Nỗ lực phát triển chuyên môn phục hồi chức năng cho người bệnh

Với phương châm “Chất lượng cuộc sống của người bệnh là mục tiêu của chúng tôi”, thời gian qua, Bệnh viện Phục hồi chức năng (PHCN) Hà Tĩnh không ngừng đầu tư về trang thiết bị, nâng cao trình độ nhân lực và phát triển các kỹ thuật chuyên sâu; giảm tối đa về thời gian, chi phí và tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. Bệnh viện trở thành địa chỉ tin cậy, mang đến sự hài lòng cho người bệnh.

Sau đợt phẫu thuật điều trị tại Bệnh viện Việt Đức vì bị vỡ mâm chầy, bã chè (chân phải), bà Nguyễn Thị Hoa, 57 tuổi, trú tại thị trấn Cẩm Xuyên chuyển về điều trị phục hồi vận động tại Bệnh viện PHCN Hà Tĩnh, bà phấn khởi chia sẻ: Tôi thấy bệnh viện đã đổi mới rất nhiều kể cả cơ sở vật chất, trang thiết bị và phong cách phục vụ. Điều trị 2 tuần tại bệnh viện, tôi được các y, bác sĩ điều trị tận tình nên sức khỏe đã được phục hồi ổn định, chân đã có thể đi lại được. Ở đây môi trường sạch sẽ, thoáng đãng, ăn uống tốt, được điều trị trong điều kiện tốt hơn nhiều so với trước đây nên các con tôi ở xa cũng rất yên tâm”.

Năm 2020, bệnh viện ứng dụng từ trường trong điều trị PHCN mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh

Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Thị Diện - Giám đốc bệnh viện chia sẻ: Sau hơn 1 năm triển khai xây dựng, tháng 3/2020, tòa nhà khám chữa bệnh 6 tầng của Bệnh viện PHCNchính thức được đưa vào sử dụng. Tòa nhà có quy mô 150 giường bệnh với phòng ốc khang trang, rộng rãi; phương tiện khám và chữa bệnh được đầu tư hiện đại,đảm bảo phục vụ tốt nhất cho nhu cầu chăm sóc, điều trị cho gần 7.000 lượt bệnh nhân mỗi năm. Với các bệnh lý như: tai biến mạch máu não, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, cứng khớp do bất động, viêm khớp, hô hấp.. phải điều trị trong thời gian dài.

Cùng với cơ sở vật chất đồng bộ, Bệnh viện PHCN tỉnh đã đầu tư nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại và triển khai nhiều kỹ thuật phục hồi chức năng mới, hiệu quả cao; từ đó nâng cao chất lượng công tác điều trị, giúp người bệnh bình phục trong thời gian nhanh nhất, giảm bớt chi phí, giảm gánh nặng cho người nhà. Nhiều bệnh nhân đã được phát hiện, điều trị bệnh hiệu quả nhờ những phương tiện khám chữa bệnh hiện đại. Bệnh viện đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 triển khai Trung tâm Kiểm soát đau; tiếp nhận chuyển giao phương pháp xử lý co cứng do tai biến mạch máu não và một số kỹ thuật mới trong vật lý trị liệu như: Tập tay, bàn tay, âm ngữ trị liệu... .Ngoài các thiết bị hiện đại như: máy đo loãng xương, máy lưu huyết não, máy đo điện thần kinh cơ…, thì một trong số những bước tiến vượt bậc của bệnh viện trong năm 2020 là ứng dụng từ trường trong điều trị PHCN. Đây là phương pháp điều trị bệnh không cần thuốc, không gây đau đớn cho người bệnh và mang lại hiệu quả cao với hệ thống máy móc hiện đại như: máy từ trường xuyên sọ, từ trường siêu dẫn, từ trường liền xương, … Ông Nguyễn Tiến Duẩn, 54 tuổi, ở Can Lộc cho biết: "Tôi bị đau lưng và đốt sống cổ, thỉnh thoảng tôi đi châm cứu một vài nơi nhưng không thể khỏi hoàn toàn. Thế nhưng, sau khi đến Bệnh viện PHCN, nhờ điều trị bằng phương pháp từ trường, bệnh đỡ hơn nhiều, giảm đau rất nhanh chóng”.

Đặc biệt, cũng trong năm 2020, Bệnh viện PHCN tỉnh còn đưa vào hoạt động xưởng chỉnh hình. Đây được coi là một sự nỗ lực cao của đơn vị nhằm phục vụ nhu cầu phục hồi chức năng cho người bệnh.Với sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật từ các chuyên gia đầu ngành về chỉnh hình của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), hiện nay, Bệnh viện PHCN Hà Tĩnh có thể khám, tư vấn và cung cấp kỹ thuật sơ men, hỗ trợ điều trị bàn chân bẹt, các loại máng nẹp chỉnh hình chân tay, áo nẹp chỉnh hình cột sống, chân tay giả cho các bệnh nhân bị di chứng sau tai biến chấn thương, các bệnh lý về cột sống, trẻ bị bại não…Giờ đây, người khuyết tật được khám, nẹp chỉnh hình, lắp chân, tay giả ngay tại tỉnh nhà, giảm chi phí đi lại cũng như thời gian, công sức…

“Hàng năm, hàng chục nghìn lượt bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện PHCN Hà Tĩnh chủ yếu bị các bệnh về tai biến mạch máu não, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, cứng khớp do bất động, viêm khớp, hô hấp... Đến bệnh viện, họ được các y sĩ, bác sĩ, kỹ thuật viên tận tình chăm sóc bằng tình thương, trách nhiệm và cả lòng biết ơn. Nhiều bệnh nhân sau khi được chữa trị khỏi đã xem chúng tôi như người thân trong gia đình. Đó là động lực giúp chúng tôi nỗ lực cố gắng xứng đáng với lời Bác Hồ dạy - Lương y như từ mẫu”, Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Thị Diện - Giám đốc bệnh viện chia sẻ.

Ngân Khánh

Năm 2024 : 474.742