• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đẩy nhanh tiến độ đổi sổ ghi chép ban đầu về Dân số-KHHGĐ

Thời điểm này, cũng như nhiều tỉnh thành trên cả nước, ngành dân số Hà Tĩnh đang dồn sức tập trung cho đợt cao điểm triển khai đổi sổ ghi chép ban đầu về công tác DS- KHHGĐ (đổi sổ A0). Cứ 5 năm một lần- việc đổi sổ theo dõi lại được thực hiện.

Thời điểm này, cũng như nhiều tỉnh thành trên cả nước, ngành dân số Hà Tĩnh đang dồn sức tập trung cho đợt cao điểm triển khai đổi sổ ghi chép ban đầu về công tác DS- KHHGĐ (đổi sổ A0). Cứ 5 năm một lần- việc đổi sổ theo dõi lại được thực hiện.

Sổ theo dõi Dân số-KHHGĐ là tài liệu ghi chép ban đầu của hệ thông tin quản lý - thống kê chuyên ngành, tài liệu cơ bản của kho dữ liệu điện tử về Dân số-KHHGĐ và là sổ gốc để ghi chép và theo dõi về dân số. Việc đổi sổ góp phần thực hiện thành công tổng điều tra, rà soát về công tác dân số và nâng cao chất lượng thông tin, số liệu thống kê chuyên ngành phục vụ điều hành, quản lý công tác DS-KHHGĐ của toàn tỉnh trong giai đoạn mới, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động của công tác dân số trong việc theo dõi biến động, phân nhóm đối tượng khi tuyên truyền thực hiện các biện pháp KHHGĐ.

Chi cục Dân số-KHHGĐ tổ chức hội nghị triển khai công tác đổi sổ ghi chép A0 tới 13 huyện, thị xã, thành phố

Chị Đoàn Thị Huệ, cán bộ dân số phường Kỳ Long – thị xã Kỳ Anh- một trong những địa phương có nhiều lao động tạm trú cho biết: “ Địa bàn Kỳ Long có số lượng dân số di biến động lớn nên việc điều tra, rà soát gặp nhiều khó khăn. Việc đổi sổ lần này cũng là dịp để kiện toàn, bổ sung những thông tin còn thiếu, chỉnh sửa những thông tin sai sót để quản lý nhân khẩu tốt hơn, nắm bắt dễ dàng hơn các nhóm đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, những người thực hiện các biện pháp KHHGĐ để chủ động trong việc lập danh sách tuyên truyền, vận động, có kế hoạch thực hiện các biện pháp truyền thông hiệu quả hơn. Do có sự tập huấn, hướng dẫn cụ thể của ngành nên chúng tôi rất sẵn sàng triển khai”.

Ông Nguyễn Kiên Quyết, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh phụ trách mảng Dân số- KHHGĐ huyện Kỳ Anh chia sẻ: Ngay từ trung tuần tháng 4 năm 2016 đến nay, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch, thành lập ban chỉ đạo, đồng thời, Chi cục Dân số tỉnh đã trực tiếp xuống triển khai việc tập huấn cho 261 đội ngũ cán bộ dân số cấp cơ sở về vấn đề này. Trong quá trình triển khai việc đổi sổ, Trung tâm gặp nhiều khó khăn. Song vượt qua tất cả, nhờ có sự nhiệt tình giúp đỡ của Chi cục Dân số tỉnh, trách nhiệm cao của cán bộ dân số - KHHGĐ cộng với tinh thần hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn đã góp phần đẩy nhanh tiến độ mọi phần việc. Đến thời điểm này, việc triển khai công tác đổi sổ A0 năm 2016 trên địa bàn đảm bảo đúng nội dung, tiến độ, cơ bản 9/21 xã đã thực hiện xong việc rà soát và lập bảng kê địa bàn, điều tra tại hộ dân cư; 12/21 xã đang trong quá trình triển khai, chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành nhập thông tin vào Kho dữ liệu điện tử DS-KHHGĐ của huyện trên phần mềm MiS xong trước ngày 20/6/2016.

Tại huyện Nghi Xuân, đến thời điểm này 19 xã, thị trấn cơ bản đã thực hiện xong việc rà soát và 5 xã đã được cán bộ Dân số huyện nhập thông tin vào kho dữ liệu điện tử. Bà Trần Thị Thu Hương- Giám đốc Trung tâm Dân số- KHHGĐ huyện cho biết: thông tin biến động và sửa sai được đội ngũ cán bộ Dân số- KHHGĐ tự chỉnh sửa hàng tháng và cập nhật kịp thời, thường xuyên. Để có những thông tin chính xác, cộng tác viên Dân số- KHHGĐ thôn, xóm phải sắp xếp thời gian đi rà soát, cập nhật thông tin vào ban đêm để gặp được chủ hộ hoặc người nắm bắt các thông tin chính xác các thành viên trong hộ gia đình.

T.S Đường Công Lự- Phó Giám đốc Sở Y tế-  Chi cục trưởng Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh cho biết: Công tác đổi sổ A0 năm 2016 là một đợt cao điểm tổng rà soát số liệu về Dân số-KHHGĐ, là cơ sở quan trọng để mỗi địa phương lập kế hoạch chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác Dân số-KHHGĐ giai đoạn 2016-2020, mục tiêu rà soát và cập nhật các thông tin Dân số tính đến ngày 01/4/2016 của hộ dân cư theo từng địa bàn dân cư để khóa Sổ A0 giai đoạn 2011-2015. Năm nay, với việc đổi sổ ghi chép ban đầu về dân số kết hợp với việc cập nhật thông tin vào Hệ thống Sổ ghi chép ban đầu về Dân số- KHHGĐ điện tử  đã và đang thực hiện góp phần cải tiến phương thức thu thập, ghi chép thông tin ban đầu và báo cáo số liệu thống kê về Dân số- KHHGĐ. Từ sổ ghi chép chuyển sang sổ điện tử có lợi ích rất lớn trong việc quản lý dữ liệu dân số. Tiến hành thay thế từ sổ cũ sang sổ mới, từ đây Cộng tác viên dân số không phải ghi chép hoặc bổ sung thông tin bằng tay nên sẽ tránh được nhiều sai sót. Hiện 13 huyện, thị xã, thành phố đang tích cực đẩy nhanh tiến độ các phần việc, phấn đấu cập nhật thông tin vào kho dữ liệu điện tử xong trước 30/6/2016.

Với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và sự phối hợp của các ngành, đoàn thể, đặc biệt sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở, tin tưởng rằng công tác đổi sổ A0 sẽ hoàn thành trước tiến độ, đảm bảo hiệu quả, góp phần vào kết quả chất lượng chung của toàn tỉnh và cả nước

Đoàn Loan


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.687
Tháng 10 : 15.066
Năm 2023 : 1.701.291
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.173.317