• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân

Theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, cơ sở y tế là một trong những địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên. Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân đã đẩy mạnh nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên và người dân, nhằm từng bước xây dựng môi trường y tế không khói thuốc lá.

BS CKI.  Lê Viết Hùng, Giám đốc – Trưởng Ban chỉ đạo PCTHTL Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân cho biết: “Đã nhiều năm nay, Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân thực hiện tốt việc xây dựng cơ quan không khói thuốc lá. Hàng năm, Trung tâm đều tổ chức ký cam kết về thực hiện Luật PCTHTL trong khuôn viên đơn vị đối với toàn thể cán bộ, nhân viên của Trung tâm để cùng nhau giám sát và đưa các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá vào các tiêu chí thi đua khen thưởng của đơn vị. Đồng thời, đưa các nội dung về phòng chống tác hại thuốc lá vào các buổi chào cờ đầu tháng, các cuộc họp, giao ban của các khoa, phòng… Do đó, đến nay đa phần cán bộ, nhân viên y tế đã chấp hành tốt các quy định của luật phòng, chống THTL”.

Khuôn viên cảnh quan bệnh viện luôn sạch đẹp

 

Trung tâm cũng treo, dán nhiều áp phích và các biển, bảng cấm hút thuốc lá trong khuôn viên và tại các khu vực tập trung đông người nhằm mục đích cảnh báo và nâng cao ý thức cho mỗi cán bộ và người dân khi đến khám và điều trị. Thêm vào đó, cũng tuyên truyền rộng rãi về tác hại của thuốc lá, các mức xử phạt vi phạm  trên loa phát thanh đơn vị, tại các cuộc họp hội đồng người bệnh, hoặc bằng cách tuyên truyền trực tiếp của đội cơ động... Khi phát hiện người có hành vi hút thuốc lá thì đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế sẽ kịp thời nhắc nhở và trực tiếp tư vấn về những tác hại của thuốc lá để những người vi phạm hiểu và thực hiện, không hút thuốc lá trong khuân viên bệnh viện.

Ông Nguyễn Quang Thiều, trú tại Thôn 2, xã Xuân Hồng cho biết: “Tôi mắc bệnh mãn tính nên thường xuyên đến đây để khám bệnh.  Mặc dù tôi là người hút thuốc lá lâu năm, tuy nhiên mỗi khi đến đây đều phải hoãn cơn thèm thuốc lại vì xung quanh toàn thấy biển cấm hút thuốc. Nếu có tìm một nơi nào đó để thỏa mãn cơn thèm thuốc thì cũng có nhân viên y tế đến nhắc nhở... Từ đó cũng giúp tôi nâng cao nhân thức về những tác hại của thuốc lá gây ra và nhen nhóm trong tôi ý nghĩ bỏ thuốc lá”.

BS CKI. Phạm Thị Hồng Lam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân chia sẻ: “Xây dựng cơ sở y tế hoàn toàn không khói thuốc lá là một việc làm vô cùng khó khăn nếu như muốn nó đạt hiệu quả ngay lập tức, nhưng việc giảm dần số lượng hút thuốc lá và những nguy hại do thuốc lá gây ra thì hoàn toàn có thể thực hiện được. Để thực hiện tốt nội dung này, chúng tôi đã tổ chức các lớp tập huấn cho cộng tác viên y tế các thôn, xóm và giáo viên các trường học đóng trên địa bàn cũng như tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp về PCTHTL tại các cộng đồng dân cư. Ngoài ra chúng tôi cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở về những tác hại của thuốc lá cũng như Luật PCTHTL để mọi người dân cùng biết và thực hiện. Đồng thời sẽ củng cố và kiện toàn lại Ban chỉ đạo PCTHTL và các đội cơ động nhằm từng bước hoàn chỉnh các thể chế để xây dựng đơn vị hoàn toàn không khói thuốc trong đó có việc đôn đốc, nhắc nhở cán bộ, nhân viên y tế; bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong việc thực thi Luật PCTHTL. Mục tiêu trong thời gian tới mà chúng tôi đặt ra là 100% cán bộ nhân viên y tế nói không với thuốc lá trong khuôn viên đơn vị; giảm dần tiến tới dứt điểm hoàn toàn các hành vi hút thuốc lá đối với người đến liên hệ và sử dụng các dịch vụ tại Trung tâm nhằm sớm hoàn thành công cuộc xây dựng môi trường y tế hoàn toàn không khói thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân”.

Một buổi tập huấn hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc tại bệnh viện, cơ sở y tế

Bằng nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả, trong đó chú trọng giải pháp thông tin, giáo dục, truyền thông để nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá nhằm giảm dần tỷ lệ sử dụng thuốc lá và tác hại do thuốc lá gây ra, bảo đảm quyền của mọi người được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá. Công tác phòng chống tác hại thuốc lá đã và đang dần được thực thi có hiệu quả tại Trung tâm Y tế Nghi Xuân. Đối với bệnh nhân, số lượt người hút thuốc tại trung tâm cũng giảm dần qua từng ngày, nhiều bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến thuốc lá được tư vấn về tác hại của thuốc lá và đã có ý định từ bỏ thuốc lá, cán bộ nhân viên y tế thì cam kết nói không với khối thuốc lá và chấp hành tuyệt đối các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá.

Huy Hoàng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 711
Tháng 05 : 199.294
Năm 2024 : 918.593
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.717.107