• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tác hại của thuốc lá điện tử đến sức khỏe tâm thần của học sinh, sinh viên

Thời gian qua, tại bệnh viện Tâm thần tỉnh đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Các em còn đang trong độ tuổi học sinh, sinh viên. Chủ yếu ở thành phố, thị xã và các vùng lân cận trung tâm. Điều đáng lưu ý là hầu hết các em đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của các em.

Bác sỹ Nguyễn Văn Mạnh tư vấn cho bệnh nhân bị rối loạn tâm thần liên qua đến thuốc lá điện tử

 

Bs CKI. Nguyễn Văn Mạnh – Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Tâm thần tỉnh chia sẻ: Các bệnh nhân này đều được bác sỹ điều trị theo triệu chứng và phác đồ giống như những bệnh nhân lạm dụng chất. Quá trình điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh cũng cho thấy, hầu hết người sử dụng thuốc lá điện tử đều ảnh hưởng đến chức năng não và phải điều trị lâu dài, một số người bị xơ hóa hoặc teo não, hoặc mắc các rối loạn tâm thần. Nếu bệnh nhân có những triệu chứng ảo giác kèm loạn thần thường rất khó điều trị; bệnh nhân chỉ có dấu hiệu loạn thần thì điều trị có hy vọng hơn. Tuy điều trị khó khăn nhưng tỷ lệ tái nghiện sau điều trị đối với những người hút thuốc lá điện tử vẫn cao và sớm”. 

Thuốc lá điện tử được sử dụng thông qua một thiết bị chạy bằng pin làm nóng chất lỏng để tạo ra trạng thái khí-sương mù- khói, có thể hít vào tạo ra cảm giá bắt chước hút thuốc lá. Các chất lỏng có thể là hỗn hợp các dung môi khác nhau với thành phần chính phổ biến nhất là nicotin kèm theo các chất tạo hương vị. Việc sử dụng thuốc lá điện tử cũng gây nghiện không thua kém hút thuốc lá truyền thống. Bên cạnh đó, nó còn tiềm tàng nguy cơ gây nghiện cho người xung quanh do phải hít hơi thuốc thụ động. Việc sử dụng thuốc lá điện tử còn kéo theo gia tăng nguy cơ nghiện các chất khác.

Những rối loạn cảm xúc phổ biến ở người sử dụng thuốc lá điện tử bao gồm: trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn stress. Các nhà khoa học đã chứng minh việc sử dụng thuốc lá điện tử có liên quan đến giảm lòng tự trọng, làm gia tăng các triệu chứng lo âu và làm giảm khả năng thích nghi với stress. Những cảm xúc tiêu cực, ý nghĩ tự sát cũng đã được báo cáo trên những người sử dụng thuốc lá điện tử. Hút thuốc lá điện tử cũng gia tăng các rối loạn hành vi như rối loạn tăng động - giảm chú ý; nghiện cờ bạc; các hành vi bốc đồng và xung động; các hành vi phạm pháp.

Thuốc lá điện tử gây ra những rối loạn về cảm xúc và hành vi.

 

Đối với lứa tuổi học sinh còn trên ghế nhà trường, bên cạnh những tác hại kể trên thì việc sử dụng thuốc lá điện tử còn kéo theo nhiều tác hại khác. Việc hút thuốc lá điện tử tác động trực tiếp và dài hạn đến khu vực não bộ, đặc biệt là khu vực vỏ não trước trán - khu vực phát triển mạnh ở thời kỳ học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Các vùng não này xử lý quá trình nhận thức và cảm xúc, động lực, khả năng lập kế hoạch, sự tập trung chú ý. Chính vì vậy, các em thường có biểu hiện giảm chú ý và tập trung, khả năng đưa ra quyết định kém, thay đổi tính cách và có nhiều hành động thất thường, suy giảm nghiêm trọng khả năng học tập.

“Từ thực tế điều trị tại Bệnh viện Tâm thần, tôi khuyến cáo mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ tuyệt đối không nên sử dụng thuốc lá điện tử. Bởi lẽ thuốc lá điện tử cũng giống như các loại ma túy, lúc đầu hút sẽ tạo cảm giác sảng khoái, nhưng sau sẽ gây nghiện và tác động rất lớn đến sức khỏe tâm thần của các em. Trong thuốc lá điện tử có rất nhiều các thành phần chất tạo mùi, tạo khói, tạo hơi…. Các tạp chất này khi đốt cháy có thể gây ung thư, tổn thương phổi, thần kinh … Các thành phần phụ gia khác trong thuốc lá điện tử cũng rất phức tạp, thay đổi theo thời gian, theo thị hiếu, khi đốt nóng cũng sinh ra các chất khác gây ra tình trạng nhiễm độc và bệnh tật khác nhau” Bs Nguyễn Văn Mạnh mạnh chia sẻ thêm.

Hút thuốc lá điện tử ảnh hướng rất lớn tới sức khỏe tâm thần của các em. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần quan tâm, chia sẻ với con về thuốc lá điện tử và những nguy hiểm đối với sức khỏe mà chúng gây ra. Nếu con của bạn đã nghiện nicotin/ thuốc lá điện tử, hãy đưa con đến các bác sỹ và chuyên gia về sức khỏe tâm thần để được giúp đỡ. Luôn sát cánh cùng con và đồng hành trong quá trình trị liệu của con. Các gia đình có con hoặc người thân hút thuốc lá điện tử có thể liên hệ với Bệnh viện Tâm thần tỉnh hoặc Bs CKI Nguyễn Văn Mạnh ( SĐT 0913879677) để được tư vấn và hướng dẫn.

Thu Hòa


Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.635
Tháng 07 : 127.421
Năm 2024 : 1.266.728
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.065.242