• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đảm bảo tết bình yên – không Covid

Mùa xuân 2021 sắp về. Hòa cùng không khí hối hả chuẩn bị đón Tết của người dân, những cán bộ y tế  làm công tác phòng chống dịch đang khẩn trương lên kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch, để người dân được đón tết bình yên, không Covid-19.

Vào cuộc quyết liệt, đảm bảo bình yên cho người dân 

Vẫn còn nguyên cảm xúc của một năm chiến đấu với dịch bệnh Covid-19 và thiên tai, lụt bão, TS. Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chia sẻ: Ngay từ những ngày giáp Tết 2020, khi có thông tin về trường hợp bệnh đầu tiên tại Vũ Hán – Trung Quốc, chúng tôi đã xác định sẽ phải tập trung cho công tác giám sát, phòng chống dịch. Thời điểm này, khi người dân háo hức chuẩn bị đón tết, đón người thân từ xa về quê ăn tết thì Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh âm thầm chuẩn bị các điều kiện cho công tác phòng chống dịch. Mọi kế hoạch về nhân lực, vật tư, hóa chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch được Trung tâm chủ động chuẩn bị. Kịch bản cho công tác phòng chống dịch cũng được Trung tâm tham mưu cụ thể cho Ngành và Ban chỉ đạo tỉnh. Trong suốt một năm qua, đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống dịch các tuyến đã không quản ngày nắng, đêm mưa, hay giá rét căm căm, bám sát biên cường, cảng biển, và tại các địa bàn để giám sát dịch. Chỉ cần một cú điện thoại, hay nhận được bất cứ thông tin gì về các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19 là anh em lại lên đường. Việc khai thác thông tin, truy vết các đối tượng F1, F2 được chúng tôi làm chặt chẽ, kịp thời và đảm bảo các quy định. Trong gần 1 năm qua đã có hàng trăm trường hợp F1, F2 được chúng tôi điều tra, giám sát và cách ly đúng quy trình. Góp phần hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh ra cộng đồng.

Tăng cường công tác xét nghiệm phòng chống dịch bệnh Covid-19

 

CN. Nguyễn Thùy Phong – Trung tâm Y tế Cẩm Xuyên bộc bạch: nhắc đến năm 2020, có lẽ gia đình tôi không bao giờ quên. Hai vợ chồng đều làm công tác phòng chống dịch, vì vậy có tháng hầu như không gặp mặt nhau, lúc chồng hết đợt phục vụ tại khu cách ly tập trung thì lại đến lượt vợ vào thực hiện nhiệm vụ. Con nhỏ, hầu hết phải nhờ ông bà chăm lo giúp. Bản thân tôi có thời điểm phụ trách 9 xã, ngày nào cũng phải bám sát địa bàn để giám sát và hướng dẫn cán bộ y tế xã, người dân thực hiện tốt công tác cách ly. Thời điểm đó, không chỉ gia đình tôi mà tất cả những đồng nghiệp của tôi đều hy sinh những niềm riêng, dồn sức cùng chống dịch. Chúng tôi vui khi dịch bệnh không xảy ra trên địa bàn, và người dân được bình an, khỏe mạnh.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, ngành Y tế đã huy động tổng lực cùng vào cuộc. Hàng ngàn cán bộ y tế các tuyến đã lăn lộn trên từng địa bàn, từng khu vực, không kể ngày, đêm, mưa, nắng để giám sát, phòng chống dịch. Hàng trăm cán bộ sẵn sàng cách ly tại các khu cách ly tập trung để chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho người dân. Những cán bộ xét nghiệm quên ăn, quên ngủ thay phiên nhau trong phòng xét nghiệm; những cán bộ điều trị sẵn sàng là F1 để chăm sóc bệnh nhân dương tính với Covid-19... Tất cả đã tạo nên hình ảnh đẹp của cán bộ ngành Y tế cống hiến, xả thân vì cộng đồng, vì sức khỏe người dân. Sự hy sinh cống hiến cao quý đó được nhân dân ghi nhận. “Để có được những kết quả đó, ngay từ những ngày đầu triển khai, Ngành đã làm tốt công tác tư tưởng, luôn động viên, cổ vũ lực lượng y tế các tuyến làm việc với tinh thần cống hiến, xả thân vì công cuộc chống dịch. Lãnh đạo ngành, các đơn vị cùng sát cánh với nhân viên y tế chia sẻ khó khăn, động viên tinh thần, tạo động lực cho mọi người cùng quyết tâm phòng chống dịch”, TS. Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế chia sẻ.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc, mỗi cán bộ y tế là một chiến sĩ trong việc điều tra, giám sát dịch tễ, trong việc truy vết Covid-19 với những trường hợp nghi ngờ, mỗi cơ sở y tế là một pháo đài. Bằng cách kết hợp nhiều giải pháp như “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, sử dụng các ứng dụng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch bệnh như NCOVI, Bluezone… Đến thời điểm này, tỉnh ta vẫn vững vàng vượt qua 02 giai đoạn dịch, đảm bảo tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

