• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

“Vắc-xin ý thức” vẫn là quan trọng nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

“Dù Hà Tĩnh đang kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên, chúng ta phải luôn nhớ rằng “vắc-xin ý thức” vẫn là quan trọng nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Lương Tâm – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh khẳng định.

P.VThưa ông, đến nay Hà Tĩnh đang đối phó hiệu quả với dịch Covid-19. Ông có thể thông tin những kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống dịch?

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm: Từ khi có đợt dịch thứ 3 (từ ngày 29/1 đến nay - PV) với việc xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, ngành y tế Hà Tĩnh đã báo cáo và tham mưu trực tiếp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch trên toàn tỉnh.

“Vắc-xin ý thức” vẫn là quan trọng nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, lực lượng chức năng như y tế, quân đội, công an, giao thông vận tải, truyền thông và các lực lượng chốt tại cửa ngõ biên giới, cảng biển để kiểm soát, giám sát người qua lại.

Khi các ổ dịch tại Hải Dương, Quảng Ninh xuất hiện và lây lan trong cộng đồng với một số lượng lớn bệnh nhân, Hà Tĩnh đứng trước nhiều nguy cơ, nhất là khi chúng ta có đông con em làm việc tại các khu công nghiệp của Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội. Hà Tĩnh đã huy động cả hệ thống chính trị, triển khai chủ động, đồng bộ các giải pháp để phòng chống dịch quyết liệt và hiệu quả nhất trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp khi Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đang diễn ra và giáp tết Nguyên đán.

Sở Y tế đã kích hoạt các đội cơ động chống dịch của tỉnh, huyện, trạm y tế xã, đặc biệt là các đội xung kích thôn xóm nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp đi từ vùng dịch trở về.

Hà Tĩnh mạnh dạn ra thông báo yêu cầu những người trở về từ 62 tỉnh, thành phải tiến hành khai báo y tế. Đây là một giải pháp mạnh mẽ, giúp kiểm soát, nắm bắt được danh sách tất cả người đi từ các tỉnh về và sàng lọc, qua đó biết được trên địa bàn đang có người từ tỉnh nào về để kiểm soát nguồn dịch.

“Vắc-xin ý thức” vẫn là quan trọng nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Hà Tĩnh yêu cầu người dân đi từ tất cả các tỉnh, thành trở về phải khai báo y tế (Trong ảnh: Người dân Thạch Hà khai báo y tế khi đi từ ngoại tỉnh trở về).

Ngoài ra, khi xuất hiện dịch tại địa phương, lập tức hệ thống các đội cơ động phòng dịch phải kích hoạt điều tra, xử lý, nhất là điều tra, truy vết, cách ly, xét nghiệm và tham mưu biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, có thể là cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà, tự theo dõi sức khỏe theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Với việc triển khai quyết liệt, chặt chẽ, đến nay, Hà Tĩnh đang kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch xâm nhập, lây lan trong cộng đồng.

P.V: Tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước dù đã có những dấu hiệu giảm nhưng nguy cơ còn rất lớn. Sở Y tế sẽ tiếp tục tham mưu, triển khai những giải pháp căn cơ nào, thưa ông?

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm: Trên thế giới, sau khi có vắc-xin, thời tiết thay đổi, tình hình dịch một số nước trên thế giới như: Mỹ, châu Âu có giảm mạnh. Theo báo cáo của tổ chức WHO, tỷ lệ người mắc đã giảm từ 40-86% tại 28 nước. Trong đó, một số điểm nóng như: Mỹ giảm 62%, Anh giảm 70%, Tây Ban Nha 69%.

Còn tại Việt Nam, hiện nay, các ổ dịch ở Hải Phòng, Bắc Ninh, Điện Biên, Gia Lai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh đã được khống chế, kiểm soát. Nhiều tuần qua, tại các địa phương này không còn xuất hiện ca bệnh mới. Ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh đang từng bước được kiểm soát hiệu quả.

