Để có trái tim khỏe - Hãy từ bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay

"Nếu bạn muốn trái tim mình khỏe mạnh hơn, hãy từ bỏ thói quen hút thuốc ngay hôm nay". Đó là lời khuyên của bác sỹ Phạm Hữu Đà - Trưởng khoa Tim mạch - Lão học, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, qua thời gian dài điều trị cho bệnh nhân tim mạch và nhận thấy mối liên hệ giữa bệnh tim mạch và người hút thuốc lá.

Theo bác sỹ Đà, hút thuốc lá là nguyên nhân độc lập gây tắc hẹp lòng mạch máu và là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến mắc và tử vong ở bệnh lý tim mạch. Những người hút thuốc lá có thể mắc bệnh tim cao hơn 2-4 lần so với người không hút thuốc lá. Các nguy cơ này tăng lên tỷ lệ thuận với khối lượng và thời gian hút thuốc. Đối với những người mắc các bệnh như: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì hoặc người có yếu tố gia đình bị bệnh tim mạch... nếu hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Bác sỹ Phạm Hữu Đà tư vấn cho bệnh nhân về các bệnh tim mạch liên quan đến thuốc lá

Không phải những người trực tiếp hút thuốc lá mới mắc bệnh, người hít phải khói thuốc lá do người khác hút (hút thuốc lá thụ động) cũng có nguy cơ mang bệnh tật. Người hút thuốc lá không chỉ gây hại cho bản thân mà còn đối với những người xung quanh như: gia đình, bè bạn, đồng nghiệp, nơi công cộng. Khi hút thuốc, các chất độc không đốt cháy toàn bộ, khói thuốc phát tán các chất độc, làm tăng đáng kể nguy cơ bệnh tim mạch. Hút thuốc lá bị động ở công sở làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 4 lần; hút thuốc lá ở gia đình làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho người thân.

Biết rõ tác hại của hút thuốc lá đối với sức khỏe, nhất là nguy cơ đối với bệnh tim mạch, tuy nhiên nhiều người hút thuốc lá vẫn không thể từ bỏ được.  Anh H.T.D (42 tuổi ở phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: "Tôi biết hút thuốc lá có nhiều tác hại, ảnh hưởng sức khỏe. Tôi hút thuốc cũng đã lâu và nhiều lần có ý định "cai" hẳn thuốc lá. Nhưng sau nhiều lần thử, tôi thấy mình tăng cân bất thường và sợ bị các bệnh lý khác liên quan đến việc tăng cân như tăng mỡ máu, huyết áp…. nên vẫn hút thuốc lại".

Đây cũng là một trong những lý do người hút thuốc lá viện dẫn để giải thích nguyên nhân không bỏ thuốc lá và "rỉ tai" những người có ý định bỏ thuốc. Tuy nhiên, theo bác sĩ Đà, bỏ hút thuốc lá làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đáng kể so với người tiếp tục hút thuốc. Một số người hút thuốc lo ngại rằng, khi bỏ thuốc lá sẽ làm tăng cân và như vậy có ảnh hưởng ngược lại sức khỏe. Việc tăng cân này là do người bỏ hút thuốc ăn cảm giác ngon miệng hơn hoặc để quên cảm giác ghiền thuốc. Song song đó, lợi ích của bỏ hút thuốc lá vượt trội nếu so với việc tăng cân tức thời ngay sau khi bỏ hút thuốc. Hơn nữa, mỗi người cần có kế hoạch giảm cân sau khi bỏ hút thuốc như: ăn uống khoa học, tập thể dục đều đặn hàng ngày, làm việc điều độ, mỗi người không cần suy nghĩ, băn khoăn mà ngừng hút thuốc lá càng sớm càng tốt, bác sĩ Đà nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Đà, tại Khoa chúng tôi, trong quá trình thăm khám, chữa bệnh, các bác sĩ tim mạch luôn chú ý tiền sử bệnh nhân hút thuốc lá, vì đây là yếu tố nguy cơ độc lập của bệnh lý tim mạch. Đồng thời thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân cai thuốc lá, ăn uống điều độ và vận động thể lực hợp lý để có sức khỏe tốt.

Các kết quả nghiên cứu y học chứng minh, trong gần 4.000 loại hóa chất khác nhau trong khói thuốc, có rất nhiều chất độc như: nicotine, hắc ín, formaldehyt, cyanid. Người hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc các bệnh như: xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim, đột tử, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ, ung thư. Đặc biệt người hút thuốc còn kèm theo các bệnh lý khác như: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì hoặc yếu tố gia đình có người thân bị bệnh tim mạch, tác hại của thuốc lá sẽ gấp nhiều lần. Ngoài ra, hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh lý đường ruột, giảm khả năng tình dục...

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 475.502