Xây dựng Trường học không khói thuốc lá trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên

Xây dựng môi trường Trường học không khói thuốc lá là mục tiêu được huyện Cẩm Xuyên hướng tới. Nhiều năm nay, Phòng Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện đã triển khai nhiều biện pháp, từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của giáo viên, học sinh về xây dựng môi trường làm việc, môi trường học đường không khói thuốc.

Thầy giáo Đặng Quốc Hà - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Để thực hiện tốt công tác PCTHTL trong trường học cũng như xây dựng môi trường trường học không khói thuốc, Phòng Giáo dục huyện đã chỉ đạo tất cả các trường học trên địa bàn hàng năm phải tổ chức xây dựng kế hoạch PCTHTL. Ngoài ra chúng tôi còn thường xuyên phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức các lớp tập huấn nhằm cập nhật các kiến thức về phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường trường học không khói thuốc cho các trường học”.

Thầy giáo Nguyễn Trọng Đại, Phó Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Cẩm Xuyên cho biết: “Để thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học và xây dựng môi trường trường học không khói thuốc theo như chỉ đạo của Phòng Giáo dục huyện, nhà trường đã tăng cường công tác truyền thông về tác hại thuốc lá và Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh bằng nhiều hình thức, như: Tổ chức ngày phổ biến giáo dục pháp luật cho tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường; tổ chức các buổi nói chuyện sức khỏe trước cờ; phát thanh phòng, chống tác hại thuốc lá vào giờ ra chơi, tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa về tác hại của thuốc lá…”

Pano tuyên truyền không hút thuốc lá được treo ngay tại các cổng trường, nâng cao nhận thức cho học sinh

Tại Trường THCS Mỹ Duệ, xã Cẩm Duệ, nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo xây dựng trường học không khói thuốc; xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong trường học; quán triệt tinh thần cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về việc không hút thuốc lá trong trường học. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho học sinh về tác hại của thuốc lá thông qua sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt cuối tuần, tích hợp lồng ghép trong dạy học chính khóa và ngoại khóa. Đưa Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT vào nội dung chuyên đề “Nội quy, nền nếp học sinh” vào tuần sinh hoạt công dân đầu năm học cho học sinh, trong đó nhấn mạnh việc “hút thuốc lá” là hành vi học sinh không được làm.

Thầy giáo Nguyễn Trần Quảng - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Duệ chia sẻ: ‘‘Để thực hiện mục tiêu nói không với khói thuốc lá, vào đầu năm học mới, ban giám hiệu đã xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động PCTHTL. Trong đó tập trung vào việc tuyên truyền PCTHTL cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Trong quá trình giảng dạy, nhà trường đã lồng ghép nội dung này vào các môn học, hoặc lồng ghép các nội dung tác hại của thuốc lá vào các buổi sinh hoạt chuyên đề. Ngoài ra, ban giám hiệu còn tổ chức ký cam kết với học sinh, bí thư đoàn trường, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm trong việc xây dựng trường học không khói thuốc lá...”.

Em Trần Hoàng Quân, học sinh lớp 9B trường THCS Mỹ Duệ chia sẻ: “Thông qua những buổi sinh hoạt ngoại khóa, chúng em đã hiểu đầy đủ hơn về những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, từ đó cùng động viên nhau nói không với thuốc lá để xây môi trường trong lành không khói thuốc lá cả ở trường học, gia đình và cộng đồng”.

Bằng nhiều cách làm khác nhau, các trường học trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên đã từng bước tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, hành động của toàn thể giáo viên, học sinh đối với những tác hại của thuốc lá. Việc tuyên truyền PCTHTL của các nhà trường trên địa bàn toàn huyện đã trở thành hoạt động nền nếp, thường xuyên, được mọi người tích cực hưởng ứng và tham gia. Nhiều trường đã xây dựng được trường học hoàn toàn không khói thuốc lá, nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên đã tự giác bỏ thói quen hút thuốc lá và thực hiện nghiêm quy định không hút thuốc lá trong và ngoài trường học.

Năm 2024 : 769.213
Tổng số : 9.567.727