Vui xuân mới không quên thực hiện 5K để phòng chống Covid-19

Một mùa xuân mới sắp về, khi nhiều người đang lên kế hoạch đón tết, vui xuân thì những cán bộ y tế lại mang trong mình những nỗi lo âu pháp phỏng. KTV xét nghiệm Nguyễn Thị Lân – Khoa Cận Lâm Sàng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chia sẻ: Tết năm ngoái cả khoa thay nhau trực dịch. Rồi cả năm  quay cuồng với chống dịch, hầu như không chăm lo được cho gia đình. Mong rằng tết nay dịch ổn định để có thời gian bên con, bên gia đình. 

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covd-19 tỉnh giám sát việc cách ly tại nhà của một hộ dân trên địa bàn thị trấn Thạch Hà.

 

Mong muốn giản đơn của chị Lân cũng là mong muốn chung của mỗi người dân. Bởi Tết luôn là khoảng thời gian vô cùng quý giá để mọi người có thể gặp gỡ, đoàn viên cùng gia đình, bạn bè, người thân. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục  diễn biến khó lường, đặt ra cho công tác phòng chống Covid-19 tỉnh ta nhiều khó khăn, thách thức. TS. Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh do Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới và một số nước lân cận, như  Thái Lan, Mianma, Philippin... với sự xuất hiện biến chủng mới của Covid-19. Từ thực tế một số trường hợp nhập cảnh trái phép mắc Covid-19 tại một số tỉnh phía Nam gần đây cho thấy nguy cơ lây nhiễm bệnh trong thời điểm tết là rất cao do lượng người trở về quê ăn tết khá đông. Ngành Y tế đã đặt ra các kịch bản xấu nhất để chủ động trước các tình huống dịch. Ngành tiếp tục tăng cường năng lực cho hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở cả về tinh thần đề cao cảnh giác và sẵn sàng đi đầu trong ứng phó các tình huống dịch bệnh, nâng cao khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh và chuẩn bị các điều kiện cho công tác phòng chống dịch. Việc kiểm soát tại các cửa khẩu, cảng biển tiếp tục được siết chặt; tăng cường giám sát tại các khu cách ly tập trung, đặc biệt là các khu cách ly của các chuyên gia, người nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh ta.

Bệnh viện PHCN Hà Tĩnh triển khai thực hiện có hiệu quả 5K trong phòng chống dịch Covid-19

 

Tuy nhiên, bên cạnh các giải pháp chuyên môn, điều quan trọng nhất vẫn là mỗi người dân cần nâng cao ý thức cộng đồng, luôn đề cao cảnh giác, phòng chống dịch.  Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời. Không chủ quan, lơ là, thực hiện tốt 5K để phòng chống dịch, như: đeo khẩu trang ở chỗ đông người, khử khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, không tập trung nơi đông người, tuân thủ hướng dẫn khai báo y tế điện tử, cài đặt các ứng dụng công nghệ như NCOVI, Bluezone… Từng cơ quan, đơn vị trường học, cơ sở sản xuất, các địa điểm thường xuyên có hoạt động tập trung đông người như các lễ hội, sự kiện văn hóa, siêu thị, chợ, nhà ga, bến xe… phải có phương án phòng, chống dịch; đáp ứng yêu cầu, tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết; thường xuyên tự đánh giá mức độ an toàn của cơ quan, đơn vị, cơ sở theo các quy định của Bộ Y tế. Thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Đây cũng là trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân với chính bản thân, gia đình và cộng đồng để mọi người cùng được đón tết, vui xuân trong tình thân gia đình và an toàn trước Covid-19.

Thu Hòa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.987
Tháng 05 : 190.465
Năm 2024 : 909.764
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.708.278