Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ

Trong nhiều năm trở lại đây việc xây dựng môi trường không khói thuốc đã trở thành tiêu chí thi đua khen thưởng hằng năm của các khoa phòng Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Điều này đã tạo được những kết quả đáng ghi nhận, giúp bệnh viện xây dựng môi trường bệnh viện hoàn toàn không khói thuốc.

Để thực hiện hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, Ban Giám đốc, BCH Công đoàn BVĐK Đức Thọ thường xuyên lồng ghép vào các buổi chào cờ đầu tháng, các buổi giao ban và các cuộc họp khoa, phòng để tuyên truyền và phổ biến sâu rộng Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) đến toàn thể cán bộ, nhân viên, đoàn viên trong đơn vị. Sau 10 năm thực hiện Luật PCTHTL, đến nay cơ bản các khoa, phòng và cán bộ, nhân viên bệnh viện đã chấp hành tương đối tốt các quy định của Luật, nhằm từng bước xây dựng môi trường trong sạch không khói thuốc trong khuôn viên bệnh viện.

Phòng đón tiếp Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ

BS CKI Nguyễn Đình Thiện, Giám đốc bệnh viện cho biết: “Để xây dựng môi trường cơ quan, đơn vị không khói thuốc đạt hiệu quả, bệnh viện đã sớm ra quyết định thành lập BCĐ phòng, chống tác hại thuốc lá bệnh viện để tổ chức giám sát, quán triệt về Luật PCTHTL đến toàn thể cán bộ, nhân viên trong đơn vị. Ngoài ra bệnh viện còn đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào quy chế hoạt động của bệnh viện; tổ chức ký cam kết về thực hiện Luật PCTHTL trong khuôn viên bệnh viện đối với toàn thể cán bộ, nhân viên bệnh viện để cùng nhau giám sát. Đến nay về cơ bản, đội ngũ cán bộ nhân viên bệnh viện đã chấp hành tương đối nghiêm các quy định của luật PCTHTL.”

Bệnh viện đã bố trí Panô ở khu vực không hút thuốc lá (khu vực cấm hút thuốc lá) ngay trước cửa ra vào cơ quan; các khoa phòng cũng được treo áp phích, biển hiệu có nội dung tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, biển cấm hút thuốc lá.

BS CKI Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc - Chủ tịch Công Đoàn, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá bệnh viện cho biết: “Sau 10 năm triển khai Luật PCTHTL, đến nay về cơ bản ý thức chấp hành các nội quy, quy định của bệnh viện và thực thi Luật của mỗi cán bộ, CNVC, đoàn viên công đoàn đã được cải thiện một cách rõ rệt, không còn hiện tượng hút thuốc là tại những nơi không được phép. Tuy nhiên đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thì đây là một vấn đề còn gặp phải những khó khăn nhất định bởi nếu như có gặp họ đang hút thuốc và nhắc nhở thì họ chỉ chấp hành tức thời nhưng sau thì đâu lại vào đó, còn xử phạt hành chính thì bệnh viện lại chưa đủ thẩm quyền. Do đó biện pháp hữu hiệu nhất mà chúng tôi đang thực hiện vẫn là giám sát và tuyên truyền nhắc nhở”.

Xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc lá, cái gốc chính là đội ngũ cán bộ, viên chức, người bệnh, người nhà người bệnh đến sử dụng các dịch vụ của bệnh viện phải thực thi nghiêm những quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá. Do đó, bệnh viện xác định tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động để mỗi cán bộ công chức,viên chức, người lao động và người dân hiểu rõ về những tác hại của việc hút thuốc lá, các quy định xử phạt vi phạm hành chính về hút thuốc lá tại nơi cấm. Đồng thời tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm, nhằm góp phần vào thành quả xây dựng môi trường thật sự không khói thuốc tại bệnh viện.

Huy Hoàng

Năm 2024 : 774.354