• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phát huy hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quang Diệm là một xã miền núi, địa hình phức tạp, dân số đông và phân bố không đồng đều, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động của đội ngũ cán bộ làm công tác y tế nơi đây. Từ khi được chọn xây dựng mô hình điểm của tỉnh Hà Tĩnh, được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của chính quyền các cấp cùng với sự nỗ lực, phấn đấu hết mình của đội ngũ cán bộ y tế, những năm qua, Trạm y tế (TYT) xã Quang Diệm huyện Hương Sơn đã hoàn thành tốt mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, đáp ứng được sự tín nhiệm, tin yêu của lãnh đạo và người dân trên địa bàn.

 

Trạm Y tế Quang Diệm được sáp nhập từ hai trạm là Trạm Y tế Sơn Quang và Trạm Y tế Sơn Diệm từ tháng 2/2020. Địa bàn rộng, người dân đông, TYT xã Quang Diệm đã không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh để chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân. Trạm đã cải tiến tác phong, lề lối làm việc; phân công cán bộ, nhân viên y tế của Trạm phụ trách các địa bàn để kịp thời nắm tình hình dịch bệnh và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế tại cơ sở. Theo đó, hàng tháng các cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp xuống tận địa bàn để tuyên truyền, vận động người dân cách phòng, chống các bệnh thông thường, giữ gìn vệ sinh thân thể, ăn uống hợp vệ sinh, đảm bảo dinh dưỡng cũng như cách phòng, chống các bệnh không lây nhiễm và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác đặc biệt là dịch bệnh Covid - 19 nhằm giúp bà con nhận biết những biểu hiện của bệnh và phối hợp cùng nhân viên y tế trong công tác cách ly, chăm sóc và điều trị. Trạm cũng thực hiện rất hiệu quả công tác quản lý bệnh không lây nhiễm theo nguyên lý y học gia đình giúp người dân bị tăng huyết áp, tiền đái tháo đường… được quản lý, điều trị và tư vấn sức khỏe nhằm phòng và ngăn ngừa sự tiến triển, các biến chứng của bệnh.

Ông Nguyễn Văn Thìn - Thôn 8 - xã Quang Diệm cho biết: “Tôi bị bệnh cao huyết áp đã hơn gần chục năm nay, trước đây hàng tháng tôi đều phải xuống bệnh viện huyện để được thăm khám và lấy thuốc. Tuy nhiên từ khi TYT Quang Diệm được đầu tư, nâng cấp và chọn làm mô hình điểm của ngành y tế thì chúng tôi không còn phải đi xa nữa. Bây giờ, hàng tháng chúng tôi đến đây khám và nhận thuốc về điều trị. Cán bộ y tế còn tận tình hướng dẫn chúng tôi cách phòng và tự kiểm tra bệnh, hơn nữa tại trạm thỉnh thoảng lại có các bác sỹ ở trên về để khám chữa bệnh nên rất thuận tiện cho việc đi lại và khám bệnh nhất là trong thời gian xẩy ra dịch bệnh Covid-19”

Cùng với phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện chuẩn quốc gia y tế xã, thời gian qua, TYT xã Quang Diệm được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, đầu tư hỗ trợ về mọi mặt. Đặc biệt, năm 2018, trạm được Bộ Y tế chọn làm 1 trong 4 trạm xây dựng mô hình điểm của tỉnh Hà Tĩnh và là 1 trong 26 trạm y tế điểm trên cả nước. Sau khi được chọn làm mô hình điểm, Trạm được đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng khang trang, sạch đẹp; đội ngũ cán bộ được cân đối đảm bảo số lượng và được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn. Đặc biệt với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, trạm được đầu tư đầy đủ trang thiết bị trong đó có nhiều trang thiết bị hiện đại như: Máy đo huyết áp tự động, máy đo ô xi trong máu, máy siêu âm… hỗ trợ rất hiệu quả việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Trong năm 2020, TYT xã Quang Diệm đã khám và điều trị cho gần 4.000 lượt bệnh nhân, khám chữa bệnh bằng BHYT cho hơn 2.500 lượt, có 1327 lượt người cao tuổi đến khám chữa bệnh tại trạm, khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền cho gần 1.500 bệnh nhân, kê đơn và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 500 lượt bệnh nhân. Công tác phòng chống dịch bệnh cũng được triển khai đồng bộ đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19 được Trạm thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

BS Nguyễn Thị Lý, Trưởng TYT xã Quang Diệm kiểm tra huyết áp cho bệnh nhân

 

Trạm trưởng TYT xã Quang Diệm, BS Nguyễn Thị Lý cho biết “Kể từ khi triển khai mô hình TYT điểm của Bộ Y tế, chất lượng khám chữa bệnh tại TYT ngày càng được nâng cao. Đội ngũ cán bộ y tế được nâng cao trình độ chuyên môn và tay nghề do được các y, bác sỹ của các bệnh viện tuyến trên hỗ trợ chuyển giao chuyên môn kỹ thuật hơn nữa việc thực hiện quản lý TYT theo nguyên lý y học gia đình, nên việc thực hiện chăm sóc sức khỏe cho người dân được thực hiện một cách toàn diện liên tục, luôn đặt bệnh nhân làm trung tâm, hướng tới dự phòng cho cộng đồng. Trạm cũng đã đẩy mạnh việc khám, sàng lọc phát hiện các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng để đưa vào quản lý và điều trị, nhằm hạn chế biến chứng của bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Đến nay 100% người dân trên 40 tuổi tại xã được đo huyết áp, hơn 90% người trên 40 tuổi được làm xét nghiệm phát hiện bệnh Đái tháo đường. Hiện trạm đang quản lý 664/664 bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm. Song song với việc quản lý bệnh không lây nhiễm theo nguyên lý y học gia đình, TYT Quang Diệm cũng tập trung phát triển các kỹ thuật theo phân tuyến. Đến nay, trạm đã thực hiện được trên 70% danh mục kỹ thuật theo phân tuyến. Cơ bản đáp ứng nhu cầu khám sức khỏe cho người dân địa phương”. Ngoài ra các hoạt động của các chương trình mục tiêu y tế - Dân số như: Sốt rét; HIV/AIDS; Tâm thần; Lao; Sốt xuất huyết; Bướu cổ - Da liễu; An toàn VSTP; Chăm sóc bà mẹ, trẻ em; Tiêm chủng mở rộng; Vệ sinh môi trường; Truyền thông - giáo dục sức khỏe ... cũng được Trạm quan tâm và thực hiện có hiệu quả.

Bác sĩ Lê Nhật Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn cho biết: “Việc TYT Quang Diệm được Bộ Y tế chọn là 1 trong 26 TYT điểm để đầu tư, nâng cấp chuẩn là “cơ hội vàng” cho trạm y tế này thay đổi. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song từ khi triển khai mô hình TYT điểm  đến nay, các hoạt động tại trạm đã thay dổi rõ rệt; công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu người dân được thực hiện tốt hơn; việc quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử được thực hiện chuyên nghiệp hơn; các hoạt động khám, tư vấn và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong xã thường xuyên hơn, đáp ứng được lòng tin, yêu của người dân”.

Huy Hoàng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 668
Tháng 06 : 174.120
Năm 2024 : 1.104.285
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.902.799