Phòng, chống tác hại thuốc lá: Cần nâng cao nhận thức cộng đồng

Luật Phòng chống Tác hại của thuốc lá có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013, qua 10 năm thi hành Luật, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá đã từng bước đi vào cuộc sống của người dân, tạo nên những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân sử dụng thuốc lá tại những nơi công cộng làm ảnh hưởng đến người xung quanh.

Dạo quanh thành phố Hà Tĩnh, các địa điểm bến xe, công viên, quán nước, nhà hàng… đều có thể dễ dàng nhận thấy vẫn có tình trạng hút thuốc lá tại nơi cộng cộng và những nơi cấm hút thuốc lá. Khi được nhắc nhở thì đa số đối tượng thực hiện hành vi hút thuốc lá đều đồng tình ủng hộ và chấm dứt hành vi hút thuốc lá tại thời điểm đó. Tuy nhiên vẫn có một số ít trường hợp tỏ ra không đồng tình, thậm chí phản khảng bằng những lời lẽ thô tục, hăm dọa lại người nhắc nhở. Những trường hợp như thế, cần thiết phải có lực lượng chức năng vào cuộc, thực hiện xử lý, xử phạt thích đáng để làm gương cho người khác.

Ông Nguyễn Văn Chung , chủ một quán cà phê trên đường 26/3, thành phố Hà Tĩnh bày tỏ: “đây là việc liên quan đến tự do cá nhân nên rất khó can thiệp. Quán đã treo biển cấm nhưng nếu khách hút mà nhắc nhở, khách sẽ tự ái mà không đến nữa. Khi quán đông, cũng có trường hợp khách ngồi gần nhau nhắc nhở hút thuốc thiếu tế nhị bằng lời lẽ chưa chuẩn mực dẫn đến cự cãi và suýt gây gổ…”

Dọc các con phố tập trung nhiều quán nước như  đường Phan Đình Phùng, đường Nguyễn Công Trứ,… không hiếm gặp một số em học sinh sau giờ tan học la cà quanh các quán nước chè gần cổng trường, nhiều em vô tư hút thuốc lá, thuốc lá điện tử, nhả khói mịt mù…

Ông Nguyễn Thanh Hùng, thư ký Ban quản lý Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hà Tĩnh cho biết, việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá giúp tình trạng hút thuốc lá thụ động tại các địa điểm công cộng giảm xuống, tuy nhiên tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá tại các nơi công cộng vẫn còn đáng kể (ở nhà hàng (22,7%), quán cafe (18,8%). Để giảm thiểu tỷ lệ này, cần có những biện pháp nhằm siết chặt tiến tới xử phạt nghiêm hành vi hút thuốc lá nơi công cộng.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc kiểm tra, giám sát và xử phạt còn rất nhiều khó khăn; đặc biệt sự phối hợp liên ngành trong công tác thanh, kiểm tra còn nhiều hạn chế. Các cá nhân có hành vi hút thuốc nơi công cộng vẫn khó bị xử phạt vì thiếu bằng chứng và thiếu người giám sát tại chỗ, liên tục. Trong khi đó, thuốc lá được bày bán khắp nơi, khiến lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong xác định và xử lý vi phạm..

Tuy Hà Tĩnh đã có nhiều nỗ lực để đưa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào cuộc sống, song tỷ lệ người hút thuốc tại nơi công cộng, nơi làm việc, nơi có quy định cấm vẫn còn. Do vậy, để Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của Luật, cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng. Đặc biệt, đối với người nghiện thuốc lá nên nêu cao ý thức trách nhiệm, chấm dứt hành vi không hút thuốc lá tại nơi cấm hút thuốc, dần từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của bản thân và những người trong gia đình của mình.

Trong khói thuốc lá có rất nhiều loại hóa chất độc hại, trong đó có tới gần 70 chất có thể gây ra ung thư cho người sử dụng. Khi người hút thuốc lá, khói thuốc có thể ám vào quần áo, trang phục của mình, sau khi hút lại tiếp xúc gần với những người trong gia đình, do đó những người trong gia đình trở thành những người hút thuốc lá thụ động mắc dù chỉ hít phải mùi thuốc lá ám trên quần áo mà không trực tiếp hít phải khói thuốc lá từ môi trường xung quanh. Điều đáng quan tâm là tác hại đối với người hút thuốc lá thụ động không kém gì so với người hút thuốc lá trực tiếp. Do vậy, để bảo vệ sức khỏe cho những người thân trong gia đình khỏi tác hại của thuốc lá, cách duy nhất là xây dựng môi trường không khói thuốc,mà trước hết là những người hút thuốc lá hãy nói không với thuốc lá ngay từ ngày hôm nay.

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 774.807