệnh viện đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế cầu treo trực thuộc UBND huyện quản lý. Các Bệnh viện đa khoa tuyến huyện nằm trên địa bàn các huyện: Đức thọ, Hương Khê, Thành phố, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Thị xã Kỳ Anh, trực thuộc Sở Y tế quản lý. Riêng Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh, trên địa bàn không có BV đa khoa, trước đây Trung tâm Y tế thực hiện nhiệm vụ Y tế dự phòng và dân số- KHHGĐ. Hiện nay đang triển khai thêm chức năng khám chữa bệnh.

Theo ông Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế: Sau 7 tháng triển khai thí điểm mô hình sáp nhập các đơn vị y tế tuyến huyện, bước đầu có một số hiệu quả, đã tinh giản được bộ máy (Trước đây mỗi huyện, thị, thành phố có 03 đơn vị y tế, nhưng hiện chỉ có 01 hoặc 02 đơn vị). Thuận lợi cho việc điều phối nhân lực giữa các lĩnh vực y tế dự phòng - khám chữa bệnh - dân số và giữa Trạm y tế với Trung tâm Y tế trên cùng địa bàn huyện để đảm bảo cân đối nguồn nhân lực và thực hiện tốt nhiệm vụ. Việc chuyển giao Trung tâm Y tế tuyến huyện về UBND cấp huyện quản lý tạo điều kiện cho UBND cấp huyện huy động các nguồn lực đầu tư cho Trung tâm Y tế huyện; huy động được các ban ngành đoàn thể cấp huyện trong việc phối hợp thực hiện công tác y tế trên địa bàn, đặc biệt là công tác y tế dự phòng và công tác Dân số - KHHGĐ.

Khám tại Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn

 

Hương Sơn là huyện sáp nhập 03 đơn vị Bệnh viện đa khoa, Trung tâm y tế dự phòng và Trung tâm Dân số - KHHGĐ thành Trung tâm Y tế. Việc sáp nhập đơn vị đã giảm được 03 lãnh đạo (02 giám đốc, 01 phó); bớt 04 trưởng phòng, khoa; giảm 03 khoa. Bác sỹ Lê Nhật Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn cho biết: “Việc sáp nhập 03 đơn vị thành một đã giải quyết được sự chồng chéo trong nhiệm vụ, giảm thủ tục hành chính, đảm bảo cho việc quản lý về lĩnh vực y tế tuyến cơ sở được đồng bộ, thống nhất, thông suốt từ tuyến huyện đến xã. Trang thiết bị được điều chuyển và sử dụng có hiệu quả. Sau khi sáp nhập về lĩnh vực tài chính vẫn không có gì thay đổi. Trung tâm vẫn hoạt động theo tự chủ nhóm II (tự bảo đảm được toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên), tất cả nhân sự của Bệnh viện cũ vẫn được chi trả lương, thưởng theo Đề án tự chủ nhóm II; đối với nhân sự của hệ Y tế dự phòng và Dân số - KHHGĐ cũ vẫn được chi trả lương và các khoản khác theo quy định của Nhà nước”.

Theo bác sỹ Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Đức Thọ: Trung tâm Y tế Đức Thọ được sáp nhập bởi Trung tâm Y tế dự phòng và Trung tâm Dân số - KHHGĐ. Việc sáp nhập nhằm giải quyết khó khăn về mặt thiếu nhân sự; kinh phí, tập trung một đầu mối, không còn dàn trải như trước nên thuận tiện quản lý, điều hành và sử dụng có hiệu quả.Việc sáp nhập còn giải quyết tình trạng thiếu cơ sở vật chất, tiết kiệm chi phí xây dựng trụ sở, giảm bộ máy hành chính”.

Trung tâm Y tế tuyến huyện bước đầu đã từng bước ổn định, đồng bộ và đạt được những kết quả bước đầu trong việc huy động được nguồn lực, trang thiết bị được điều chuyển và sử dụng có hiệu quả, trong phối hợp giảm sự chồng chéo so với lúc chưa sáp nhập. Nổi bật là có sự kết hợp chủ yếu là điều động tăng cường nhân lực giữa 2 bên, khi có dịch bệnh, bộ phận điều trị cũng có thể tham gia ở cộng đồng và ngược lại y bác sỹ của dự phòng có thể tham gia khám bệnh. Phát huy hiệu quả công tác, giải quyết được vấn đề thiếu cán bộ viên chức nhất là đội ngũ bác sĩ. Đây là điều trước đây khối điều trị tuyến huyện không làm được. Bác sỹ tuyến xã có thể luân phiên về Trung tâm Y tế tham gia điều trị, xử lý một số bệnh cấp cứu, nhờ đó nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, quy trình khám chữa bệnh, đồng thời góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại trạm y tế. Việc sáp nhập này sẽ góp phần tinh giản về tổ chức, bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động. Số lượng cán bộ, viên chức ở các trung tâm, bệnh viện tuyến huyện được giữ nguyên nhưng sẽ giảm được các đầu mối. Đồng thời, khi sáp nhập, số khoa, phòng của trung tâm y tế mới sẽ giảm được rất nhiều.Cùng với đó, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng được quy về một mối nên cũng giảm nhu cầu đầu tư so với trước.

Bệnh nhân được chăm sóc chu đáo tại Trung tâm Y tế huyện

 

Mặc dù có rất nhiều thuận lợi trong việc triển khai thí điểm sáp nhập các đơn vị sự nghiệp y tế tuyến huyện, nhưng vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc cần phải giải quyết. Mô hình Trung tâm Y tế tuyến huyện trực thuộc UBND cấp huyện quản lý là mô hình thí điểm của tỉnh, chưa thống nhất với mô hình quản lý y tế cơ sở của các địa phương khác trong cả nước, chưa phù hợp với quy định của Thông tư liên tịch số 51. Việc chuyển giao Trung tâm Y tế huyện về UBND cấp huyện quản lý gây khó khăn cho việc điều phối nhân lực giữa các đơn vị y tế tuyến huyện trên địa bàn tỉnh. Thông tư 37 của Bộ Y tế quy định cơ cấu tổ chức và chức năng nhiệm vụ của Trung tâm Y tế huyện; Thông tư 33 quy định cơ cấu tổ chức và chức năng nhiệm vụ của Trạm y tế xã hiện nay không còn phù hợp nhưng chưa được sửa đổi bổ sung.

Để đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới kiến nghị Trung ương, Bộ Y tế có quy định thống nhất về mô hình quản lý y tế cơ sở trên địa bàn cả nước. Sửa đổi bổ sung một số văn bản, quy định cho phù hợp mô hình Trung tâm Y tế và Trạm y tế như hiện nay.

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.877
Tháng 06 : 161.766
Năm 2024 : 1.091.931
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.890.445