Hãy bảo vệ sức khỏe cho trẻ trước tác hại của thuốc lá và thuốc lá thụ động

Với thành phần nhiều chất hóa học độc hại, thuốc lá ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của cả người hút thuốc và những người hít phải khói thuốc thụ động. Đặc biệt với trẻ em, mức độ nguy hại của thuốc lá càng nặng nề hơn. Vì vậy, bảo vệ trẻ em trước tác hại của thuốc lá là việc làm rất cần thiết.

Hút thuốc lá thụ động đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em vì phổi của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và nhạy cảm hơn với các chất kích thích, chất độc trong khói thuốc. Trẻ có bố mẹ hút thuốc lá, thường xuyên tiếp xúc với người hút thuốc lá sẽ bị giảm các chức năng của phổi và dễ gặp các vấn đề về sức khỏe. Hút thuốc lá thụ động ở trẻ em có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh, kém phát triển chức năng phổi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.

Hút thuốc lá tại các điểm công cộng, nguyên nhân gây ảnh hưởng khỏe cho người khác, đặc biệt là trẻ em

Bác sĩ Đặng Quang Minh, Trưởng Khoa nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Qua khai thác hoàn cảnh, bệnh lý của các bệnh nhi đến khám, điều trị tại khoa, chúng tôi nhận thấy, nhiều cháu mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, viêm phổi… một phần nguyên nhân là do gia đình có người hút thuốc lá. Có những trẻ mắc bệnh tái đi tái lại vì sau khi điều trị khỏi vẫn thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc. Nhiều trẻ mới chỉ vài tháng tuổi, việc mắc bệnh về đường hô hấp và tái đi tái lại trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sự phát triển sau này của trẻ".

Để nâng cao nhận thức cho các gia đình trong bảo vệ sức khỏe của trẻ trước tác hại của thuốc lá, trong quá trình điều trị và khi kết thúc điều trị cho trẻ, các bác sĩ của Khoa Nội nhi đều chú trọng tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá đối với trẻ nhỏ, cách chăm sóc sức khỏe để giữ gìn hệ hô hấp khỏe mạnh cho trẻ.

Phụ huynh cần bảo vệ con tránh xa những người hút thuốc lá, không tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc; với các phụ huynh là người hút thuốc lá, biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho con và chính bản thân mình là bỏ thuốc; nếu chưa bỏ được thuốc lá, không nên hút thuốc trong nhà, nên thay quần áo trước khi tiếp xúc với con để con không hít phải khói thuốc ám vào quần áo…

Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về khói thuốc dù đã được quan tâm

Không chỉ hít phải khói thuốc lá thụ động, với tâm lý hiếu động, luôn muốn tìm tòi, thử những cái mới lạ, nhiều em học sinh, nhất là độ tuổi từ cấp THCS trở lên đã thử hút thuốc lá truyền thống hoặc thuốc lá điện tử. Ở độ tuổi đang phát triển, việc hút thuốc lá gây nguy hại tới cả sức khỏe thể chất và tinh thần của các em.

Theo các bác sĩ, ở lứa tuổi học sinh, các cơ quan, bộ phận trong cơ thể vẫn đang trong quá trình phát triển, các hóa chất của thuốc lá sẽ cản trở quá trình phát triển bình thường, làm giảm chức năng hoạt động của các cơ quan, bộ phận, có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra những căn bệnh sẽ đi theo các em cả cuộc đời sau này như huyết áp, tim mạch, ung thư, bệnh đường hô hấp… Các độc tố trong khói thuốc còn ngăn cản việc tuần hoàn máu lên não, ảnh hưởng đến tinh thần của người hút, làm suy giảm trí nhớ và khả năng học tập hiệu quả.

Để bảo vệ học sinh trước tác hại của thuốc lá, các nhà trường trên địa bàn tỉnh đã chú trọng việc xây dựng trường học không khói thuốc; quán triệt việc không hút thuốc lá trong trường học đến tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh.

Đồng thời, đẩy mạnh giáo dục về tác hại của thuốc lá cho học sinh với nhiều hình thức như thông qua các hoạt động ngoại khóa, chương trình văn nghệ, sinh hoạt chuyên đề; lồng ghép vào các tiết học chính khóa có nội dung phù hợp… Qua đó, góp phần hình thành cho học sinh lối sống lành mạnh, có trách nhiệm với sức khỏe của bản thân và những người xung quanh; kỹ năng biết từ chối những cám dỗ, nói không với thuốc lá và các sản phẩm độc hại; tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe; có ý thức tuân thủ pháp luật, nội quy của nhà trường.

Để bảo vệ trẻ em trước tác hại của thuốc lá, các cấp, ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá; thực thi các chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tuy nhiên, cùng với sự nỗ lực của các cấp, ngành chức năng, mỗi bậc phụ huynh, mỗi gia đình, cộng đồng cần chủ động xây dựng, giữ gìn môi trường trong lành, không có khói thuốc, qua đó bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 848.580