Triển khai chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS năm 2016

Sáng 03/03, Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS và hướng dẫn thực hiện hỗ trợ đặt dụng cụ tử cung từ chương trình CHOICE của MSI Việt Nam năm 2016. Chủ trì hội nghị triển khai có T.s Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế- Chi cục trưởng Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh.

Năm 2016, chiến dịch triển khai tại 13 huyện, thị xã, thành phố với 167 xã/ phường/ thị trấn, Tập trung ưu tiên cho 100% xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào giáo dân, miền núi, xã thuộc quyết định thực hiện các tiêu chí nông thôn mới năm 2016 của tỉnh. Số còn lại ưu tiên các xã có mức sinh cao, xã có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao; xã khó khăn trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Mục tiêu chính của chiến dịch là tăng cường tuyên truyền vận động, hỗ trợ chất lượng cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS góp phần thực hiện chỉ tiêu KHHGĐ năm 2016. Đảm bảo thực hiện cơ bản chỉ tiêu KHHGĐ: Triệt sản đạt 60% chỉ tiêu kế hoạch năm tại xã triển khai, đặt dịch vụ tử cung, thuốc tiêm, thuốc cấy đạt 75% chỉ tiêu. Đảm bảo 95% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản và vị thành niên, thanh niên được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ. Chiến dịch 2016 được tổ chức làm 2 đợt. Đợt 1 tổ chức tại ít nhất 70% số xã, ưu tiên vùng khó khăn, đông dân, mức sinh cao vùng đồng bào giáo dân, miền núi. Dự kiến triển khai từ 10/03 - 30/04/2016. Đợt 2 tổ chức tại các xã chưa triển khai trong đợt 1,thời gian bắt đầu từ 10/8 - 30/10/2016.

Hội nghị triển khai nhận được nhiều ý kiến phát biểu của đại diện cán bộ Dân số các Trung tâm Dân số -  KHHGĐ huyện nhằm đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả chiến dịch.

Là tỉnh được thụ hưởng Dự án Tăng cường tiếp cận bền vững các dịch vụ KHHGĐ/CSSKSS chất lượng tại Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020 do tổ chức MSI tài trợ chương trình Choice. Tại hội nghị, Bác sĩ Nguyễn Văn Nam- Giám đốc Trung tâm MIS khu vực Bắc Trung bộ đã trực tiếp hướng dẫn cách sử dụng các biểu mẫu, bảng kiểm kỹ thuật đặt vòng và phòng chống nhiễm khuẩn; phiếu thông báo sự cố Marie Stopes Việt Nam.

TS Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế - Chi Cục trưởng Chi Cục Dân số KHHGĐ tỉnh
phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, TS Đường Công Lự đề nghị lãnh đạo các Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện, thị xã, thành phố phối hợp tốt với Trung tâm YTDP các huyện triển khai tốt dự án do tổ chức MSI hỗ trợ. Trong thời gian sớm nhất, các Trung tâm xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch hướng dẫn cụ thể cho các xã triển khai chiến dịch. Tập trung đối tượng có 2 con mà chưa thực hiện biện pháp tránh thai nào. Sớm trang bị các trang thiết bị, que cấy, thuốc điều trị viêm nhiễm phụ khoa để cấp cho các địa phương.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 670.891