“Vắc-xin ý thức” vẫn là quan trọng nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Lãnh đạo Sở Y tế tặng quà cho lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung ở Lộc Hà.

Dù có nhiều chuyển biến tích cực, song chúng ta không chủ quan, lơ là, nhất là khi Việt Nam đã có 5 biến chủng tồn tại. Nhìn nhận thực tế, nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn Hà Tĩnh vẫn còn cao, nhất là khi lượng người lao động tại các vùng có dịch về vẫn rất đông, số lượng người di chuyển tới Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi qua địa bàn còn rất lớn. Đặc biệt, theo dự báo sắp tới, những người ở Lào, Thái Lan tiếp tục trở về Việt Nam, càng đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng chống dịch.

Để ngăn chặn dịch hiệu quả, một trong những vấn đề cấp bách hiện nay là cả hệ thống chính trị, nhất là các tổ xung kích ở thôn, xóm kích hoạt liên tục để giám sát, phát hiện sớm tất cả các trường hợp về trên địa bàn, báo cho các lực lượng chức năng để chỉ định, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Các trường hợp lái xe đường dài, đặc biệt là các lái xe đi vào các vùng, tỉnh có dịch cần liên tục theo dõi sức khỏe.

“Vắc-xin ý thức” vẫn là quan trọng nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Hà Tĩnh tăng cường truy vết, xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ về trên địa bàn.

Tăng cường truyền thông thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Thực hiện việc giám sát chặt chẽ những người có triệu chứng viêm đường hô hấp tại các cơ sở y tế và cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm SASR-CoV-2.

Rà soát, kiểm tra việc tổ chức, quy trình cách ly y tế tại tất cả các khu cách ly tập trung, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Tiếp tục tham mưu tỉnh chỉ đạo các địa phương thực hiện sẵn sàng “4 tại chỗ”, đảm bảo sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế được cung ứng đầy đủ, kịp thời cho công tác phòng, chống dịch; chủ động xây dựng kịch bản trong tình huống dịch bệnh lan rộng.

P.V: Một trong những nội dung được người dân hết sức quan tâm hiện nay là tiêm phòng vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19. Ông có thể cho biết, Hà Tĩnh sẽ triển khai chủ trương này như thế nào khi có nguồn vắc-xin?

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm: Cho đến chiều (24/2), chúng ta (Bộ Y tế) đã nhập về trên 117.000 liều vắc-xin. Trên cơ sở này, Bộ Y tế sẽ có phân bổ về các tỉnh, thành phố một cách phù hợp.

Hiện nay, ngành y tế Hà Tĩnh vẫn đang chờ văn bản từ Bộ Y tế, khi có chỉ đạo sẽ triển khai việc tiêm vắc-xin một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

“Vắc-xin ý thức” vẫn là quan trọng nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tiếp tục giám sát, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với các công dân từ vùng dịch khi có các dấu hiệu nghi ngờ.

Việc triển khai tiêm phòng, Hà Tĩnh sẽ tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn của Bộ Y tế về các nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19, bao gồm 11 nhóm: nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...); nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội; lực lượng công an; giáo viên; người trên 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...; người mắc các bệnh mãn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

“Vắc-xin ý thức” vẫn là quan trọng nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quan trọng nhất hiện nay là người dân tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Mặc dù vắc-xin sẽ sớm được cung cấp, tiêm phòng cho người dân nhưng trong cuộc chiến chống dịch còn lâu dài, gian khó, vấn đề quan trọng nhất vẫn là “vắc-xin ý thức”.

Mỗi người dân cần có ý thức khai báo y tế khi đi từ địa phương khác trở về. Khi có người lạ xuất hiện trên địa bàn, cần báo ngay qua đường dây nóng của ngành y tế, trạm y tế xã, phường, công an… để nắm bắt, điều tra dịch tễ rõ ràng. Đặc biệt, bà con cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch, nhất là đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách, không tụ tập đông người.

P.V: Xin cảm ơn ông!


Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.529
Tháng 06 : 171.718
Năm 2024 : 1.101.883
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.900.397