Hà Tĩnh triển khai chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2016

Từ ngày 10/3/2016, Hà Tĩnh triển khai Chiến dịch "tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS” (sau đây gọi tắt là Chiến dịch) năm 2016 tại 167 xã, phường, thị trấn thuộc 13 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, Trung ương bố trí kinh phí cho 49 xã, Tỉnh đã bố trí kinh phí mở rộng thêm 118 xã thuộc địa bàn các xã đông dân, khó khăn, có mức sinh cao và về đích nông thôn mới năm 2016. Hiện nay, tính cả 45 xã biển của Đề án kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển, 08 xã thuộc Mô hình kiểm soát chính sách dân số vùng biên giới và 34 xã triển khai trong đợt Tết Nguyên Đán Bính Thân vừa qua thì Hà Tĩnh đã tổ chức triển khai Chiến dịch trên toàn bộ 254/262 xã, phường, thị trấn.

Chiến dịch năm 2016 được tổ chức làm 02 đợt. Đợt I được tổ chức từ ngày 10/3/2016, kết thúc trước ngày 30/4/2016, tại ít nhất 70% số xã địa bàn chiến dịch của mỗi huyện, thị xã, thành phố, ưu tiên thực hiện tại các xã đặc biệt khó khăn, xã đông dân có mức sinh cao vùng đồng bào giáo dân, miền núi. Đợt II được tổ chức II từ ngày 10/8/2016, kết thúc trước ngày 30/10/2016, tại các xã địa bàn chiến dịch chưa triển khai trong đợt I và bổ sung thực hiện ở các xã chưa hoàn thành chỉ tiêu.

Để chiến dịch đạt hiệu quả cao, Chi cục DS-KHHGĐ đã hướng dẫn, quán triệt các huyện tập trung đẩy mạnh, tăng cường tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương trong thời gian trước, trong và sau Chiến dịch, lồng ghép nội dung tuyên truyền về nâng cao chất lượng dân số, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, thôn, treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích; cung cấp tờ rơi, các sản phẩm truyền thông đến tận tay đối tượng, tổ chức nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm theo theo các nhóm đối tượng cụ thể; vận động trực tiếp tại hộ gia đình các đối tượng trong diện vận động thực hiện KHHGĐ, chú trọng đối tượng phụ nữ 15-49 tuổi có chồng chưa thực hiện BPTT, đã có 02 con trở lên, gia đình có hoàn cảnh khó khăn….

Theo kế hoạch, sau khi Chiến dịch được triển khai, 95% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ và vị thành niên, thanh niên được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ; 60% trở lên số người áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại (triệt sản đạt 60%; đặt DCTC đạt 75%; thuốc tiêm, thuốc cấy đạt 75% ).

Chiến dịch tăng cường tuyên truyền lồng ghép dịch vụ chăm SKSS/KHHGĐ là hoạt động trọng tâm của Ngành trong năm. Đồng thời là một trong những giải pháp hữu hiệu góp phần để Hà Tĩnh hoàn thành các chỉ tiêu DS-KHHGĐ trong năm 2016.

Thùy Dương

Năm 2024 : 683.164