“Là con gái, thì sao?!”

Cuộc thi kể chuyện bằng hình ảnh “Con gái thật tuyệt” trên mạng xã hội do Tổng cục DS-KHHGĐ tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thái độ của cộng đồng về vai trò, giá trị của con gái trong gia đình và xã hội. Tại cuộc thi, Chi cục DS-KHHGĐ Hà Tĩnh đã giành giải nhì tập thể với số lượng người tham gia đứng thứ 2 toàn quốc.

Triển khai sâu rộng

Được phát động từ 1/10 - 30/11/2015, cuộc thi kể chuyện bằng hình ảnh “Con gái thật tuyệt” trên mạng xã hội đã nhận được hơn 5.000 tác phẩm dự thi từ trên 50 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, Hà Tĩnh là địa phương xếp thứ 2 (sau Quảng Ninh) có số lượng người tham gia nhiều nhất. Để có được kết quả đó, ngay sau khi Tổng cục DS-KHHGĐ phát động cuộc thi, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã tuyên truyền sâu rộng trên baohatinh.vn và triển khai tới các sở, ban, ngành, đoàn thể.

“Là con gái, thì sao?!”

Thầy Phan Đình Lai - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (Sở GD&ĐT Hà Tĩnh) cho biết: “Sau khi nhận được công văn của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, ngành Giáo dục đã có công văn chỉ đạo các phòng giáo dục và đơn vị thuộc sở tham gia. Các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT trên toàn tỉnh đều có người tham gia”.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của Sở GD&ĐT, cán bộ, giáo viên trong ngành sôi nổi hưởng ứng. Nhiều tác phẩm thể hiện sự sáng tạo, đầu tư công phu của các cá nhân và gia đình. Mỗi tác phẩm đều chứa đựng những tình cảm, hạnh phúc rất riêng của mỗi cá nhân về chủ đề “Con gái thật tuyệt”. Đặc biệt, tác phẩm của cô Hoàng Thị Huệ - giáo viên Trường Tiểu học Xuân Hồng (Nghi Xuân) đã giành giải ba cá nhân.

“Tác phẩm “Là con gái thì sao” của tôi kể về 2 con gái, cháu lớn đã tốt nghiệp đại học hiện đang theo đuổi nghề sư phạm, còn cháu thứ 2 đang học đại học. Dù là con gái nhưng các cháu luôn là niềm tự hào của vợ chồng tôi. Các cháu chăm ngoan, học giỏi và tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, sống có bản lĩnh, lý tưởng” - cô giáo Hoàng Thị Huệ chia sẻ. Tác phẩm của cô Huệ đã khẳng định rằng: con gái cũng có thể làm được những gì con trai làm nếu được chăm sóc, nuôi dưỡng và tạo điều kiện để có được cơ hội giáo dục, phát triển như con trai.

Phương pháp truyền thông mới

Việc tổ chức cuộc thi kể chuyện bằng hình ảnh “Con gái thật tuyệt” trên mạng xã hội không chỉ nâng cao nhận thức và thay đổi thái độ của cộng đồng về vai trò, giá trị của con gái trong gia đình và xã hội mà còn góp phần phát huy tinh thần trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức chung tay đẩy lùi vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh để tránh những hệ lụy về sau.

“Là con gái, thì sao?!”

Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh trao bằng khen của Tổng cục DS-KHHGĐ cho chị Hoàng Thị Huệ đạt giải ba tại cuộc thi kể chuyện bằng hình ảnh “Con gái thật tuyệt”.

Tuy nội dung thông điệp không mới nhưng được thực hiện dưới hình thức khá mới mẻ là sử dụng mạng xã hội, internet để truyền tải ý nghĩa về giá trị của con gái nên mang lại hiệu quả truyền thông cao. Đây là cuộc thi rất nhân văn. Mỗi câu chuyện là những lát cắt của cuộc sống, đôi khi là những góc khuất sâu thẳm trong tâm hồn mỗi người. Thông qua những câu chuyện đời thường đó, giá trị của người con gái được ghi nhận và tôn vinh. Đây chính là phương pháp truyền thông đơn giản nhưng đem lại hiệu quả khá bất ngờ.

Đánh giá cao hiệu quả cuộc thi trong công tác truyền thông giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, ông Đường Công Lự - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh nhấn mạnh: “Cuộc thi đã mở ra hướng đi mới trong công tác truyền thông, tư vấn giáo dục về DS-KHHGĐ, đó là sử dụng công nghệ hiện đại để truyền thông đa chiều. Theo đó, nhiều thông điệp về DS-KHHGĐ được lan tỏa nhanh chóng và rộng rãi đến từng nhóm đối tượng và toàn xã hội, xóa bỏ khoảng cách về không gian, thời gian và các rào cản khác để góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu nâng cao chất lượng dân số”.

Theo: Báo Hà Tĩnh

Năm 2024 : 704.192