• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, nâng cao hiệu quả điều trị

Kết hợp Y học cổ truyền và y học hiện đại trong khám, chữa bệnh là một chủ trương lớn của Chính phủ và của Bộ Y tế nhằm nâng cao hiệu quả cũng như đổi mới trong công tác khám chữa bệnh. Việc điều trị bệnh kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại đã ngày càng thể hiện hiệu quả trong chăm sóc, điều trị cho người bệnh tại bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh.

Bà Ngô Thị Hương, 69 tuổi, ở xóm Ngọc Hà, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà là bệnh nhân thân thiết tại các bệnh viện hơn 3 năm nay. Mang trong mình các bệnh mãn tính do thoái hóa đệm, chèn ép dây thần kinh, thoái hóa xương khớp vai, tay và chân, trước đây bà Hương đi lại khó khăn và phải điều trị tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội. Tuy nhiên, hơn 2 năm nay bà Hương chọn Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh để điều trị. Bà Hương cho biết: Khi đến đây khám bệnh, tôi được các bác sĩ dùng máy móc của y học hiện đại để chẩn đoán bệnh, sau đó dùng các thuốc của đông y điều trị. Mỗi ngày mất khoảng 2 giờ để điều dưỡng dùng các thủ thuật nhằm giúp giảm cơn đau trên người. Từ ngày điều trị ở đây, tôi thấy sức khỏe đỡ hơn. Giờ đi lại nhanh nhẹn, tay chân cử động linh hoạt hơn trước rất nhiều.

Các bác sỹ của Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh tiến hành siêu âm, chẩn đoán tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Còn đối với Anh Nguyễn Sỹ Thung, 56 tuổi, ở xóm Đại Đồng thị trấn Đồng Lộc huyện Can Lộc cho biết: Tôi bị đau lưng, tê mỏi chân tay đã nhiều năm nay. Mặc dù đã uống nhiều loại thuốc nhưng bệnh vẫn không đỡ. Được sự giới thiệu của hàng xóm, tôi đến Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh điều trị. Ban đầu thực hiện các kỹ thuật tây y như chụp X.quang, siêu âm chẩn đoán bệnh, sau đó kết hợp đông y, xóa bóp, điện sung, điện châm chiếu đèn Laze và dùng thuốc. Mới điều trị được 2 tuần tôi thấy đỡ rất nhiều.

Bác sỹ Ngô Đức Hạnh - Trưởng khoa Châm cứu, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, cho biết: Khoa Châm cứu là nơi tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhân nặng như tai biến mạch máu não, di chứng chấn thương. Hiện tại khoa đang sử dụng kết hợp nhiều phương pháp điều trị như đông y, tây y, phục hồi chức năng vì vậy mang lại hiệu quả tốt. Trong khám bệnh, chẩn đoán chúng tôi luôn áp dụng giữa các phương pháp tây y kết hợp với vọng, văn, vấn, thiết của YHCT. Sau đó điều trị theo hướng y học cổ truyền kết hợp như: điện châm, laser châm, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt, vật lý trị liệu (loại không dùng thuốc); thuốc thang, thuốc cao đơn hoàn tán (loại dùng uống). Y học hiện đại hay y học cổ truyền đều có những ưu điểm riêng, khi kết hợp với nhau mục đích nhằm mang lại tính hài hòa, hiệu quả, lợi ích tốt và giảm các tác dụng phụ cho người bệnh”, Bs Hạnh chia sẻ thêm.

Khi chẩn đoán được bệnh, các y bác sỹ mới khi sử dụng các phương pháp điều trị của y học cổ truyền (trong ảnh: Bác sỹ Ngô Đức Hạnh châm cứu cho bệnh nhân).

Từ những lợi ích khi kết hợp giữa 2 nền y học, trong nhiều năm qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh đã đầu tư nhiều máy móc như siêu âm màu 4D, X.Quang kỹ thuật số, nội soi tiêu hóa, máy xét nghiệm huyết học và sinh hóa, máy đo loãng xương bằng phương pháp Dexa, máy Doppler mạch máu trĩ để phẫu thuật trĩ, hệ thống máy móc phục hồi chức năng như Thủy trị liệu, oxy cao áp, điện từ trường, sóng ngắn, siêu âm điều trị, điện xung, điện phân, laser nội mạch, laser châm, hệ thống xông hơi thuốc, bó pharaphin, hệ thống tập hiện đại.. để giúp việc chẩn đoán, điều trị tốt hơn những bệnh về cơ, xương, khớp, di chứng sau chấn thương, tai biến mạch máy não, liệt mặt, trĩ...

