Huyện Kỳ Anh: Triển khai công tác Dân số - KHHGĐ 6 tháng cuối năm

Chiều 8/7, huyện Kỳ Anh tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Dân số Thế giới (11/7) và triển khai công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình 6 tháng cuối năm 2016. Tham dự hội có Tiến sĩ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế - Chi Cục trưởng Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND huyện và các ban ngành liên quan.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại ý nghĩa ngày Dân số thế giới 11/7/2016 với chủ đề “Đầu tư cho Trẻ em gái vị thành niên” truyền đi thông điệp trẻ em gái vị thành niên cần phải được tạo điều kiện để có thể bước vào giai đoạn trưởng thành một cách an toàn, khỏe  mạnh. Cần tập trung bảo vệ trẻ em gái vị thành niên thiệt thòi nhất, đặc biệt là trẻ em gái  nghèo thất học, bị bóc lột,  hoặc bị áp bức bạo hành  bởi các thủ tục lạc hậu, trong đó nạn tảo hôn. Trẻ em gái chịu thiệt thòi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, nhìn từ góc độ sinh sản, các em rất có thể buộc có thai và làm mẹ trong khi bản thân vẫn còn là trẻ em. Tại đây, lãnh đạo UBND huyện Kỳ Anh đã tặng hoa chúc mừng Tiến sĩ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh nhân ngày Dân số Thế giới 11/7.

Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Anh tặng hoa chúc mùng T.S Đường Công Lự nhân ngày Dân số Thế giới
Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Anh tặng hoa chúc mùng T.S Đường Công Lự nhân ngày Dân số Thế giới

Về kết quả công tác dân số-KHHGĐ huyện Kỳ Anh 6 tháng đầu năm, huyện đã đạt được 1 số kết quả quan trọng như hoạt động tăng cường truyền thông vận động kết hợp với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ được triển khai sâu rộng trên địa bàn 21/21 xã, nhằm huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, đoàn thể và tổ chức xã hội, đáp ứng nhu cầu của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được thực hiện chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ; làm chuyển đổi hành vi chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số. Các chỉ tiêu về dân số-KHHGĐ đều hoàn thành kế hoạch, tổng số sinh 1.155 cháu, giảm 67 cháu so với cùng kỳ năm 2015, số cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 trở lên có 11 trường hợp, giảm 4 trường hợp so với cùng kỳ năm trước; tỷ số giới tính khi sinh 123 bé trai/100 bé gái, giảm 2%; các chỉ tiêu biện pháp tránh thai hiện đại đều đã hoàn thành trên 70% kế hoạch năm. 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã triển khai được 8 buổi nói chuyện chuyên đề không sinh con thứ 3 tại các xã thuộc đề án vùng biển ngang với 1.078 lượt người; 15 buổi nói chuyện chuyên đề về phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, bệnh lây qua đường sinh dục cho 3.300 phụ nữ trong tuổi sinh sản; tổ chức khám cho 5.131 chị em phụ nữ độ tuổi sinh đẻ và bà mẹ mang thai.

TS Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi Cục trưởng Chi Cục DS-KHHGĐ phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những thành tích, kết quả công tác Dân số - KHHGĐ huyện Kỳ Anh đạt được trong 6 tháng đầu năm 2016, đồng thời đề nghị huyện Kỳ Anh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về dân số;  tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục phù hợp với các nhóm đối tượng, trong đó ưu tiên địa bàn vùng giáo, vùng trên, vùng trong, các xã có mức sinh cao, các nhóm đối tượng đã sinh 2 con một bề chưa áp dụng các biện pháp tránh thai; nhân rộng các mô hình câu lạc bộ không sinh con thứ 3; tập trung kiên toàn Ban chỉ đạo Dân số KHHGĐ từ huyên đến thôn xóm..

Nhật Thắng

Năm 2024 : 790.625