• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Người Điều dưỡng tâm huyết với nghề, say mê nghiên cứu khoa học

Mỗi ngày, điều dưỡng Thái Hữu Mạo (BVĐK huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) luôn dành ít nhất 30 phút đến các khoa, phòng thăm hỏi, động viên bệnh nhân. Tận dụng thời gian ngày nghỉ cuối tuần, anh lại nghiên cứu, tìm các giải pháp khoa học để phục vụ tốt hơn cho công tác chăm sóc, điều trị người bệnh.

Điều dưỡng Thái Hữu Mạo tranh thủ những lúc rảnh đến chăm sóc, động viên bệnh nhân tại bệnh viện.

 

Trao đổi với chúng tôi, điều dưỡng Thái Hữu Mạo chia sẻ: "Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo, thuộc xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc. Khi lên 4 tuổi tôi đã theo mẹ vào bệnh viện chăm sóc bố. Suốt 5 tháng bố nằm viện điều trị và ra đi vì bệnh hiểm nghèo, tôi đã chứng kiến những việc làm đầy thân thiện, sự chăm sóc ân cần của những người thầy thuốc. Từ đó, đã nuôi lớn ước mơ trở thành một người Thầy thuốc trong tôi, với mong muốn được cống hiến, chăm sóc thật nhiều cho bệnh nhân, người nghèo”.

Miệt mài nghiên cứu, tìm ra các giải pháp phục vụ tốt nhất cho người bệnh.

 

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Dược Huế, chuyên ngành Điều dưỡng. Năm 2012 điều dưỡng Thái Hữa Mạo được nhận vào làm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà; lúc đó, anh là điều dưỡng đại học chính quy đầu tiên của bệnh viện. Sau 5 năm làm với năng lực và sự cống hiến, anh được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Điều dưỡng, sau khi được bổ nhiệm, anh đã xây dựng kế hoạch công tác điều dưỡng giai đoạn 5 năm, kế hoạch cải tiến chất lượng tiêu chí chăm sóc người bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn; triển khai đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn và kỹ giăng giao tiếp ứng xử của đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên; tham mưu tuyển dụng đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn và kỹ năng tốt. Do đó, đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh từ chỗ chỉ có 28 cán bộ, trình độ chủ yếu là trung cấp, đến nay, đội ngũ điều dưỡng của bệnh viện đã có 70 người, trong đó hơn 50% đại học, 35% cao đẳng.

Tham gia lấy mẫu xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 tại bệnh viện đa khoa Lộc Hà

 

 Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, anh đã dày công triển khai nghiên cứu nhiều đề tài, sáng kiến và các giải pháp mang tính thực tiễn cao, ứng dụng hiệu quả vào công tác chăm sóc và điều trị tại bệnh viện, được Sở Y tế nghiệm thu và công nhận sáng kiến cấp cơ sở. Là những người thụ hưởng tiện ích mà các sáng kiến của anh Mạo mang lại, điều dưỡng Đặng Thị Mân, Khoa Nội Tổng hợp cho hay: “Anh Thái Hữu Mạo không những là người đã dìu dắt, hướng dẫn về chuyên môn, mà còn truyền cảm hứng cho chúng tôi làm việc hiệu quả. Khi áp dụng “Phiếu theo dõi chăm sóc cải tiến 3 trong 1”, giúp chúng tôi tiết kiệm hơn một nữa thời gian làm thủ tục hành chính, để giành nhiều thời gian thăm hỏi, chăm sóc người bệnh được tốt hơn. Đối với sáng kiến “Phiếu công khai dịch vụ khám chữa bệnh nội trú”, giúp minh bạch thông tin, làm hài lòng người bệnh. Đặc biệt, sáng kiến “Hộp chia thuốc 4 ngăn dùng trong ngày cho bệnh nhân nội trú tại bệnh viện” đã giúp bệnh nhân và người nhà dễ dàng dùng thuốc, tránh nhầm lẫn thuốc khi uống thuốc, giúp giảm thiểu chất thải nhựa từ sử dụng túi nilon để chia thuốc.

Tham gia chống dịch COVID-19 tại Phường Trường Thi, thành phố Vinh, Nghệ An

 

Ông Võ Văn Thiệp, 82 tuổi, Thị trấn Lộc Hà là người thường xuyên đến điều trị tại bệnh viện xúc động kể: “Tôi và bà nhà tôi mỗi khi ốm đau thường đến đây điều trị. Chúng tôi thuộc hộ cận nghèo nên đến đây được các cán bộ y tế nhiệt tình, thân thiện, nhất là điều dưỡng Thái Hữu Mạo thường xuyên thăm hỏi, chăm sóc và hỗ trợ cơm, cháo cho hai ông bà. Tôi rất cảm động trước những việc làm đó”.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, anh Mạo là một trong 30 thành viên tiên phong tham gia “Đội lấy mẫu lưu động” của bệnh viện, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên toàn tỉnh. Trong đợt dịch bùng phát ở tỉnh Nghệ An, anh cùng 152 cán bộ ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh tình nguyện ra hỗ trợ tỉnh Nghệ An phòng, chống dịch. Đồng thời, anh còn chủ động xây dựng quy trình tiếp đón, sàng lọc, chăm sóc bệnh nhân; lập kế hoạch tập huấn kiến thức phòng, chống dịch; xây dựng khu cách ly bệnh nhân nghi mắc COVID-19 tại bệnh viện…

Sáng kiến “Hộp chia thuốc 4 ngăn dùng trong ngày cho bệnh nhân nội trú tại bệnh viện” đã được Ngành Y tế trao giải ba tại cuộc thi Poster “Cải tiến chất lượng hoạt động điều dưỡng Hà Tĩnh” năm 2020.

 

Nhận xét về anh, Bác sĩ Dương Hùng Anh, Giám đốc Bệnh viện khẳng định: “Điều dưỡng Thái Hữu Mạo có kỹ năng làm việc tốt, tâm huyết với nghề, luôn biết lắng nghe và luôn chủ động tham mưu kịp thời, giúp bệnh viện phát triển. Đồng thời, anh cũng là người say mê nghiên cứu các đề tài, sáng kiến thể hiện tính sáng tạo xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn vào công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Trong các hoạt động phong trào, đặc biệt là hiếm máu tình nguyện, điều dưỡng Thái Hữu Mạo cũng luôn năng động, nhiệt tình, đi đầu, được đồng nghiệp cũng như người bệnh quý mến”.

“Xác định được công tác chăm sóc người bệnh là công việc của trái tim, người điều dưỡng phải luôn gần gũi, sát sao để chăm sóc, phục vụ người bệnh từ khi vào viện cho đến khi ra viện, tôi luôn tâm niệm một điều rằng phải làm sao chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất. Bây giờ, với vai trò là Trưởng phòng Điều dưỡng, tôi luôn suy nghĩ mình phải bao quát công việc, sáng tạo không ngừng nghỉ, để làm sao người bệnh được hưởng những dịch vụ tốt nhất mà nhân viên điều dưỡng có thể mang lại cho họ. Những thành công bước đầu mà tôi gặt hái được chính là nhờ sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên, sự đồng hành, hỗ trợ của đồng nghiệp điều dưỡng. Đây sẽ là động lực để tôi cố gắng nhiều hơn nữa trong công tác, nhằm xây dựng tập thể điều dưỡng sáng y đức, vững y thuật, ngày càng nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân”, điều dưỡng Thái Hữu Mạo chia sẻ.

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 345
Tháng 08 : 70.555
Năm 2022 : 1.174.829
Năm trước : 3.036.687
Tổng số : 5.653.662