• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Mỗi cán bộ, người dân là một tuyên truyền viên phòng chống tác hại thuốc lá

“Năm 2023, toàn tỉnh đã tổ chức 113 lớp tập huấn và truyền thông trực tiếp về phòng chống tác hại thuốc lá cho các nhóm đối tượng đại diện cho các ngành nghề và người dân trong xã hội. Chúng tôi mong muốn mỗi cán bộ, người dân sẽ là một tuyên truyền viên phòng chống tác hại thuốc lá. Để góp sức cùng xây dựng môi trường không khói thuốc vì sức khỏe mọi người”, Ds.CKI. Nguyễn Thanh Hùng – thư ký Ban quản lý Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ.

Với mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nhóm nam từ 15 tuổi trở lên xuống dưới 39%; nhóm nữ từ 15 tuổi trở lên xuống dưới 1,4%; Giảm tỷ lệ tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá: tại nơi làm việc xuống dưới 30%; tại nhà hàng xuống dưới 75%; tại quán bar, cà phê xuống dưới 80%; tại khách sạn xuống dưới 60%; Ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác trong cộng đồng. Trong năm 2023, Ban Quản lý phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung cao cho công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, người dân. Toàn tỉnh đã tổ chức 1 lớp tập huấn hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc trong nhà hàng, khách sạn; 01 lớp tập huấn hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc, trường học, bệnh viện; 01 lớp tập huấn cho cán bộ công an về PCTHTL; 10 lớp tập huấn cho cán bộ y tế thôn bản về tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng; 10 lớp tập huấn cho cán bộ tham gia hoạt động về phòng, chống tác hại thuốc lá; 13 lớp tập huấn cho giáo viên về PCTHTL để giảng dạy tại các trường phổ thông. Ngoài ra còn có 80 buổi truyền thông trực tiếp về PCTHTL được tổ chức tại cộng đồng.

Một lớp tập huấn truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá tại huyện Nghi Xuân

 

Tham gia lớp tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá cho đội ngũ giáo viên tại huyện Can Lộc, cô Đặng Bích Ngọc cho biết: “ tham gia lớp tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá và hướng dẫn xây dựng trường học không khói thuốc. Tôi đã có thêm nhiều thông tin, kiến thức về tác hại của thuốc lá. Đồng thời học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm trong xây dựng trường học không khói thuốc để về tuyên truyền cho giáo viên, học sinh trong trường và triển khai thực hiện tốt môi trường không khói thuốc tại trường của mình”.

Từ các lớp tập huấn, các buổi truyền thông trực tiếp trên địa bàn toàn tỉnh, đã có hàng ngàn người được tuyên truyền, tập huấn về phòng chống tác hại thuốc lá. “ Qua tập huấn, ngoài trang bị kiến thức, kỹ năng cho học viên, BQL Quỹ mong muốn mỗi học viên sẽ tiếp tục hướng dẫn tuyên truyền cho nhiều người về tác hại thuốc lá. Từ đó, tạo hiệu ứng và nâng cao ý thức thực hiện phòng chống tác hại thuốc lá trong cộng đồng, nhất là các đối tượng cốt cán, lực lượng học sinh, đoàn viên, thanh niên…” Ds, CKI Nguyễn Thanh Hùng chia sẻ thêm.

Với những nỗ lực của ngành y tế và các cấp chính quyền, công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh ta đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tại các địa phương trên địa bàn tỉnh có nhiều mô hình, giải pháp hay được nhân rộng, hiệu quả lan tỏa cao trong cộng đồng. Điển hình: “Trường học không khói thuốc lá”, “Công sở không khói thuốc lá”, “Bệnh viện không khói thuốc lá”... Thông qua các mô hình, ý thức phòng, chống tác hại của thuốc lá của người dân ngày càng nâng cao; tỷ lệ người hút thuốc lá ngày càng giảm.

Tuy đã đạt kết quả nhất định, nhưng công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Hà Tĩnh vẫn cần nhiều nỗ lực để đưa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào cuộc sống. Để đạt được điều đó, vấn đề quan trọng nhất vẫn là mỗi người dân cần tự ý thức về tác hại của thuốc lá và nghiêm túc thực hiện để đảm bảo sức khỏe cho mình và cho mọi người.

                                                                           Thu Hòa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 617
Tháng 05 : 199.200
Năm 2024 : 918.499
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.717.013