• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trạm Y tế xã Cẩm Thạch thực hiện hiệu quả công tác quản lý, điều trị F0 tại nhà

Trong bối cảnh số ca bệnh tăng nhanh trên địa bàn, huyện Cẩm Xuyên đang tăng cường các giải pháp nhằm động viên, hỗ trợ, giúp lực lượng này hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo thực hiện tốt vai trò là cánh tay nối dài của y tế đối với người dân. Trong đó Trạm Y tế xã Cẩm Thạch là một ví dụ điển hình trong việc thực hiện nhiệm vụ này.

Bác sỹ Trần Huy Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Sau tết Nguyên đán, khi phát hiện các ca bệnh đầu tiên tại xã Cẩm Duệ và Cẩm Thạch, Trung tâm Y tế đã tham mưu BCĐ huyện cho các trường hợp F0 được cách ly, điều trị tại nhà và giao Trạm Y tế xã chịu trách nhiệm quản lý, theo dõi. Đến nay, trên 95% ca bệnh sau khi phát hiện được cho cách ly, điều trị tại nhà. Riêng tại xã Cẩm Thạch có hơn 350 F0 đang được cách ly, điều trị tại nhà, thời gian qua đội ngũ cán bộ y tế nơi đây đã làm rất tốt các nhiệm vụ của mình. Đến nay, các trường hợp điều trị đều ổn định, không còn các ca lây nhiễm chéo ra cộng đồng”.

 

Bác sỹ Trần Hữu Lộc - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cẩm Thạch thăm hỏi bệnh nhân điều trị F0 tại nhà

 

Bác sỹ Trần Hữu Lộc - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cẩm Thạch cho biết: “Để thực hiện tốt công tác quản lý, điều trị cho hơn 350 F0 tại nhà, Trạm đã phối hợp với cán bộ y tế tăng cường của huyện thành lập 04 nhóm hỗ trợ trong đó 01 nhóm chuyên về công tác xét nghiệm và điều tra dịch tễ, 03 nhóm còn lại có nhiệm vụ đến tận nhà bệnh nhân theo dõi, nắm bắt tình hình sức khỏe, cấp phát thuốc và điều trị cho bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng khó thở thì cũng được các cán bộ y tế tư vấn cho bệnh nhân tập thở và dinh dưỡng đầy đủ. Nhìn chung các bệnh nhân được điều trị tại nhà đều tuân thủ rất tốt các yêu cầu do nhân viên y tế đề ra. Hiện có 100 trường hợp F0 được cấp máy phân áp Oxy miễn phí để tự kiểm tra, theo dõi; trạm cũng được trang bị 01 xe cấp cứu lưu động có trang bị bình oxy và túi cấp cứu để thực hiện nhiệm vụ khi cần; 12 máy phân áp Oxy cho cán bộ y tế để hàng ngày đến kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. Đến thời điểm hiện tại, kết quả điều trị F0 tại nhà tại xã Cẩm Thạch cũng đã có nhiều khởi sắc. Đã có 172 bệnh nhân được điều trị khỏi, 183 trường hợp đang điều trị, không có ca tử vong”.

Cán bộ Y tế Trạm tich cực lấy mẫu xét nghiệm nhằm phân loại để quản lý, điều trị

 

“Với mục tiêu giảm tình trạng chuyển nặng, giảm tử vong và hạn chế lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, Trung tâm Y tế huyện đã tăng cường công tác giám sát và hỗ trợ các điều kiện cần thiết để Cẩm Thạch hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời yêu cầu địa phương thực hiện tốt công tác phân tầng bệnh nhân, nhận định đúng tình trạng sức khỏe để thực hiện biện pháp điều trị phù hợp”, Bác sỹ Trần Huy Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên chia sẻ thêm.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Dũng, 21 tuổi ở Thôn Đại Tăng - xã Cẩm Thạch cho biết: “Em là một trong những trường hợp đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, trong quá trình điều trị tại nhà, mỗi ngày 2 lần em được các cán bộ y tế của Trạm đến kiểm tra nhiệt độ, tư vấn sức khỏe và mua giúp các vật dụng cần thiết khác. Đặc biệt là khoảng 22 giờ 15 phút ngày 10/02, sau ba ngày phát hiện dương tính em bị sốt cao nên đã gọi điện cho cám bộ y tế Trạm, sau mấy phút thì BS Trần Hữu lộc Trưởng Trạm y tế cùng hai nhân viên khác đã có mặt cùng với máy thở oxy, đồng thời tiến hành đo nhiệt độ, đo huyết áp và cho em uống thuốc hạ sốt. Rất may sau đó cơn sốt của em đã được hạ xuống nên các bác sỹ đã động viên và tư vấn cho em là phải để tâm trí được thoải mái, không suy nghĩ nhiều và mở cửa cho phòng thông thoáng... Đến nay sau 02 lần xét nghiệm với kết quả âm tính với COVID-19 nhưng em vẫn được các bác sỹ khuyến cáo ở nhà tự theo dõi sức khỏe và tránh các tiếp xúc không cần thiết”.  

và thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân không kể ngày hay đêm

 

Không kể ngày hay đêm, mỗi khi có điện thoại cần đến nhà hỗ trợ là các nhân viên Trạm Y tế xã lại nhanh chóng lên đường làm nhiệm vụ. Một nhân viên y tế phải kiêm nhiệm nhiều công việc cùng lúc như lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine, truy vết, quản lý, điều trị F0… Công việc nhiều, áp lực liên tục, lại luôn đối mặt với nguy cơ lây bệnh cao, tuy nhiên với trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp, các nhân viên y tế đã nỗ lực hết mình để chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Huy Ngân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 376
Tháng 08 : 70.586
Năm 2022 : 1.174.860
Năm trước : 3.036.687
Tổng số : 5.653.693