• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Người luôn say mê với nghề thuốc y học cổ truyền

Nói đến các bài thuốc chữa bệnh bằng y học cổ truyền (YHCT) ở Hà Tĩnh, đồng nghiệp và người bệnh đều nhớ ngay đến-Thầy thuốc Nhân dân, BS.CKII Trần Xuân Dâng, nguyên Giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Tĩnh; Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh. Người bác sỹ giàu lòng nhân ái đã dành thời gian, tâm huyết để nghiên cứu thành công nhiều bài thuốc chữa bệnh bằng YHCT, giúp bệnh nhân yên tâm điều trị.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc. Từ nhỏ cậu bé Trần Xuân Dâng đã quấn quýt bên cha và ông nội xem phơi, cắt các loại cây thuốc, quen thuộc với từng mùi, vị của các loại thuốc bắc như: táo khô, cam thảo, sâm... trong nhà. Sống trong bầu không khí ấy, ngay từ bé tình yêu dành cho ngành y đã thấm đẫm trong trái tim Trần Xuân Dâng, giúp anh quyết tâm trở thành bác sĩ, gìn giữ truyền thống của gia đình. Năm 1978, anh đã thi đậu vào trường Đại học Y Hà Nội, khóa 1978- 1984. Ra trường, tốt nghiệp đại học là bác sỹ đa khoa nhưng vì niềm say mê với nghề thuốc bác sỹ Trần Xuân Dâng đã chuyển sang học thêm bác sỹ Đông Y. Năm 1984, bác sĩ Trần Xuân Dâng vào làm tại Bệnh viện Đông y Hà Tĩnh nay là Bệnh viện YHCT Hà Tĩnh.

Sau khi về hưu, TTND, Bác sỹ Trần Xuân Dâng vẫn miệt mài chăm sóc bệnh nhân

 

Chia sẻ về cái duyên với nghề đông y, bác sĩ Trần Xuân Dâng cho hay: Chính sách của Đông y là “trị vị bệnh”, tức là chữa bệnh từ lúc bệnh còn chưa khởi đầu, lấy phòng bệnh làm kim chỉ nam. Do đó, ngoài việc chữa bệnh bằng các bài thuốc YHCT đã được học từ khi còn ở trên ghế nhà trường, tôi đã tìm tòi nghiên cứu thêm các bài thuốc YHCT với nguyên liệu dễ tìm kiếm, sẵn có xung quanh vườn, để chữa bệnh cho Nhân dân. Mỗi khi thấy người bệnh khỏe hơn khi dùng thuốc Đông y và các phương pháp hỗ trợ bằng YHCT là tôi thấy nhẹ nhõm. Niềm vui của bác sĩ đơn giản thế thôi”.

Thực hiện lời dạy của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, bác sĩ Trần Xuân Dâng đã lấy việc nghiên cứu khoa học để tìm những phương pháp điều trị là phương thuốc hữu hiệu nhất giúp bệnh nhân bớt đau đớn và mau chóng lành bệnh. Điển hình nhất là bài thuốc “Hoàn Xích Hương” điều trị U phì đại lành tính tuyến tiền liệt. Bài thuốc được Bộ Y tế cấp phép lưu hành đưa vào danh mục thuốc thiết yếu năm 1997 và được tất cả các bệnh viện trên toàn quốc đưa vào sử dụng.

Tặng thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 cho UBND xã Thạch Kim

 

Bên cạnh đó, bài thuốc gia truyền chữa bệnh động kinh "Động kinh TD" do cha và ông nội truyền lại được Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Trần Xuân Dâng tiếp tục phát triển đưa vào điều trị cho bệnh nhân. Bài thuốc này đã được Hội đồng tư vấn y tế Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận và được Sở Y tế Hà Tĩnh cấp Quyết định lưu hành số 01/QĐ- SYT ngày 08-1-2010.

Cuối năm 2020, bác sĩ Trần Xuân Dâng được Nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ. Vào thời điểm này dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát mạnh, số lượng người mắc và người tử vong ngày càng gia tăng trên thế giới. Trước tình trạng đó, bác sĩ Trần Xuân Dâng ngày, đêm trăn trở, phải làm gì để giúp người dân vượt qua dịch bệnh, bằng những kinh nghiệm vốn có trong nghề chữa bệnh YHCT. Bác sĩ Trần Xuân Dâng đã bắt tay vào nghiên cứu. Chỉ trong hơn 9 tháng, bác sĩ Trần Xuân Dâng đã nghiên cứu thành công bài thuốc Ngân kiều tán gia giảm để hỗ trợ điều trị bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 gây ra, giúp nâng cao sức khỏe người bệnh.

Tặng thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà ở huyện Hương Khê

 

Từ giữa tháng 9/2021 những gói thuốc YHCT “Ngân kiều tán gia giảm” của TTND, bác sĩ Trần Xuân Dâng đã đến với bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong và ngoài tỉnh. Từ đó đến nay đã có hơn 1.500 bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng, thể nhẹ và vừa trong và ngoài tỉnh sử dụng. Đặc biệt, Bác sỹ đã cấp thuốc điều trị miễn phí cho hơn 700 bệnh nhân. Trong đó, tại tỉnh Hà Tĩnh cấp miễn phí 4.410 gói thuốc cho 315 bệnh nhân tại 03 Khu điều trị bệnh nhân COVID-19: Bệnh viện phổi, Khu kí túc xá Mitraco Thị xã Kỳ Anh, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh. Đồng thời, cấp miễn phí cho bệnh nhân điều trị tại nhà ở huyện Hương khê và Can Lộc.

TTND, bác sĩ CKII Trần Xuân Dâng đã có gần 38 năm trong nghề chữa bệnh bằng YHCT. Trong đó, có 18 năm làm giám đốc Bệnh viện YHCT và 10 năm làm Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh. Trong khoảng thời gian làm việc, bác sĩ đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp cứu người. Được bạn bè, đồng nghiệp và người dân tin yêu. Ghi nhận những công lao của ông, nhà nước đã phong tặng cho ông danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2001; Thầy thuốc Nhân dân năm 2014 và nhiều danh hiệu khen thưởng khác.

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 331
Tháng 08 : 70.541
Năm 2022 : 1.174.815
Năm trước : 3.036.687
Tổng số : 5.653.648