• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ngành Y tế Hà Tĩnh - Một năm nhìn lại

Năm 2020  khép lại, đánh dấu một năm đầy khó khăn đối với người dân Hà Tĩnh bởi thiên tai và dịch bệnh. Với ngành Y tế, nhờ tinh thần đoàn kết, sự vào cuộc quyết liệt, chủ động và sáng tạo, Ngành đã cùng với chính quyền và nhân dân toàn tỉnh, vững vàng vượt qua 02 giai đoạn dịch Covid-19, phòng chống dịch bệnh sau lũ lụt và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ chuyên môn, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, xã hội.

Quyết liệt phòng chống dịch, đảm bảo bình yên cho người dân 

Năm 2020, ghi nhận sự xuất hiện của dịch bệnh mới - Covid-19 với tốc độ lây nhiễm và tỷ lệ tử vong cao. Tại Hà Tĩnh, ngay từ khi xuất hiện những trường hợp bệnh đầu tiên tại Vũ Hán – Trung Quốc, ngành Y tế đã sớm kích hoạt hệ thống giám sát dịch trong toàn tỉnh. Thời điểm này, khi người người, nhà nhà, đón tết, vui xuân thì ngành Y tế âm thầm chuẩn bị các điều kiện cho công tác phòng chống dịch. Các kế hoạch, kịch bản cho phòng chống dịch được Ngành tham mưu kịp thời, hiệu quả. Đào tạo nhân lực, dự trù vật tư, hóa chất được Ngành chủ động triển khai. Đặc biệt Ngành đã sớm triển khai 02 phòng xét nghiệm phát hiện Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và BVĐK tỉnh; tham mưu xây dựng hơn 300 khu cách ly tập trung tuyến tỉnh, huyện, xã, đảm bảo thực hiện cách ly tập trung cho hơn 24 nghìn công dân đi từ các địa phương có dịch về. Mỗi một diễn biến mới của dịch đều được Ngành Y tế thông tin kịp thời và tham mưu xác đáng cho Ban chỉ đạo tỉnh để chỉ đạo triển khai hiệu quả trong toàn tỉnh.

Xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh

 

Trong suốt một năm qua, đội ngũ cán bộ y tế không có ngày nghỉ. Từ bộ phận lãnh đạo, tham mưu đến những cán bộ y tế trực tiếp làm nhiệm vụ chuyên môn tại các cơ sở. Tất cả đã không quản thời gian, điều kiện thời tiết khắc nghiệt tập trung nghiên cứu, tham mưu các hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Y tế để vận dụng linh hoạt với điều kiện thực tế của địa phương; bám sát biên cương, cảng biển, địa bàn để giám sát, phòng chống dịch. Tính đến hết ngày 27/12/2020, toàn tỉnh đã thực hiện cách ly tập trung: 15.629 người; quản lý, theo dõi, cách ly tại nhà 19.762 người; lấy mẫu xét nghiệm trên 31 ngàn mẫu

Nhờ chủ động quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, đến thời điểm này, tỉnh ta vẫn vững vàng vượt qua 02 giai đoạn dịch, đảm bảo tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. 

Song song với phòng chống dịch bệnh do Covid-19, ngành Y tế cũng tập trung phòng chống các dịch bệnh khác như Sốt xuất huyết, thủy đậu, tay chân miệng... Trong năm Ngành đã chỉ đạo khống chế thành công 03 ổ dịch Sốt xuất huyết, 02 ổ dịch thủy đậu và các bệnh dịch truyền nhiễm khác, không có bệnh nhân tử vong, không có dịch lớn xẩy ra trên địa bàn. Duy trì tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt trên 95%. 

Đặc biệt, trong đợt lũ lụt lịch sử tháng 10, Ngành đã triển khai tốt công tác y tế trước, trong và sau lũ lụt theo phương châm “4 tại chỗ”. Đảm bảo công tác điều trị, ăn uống cho bệnh nhân trong lũ lụt và tập trung khắc phục nhanh hậu quả sau lũ lụt. Tổng 2 đợt lũ lụt, đã xử lý 47.852 nghìn giếng nước, 61.988 công trình vệ sinh; xử lý hàng chục tấn rác thải, hàng trăm nghìn xác súc vật theo quy định. Sau lũ lụt, tình hình dịch bệnh trên địa bàn ổn định, không phát sinh các dịch bệnh truyền nhiễm thường xảy ra sau lũ lụt.

Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ chuyên môn, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội

Mặc dù tình hình dịch bệnh do Covid-19 diễn biến phức tạp,nhưng Ngành đã song song triển khai các nhiệm vụ chuyên môn trong điều kiện đảm bảo tốt công tác phòng chống lây nhiễm Covid-19. Công tác khám chữa bệnh được tổ chức theo đúng các quy chế chuyên môn; từng bước mở rộng, triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới; chất lượng KCB ngày càng được nâng cao. Công tác vệ sinh môi trường, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, an toàn được chú trọng; y đức, giao tiếp được duy trì tốt. Tất cả các bệnh viện và trung tâm y tế có chức năng khám chữa bệnh đều xây dựng và đạt tiêu chuẩn an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế. Xây dựng phương án đảm bảo nhân lực, dự trù cơ số thuốc, vật tư, trang thiết bị để phục vụ điều trị cách ly khi có yêu cầu; tổ chức khu vực đón tiếp, sàng lọc cho bệnh nhân có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, nghi nhiễm Covid-19. Ngành cũng tham mưu BCĐ tỉnh xây dựng Bệnh viện Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo thành nơi điều trị bệnh nhân Covid-19; nâng cấp, kiện toàn 14 cơ sở y tế thực hiện thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 khi có dịch. Bệnh viện Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đã thực hiện điều trị thành công 4 bệnh nhân Covid-19.

Bệnh viện Đa khoa thành Phố hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

 

Năm 2020, đánh dấu những bước phát triển trong ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Ngành đã triển khai hiệu quả Chương trình khám chữa bệnh từ xa (Telehealth). Các bệnh viện đa khoa tại Hà Tĩnh đều được kết nối đào tạo trực tuyến, hội chẩn từ xa với các Bệnh viện Trung ươngnhưBệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện E, Đại học Y…đã có 6 bệnh viện (BVĐK tỉnh, BVĐK thành phố, BVĐK thị xã Kỳ Anh, BVĐK huyện Cẩm Xuyên, Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn và BVĐK Lộc Hà) tham gia khám chữa bệnh, hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội 01 tuần 2 lần. Việc triển khai chương trình đã góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị các ca bệnh khó, giảm chi phí và thời gian cho người bệnh, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế cao, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ tuyến dưới và phòng chống Covid-19.

Trong năm, Số lượt khám bệnh ước thực hiện trong năm 2020 là 2.340.180 lượt; số bệnh nhân điều trị nội trú tại các bệnh viện 210.940 bệnh nhân. 

Các chương trình mục tiêu y tế - dân số tuy triển khai chậm do dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo tiến độ và hiệu quả. Công tác bảo đảm ATTP, Dân số KHHGĐ được duy trì tốt. Đặc biệt, công tác cải cách hành chính tăng 2,5 điểm so với năm 2019. Ngành đã đưa vào khai thác 132 thủ tục hành chính, trong đó có 38 thủ tục được thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đến 4. 92% hồ sơ hồ sơ thủ tục hành chính khi giải quyết xong được Ngành trả qua bưu chính công ích, góp phần tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân.

Một mùa xuân mới sắp đến, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh do Covid-19, ngành Y tế xác định nhiệm vụ trước mắt là tập trung giám sát chặt chẽ dịch bệnh để đảm bảo cho người dân được đón tết vui xuân bình an, hạnh phúc. Trong năm 2021, Ngành tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế; Tập trung phát triển kỹ thuậttạo bước đột phá về nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, nhất là dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao đáp ứng sự hài lòng và nhu cầu ngày càng tăngcủa nhân dân;Chú trọng nâng cao năng lực cho hệ thống y tế cơ sở, giảm tỷ lệ mắc bệnh tật và tử vong, tăng tuổi thọ, nâng cao chất lượng dân số góp phần cải thiện chất lượng nguồn nhân lực. Tăng cường công tác đảm bảo ATVSTP, đẩy mạnh thực hiện các cơ chế, chính sách phát triển y tế, tăng cường thu hút đầu tư phát triển hệ thống y tế. Góp phần đảm bảo an sinh xã hội đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bs. Nguyễn Tuấn – Q. Giám đốc Sở Y tế


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.539
Tháng 05 : 190.017
Năm 2024 : 909.316
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.707.830