Bệnh viện Y học cổ truyền đầu tư nhiều thiết bị, máy móc hiện đại để thăm khám, điều trị cho người bệnh (trong ảnh: Bác sỹ đọc kết quả xét nghiệm qua hệ thống máy xét nghiệm huyết học và sinh hóa).

Bên cạnh đó công tác sản xuất và bào chế thuốc cũng được bệnh viện chú trọng, nhiều máy móc hiện đại đã được đầu tư như máy sắc thuốc đóng gọi tự động, máy sản xuất viên hoàn mềm, máy đóng trà túi lọc.. Qua đó, tạo được niềm tin và là địa chỉ tin cậy của người bệnh. Năm 2020, có trên 80 ngàn lượt bệnh nhân đến khám và chữa bệnh tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh. Một số chứng bệnh đã được bệnh viện điều trị theo hướng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại như: tai biến mạch máu não, cao huyết áp, đau thần kinh tọa, liệt VII, các bệnh lý cơ xương khớp (thoái hóa khớp, đau khớp, thoát vị đĩa đệm)... đem lại hiệu quả cao.

Điều trị kết hơp giữa các phương pháp của y học hiện đại và y học cổ truyền thực sự đã trở thành thế mạnh cho bệnh viện trong việc giải quyết các căn bệnh mạn tính. Điều này cũng đã góp phần để Bệnh viện phát triển đúng hướng theo chủ trương của Chính phủ và của Bộ Y tế. Hàng năm lãnh đạo bệnh viện đã chú trọng tới công tác đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ làm chuyên môn, chú trọng đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực như di chứng liệt do các nguyên nhân, bệnh lý cột sống và bệnh cơ xương khớp.. Ngoài ra, còn mở các lớp tập huấn, đào tạo ngắn ngày, các lớp hướng dẫn cộng đồng. Theo định kỳ cứ 2 năm, bệnh viện lại thành lập hội đồng để tổ chức thi tay nghề đánh giá, rèn luyện kỹ năng, kỹ thuật cho các điều dưỡng. “Đối với các bác sĩ, chúng tôi hướng đến việc đưa đi đào tạo sau đại học để bổ sung và nâng cao kiến thức chuyên môn. Riêng hệ điều dưỡng sẽ đào tạo nâng cao và chuyên môn hóa, sắp xếp công việc theo các hướng hoạt động chuyên sâu” bác sỹ Nguyễn Văn Quang, Phụ trách Khoa phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học Cổ truyền Hà Tĩnh cho biết thêm.

Bệnh nhân được xông hơi thuốc bằng hệ thống xông hơi thuốc pharaphin.

Bác sỹ CKI Bùi Thị Mai Hương, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh cho biết: Y học hiện đại với những ưu điểm như máy móc tối tân, kỹ thuật hiện đại đã từng ngày thể hiện vai trò giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời các trường hợp bệnh cấp tính. Đối với những bệnh mạn tính hoặc các di chứng do tai biến mạch máu não, chấn thương thì y học cổ truyền lại có những lợi thế nhất định. Và sự kết hợp cái ưu giữa 2 loại hình y học này đã mang lại nhiều hiệu quả tốt trong việc khám, chữa bệnh, hạn chế được tối đa các di chứng, giảm gánh nặng cho bản thân người bệnh và gia đình. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh kết hợp giữa đông y và tây y tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đã góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, phù hợp với xu thế về yêu cầu chữa bệnh của xã hội hiện đại. Để làm được điều này, ngoài thiết bị hiện đại, chúng tôi luôn tạo điều kiện thuận lợi để các y, bác sĩ được đi học nâng cao chuyên môn, ứng dụng kiến thức đông y và tây y một cách nhuần nhuyễn vào khám bệnh, chữa bệnh.

Nhật Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.378
Tháng 07 : 111.819
Năm 2024 : 1.251.126
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.049.640