Từng bước đổi mới nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh

Những năm qua, được sự quan tâm của tỉnh, ngành Y tế và tranh thủ tối đa các nguồn lực, Trung tâm Y tế thị xã Hồng Lĩnh đã tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và xây dựng đội ngũ cán bộ y tế có chất lượng cao, tận tâm với nghề. Mục tiêu hàng đầu của Trung tâm là không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn và các vùng lân cận.

Bác sỹ Nguyễn Thái Lâm, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Với mục tiêu “Hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, chúng tôi đã tập trung đổi mới quy trình, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, trung tâm đã tập trung nâng cao chất lượng chuyên môn, áp dụng tiến bộ kỹ thuật chuyên sâu: phẫu thuật nội soi tiêu hóa, phẫu thuật nội soi tiết niệu, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật nội soi sản phụ khoa, cắt amydal dưới gây mê, phẫu thuật Phaco; triển khai các kỹ thuật cận lâm sàng mới CT Scanner, lưu huyết não, bổ sung các trang thiết bị cần thiết, máy đo độ loãng xương, máy lưu huyết não, máy siêu âm 4D... tạo thuận lợi cho người bệnh được hưởng thụ các dịch vụ kỹ thuật cao, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, giảm chi phí cho người bệnh”.

Bác sỹ Trung tâm Y tế thị xã Hồng Lĩnh phẫu thuật mắt bằng phương pháp Phaco

Bệnh nhân Nguyễn Ngọc Lân (Phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh) đi khám ở bệnh viện Mắt Trương ương và có kết quả bị đục thủy tinh thể phải tiến hành can thiệp mổ mắt, tuy nhiên do điều kiện kinh tế khó khăn nên gia đình đã đưa về chờ khi nào có kinh phí thì sẽ ra Hà Nội mổ. Gần đây bệnh nhân Lân biết được Trung tâm Y tế thị xã Hồng Lĩnh có triển khai phẫu thuật Phaco cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể nên ông quyết định đến mổ tại đây. Ông Lân cho biết sau khi mổ xong, mắt ông đã nhìn rõ hơn, không còn đau nhức... mà quan trọng nhất là được mổ gần nhà nên được gia đình chăm sóc chu đáo và cũng như đỡ tốn kém chi phí.

Bên cạnh công tác chuyên môn, Trung tâm cũng hưởng ứng tích cực phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Mỗi cán bộ, y bác sỹ Trung tâm luôn tâm niệm, thực hiện tốt lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu” và 12 điều y đức, “3 xây - 3 chống - 3 biết” của ngành Y tế Hà Tĩnh. Trung tâm đã phát động trong toàn thể cán bộ, y bác sỹ ký cam kết thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”; xây dựng khu vực đón tiếp bệnh nhân theo quy chuẩn của Bộ Y tế ban hành; thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin khi có dịch bệnh xảy ra.

Anh Đỗ Minh Quý ở phường Nam Hồng (TX Hồng Lĩnh) đưa người nhà đến khám tại Trung tâm chia sẻ: Những năm gần đây, cơ sở vật chất cũng như khu vực chờ khám... được cải tạo tốt hơn. Việc tiếp nhận các thủ tục hành chính nhanh gọn hơn hẳn nhờ ứng dụng CNTT. Thái độ đón tiếp, hướng dẫn của nhân viên y tế tận tình, đầy đủ. Vì việc đến khám và điều trị tại Trung tâm thuận lợi và tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc phải chuyển lên tuyến trên nên chúng tôi luôn mong muốn các y bác sĩ không ngừng nâng cao trình độ để chất lượng khám chữa bệnh ngày càng tốt lên.

và phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân

Hiện nay, trung bình mỗi ngày có 200 đến 250 bệnh nhân đến khám và điều trị; bệnh nhân điều trị nội trú đã tăng 105% so với năm 2019; Công suất sử dụng giường bệnh 118%; trong năm 2020 thực hiện phẫu thuật 1.345 ca.... Sự hài lòng của người bệnh đến khám và điều trị cũng tăng lên rõ rệt. Nhiều kỹ thuật, phẫu thuật mới đã được triển khai thu hút được số lượng lớn bệnh nhân vào điều trị tại Trung tâm.

Với những thay đổi trên, Trung tâm Y tế Thị xã Hồng Lĩnh đã thực sự chuyển mình mạnh mẽ để đáp ứng với nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, đã thực sự là điểm đến của nhân dân Hồng Lĩnh và các vùng phụ cận trong công tác khám chữa bệnh.

Đức Mạnh

Năm 2024 : 727.659