Người bệnh tiểu đường nên “nói không với thuốc lá”

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF) và Đại học Newcastle (Australia) vừa công bố một báo cáo cho thấy việc bỏ hút thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường (đái tháo đường) tuýp 2 tới 30-40%. Mặc dù đây không phải là số liệu mới nhưng nó nhấn mạnh tác động tiêu cực của việc hút thuốc đối với sức khỏe của mọi người nói chung và bệnh nhân mắc tiểu đường nói riêng, từ đó càng hối thúc họ từ bỏ hút thuốc lá.

Ông Lương Khắc Q,. (64 tuổi) trú tại xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà có tiền sử bị bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) trên 10 năm. Gần đây Ông Q phải nhập viện điều trị vì ho khan nhiều, đau tức ngực… Trong quá trình điều trị, các bác sỹ Khoa Nội tiết - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cũng phát hiện ông Q bị bệnh mạch vành, mà nguyên nhân ngoài ĐTĐ, tăng huyết áp là do ông hút thuốc lá nhiều năm. Ông Q cho biết: “ Tôi thường xuyên hút thuốc lá và có thâm niên hút thuốc lá trên 20 năm. Trước đây, trung bình mỗi ngày tôi hút gần 02 gói thuốc, tuy nhiên gần đây do ho nhiều, sức khỏe có phần yếu nên tôi đã hạn chế hút thuốc và tiến tới bỏ thuốc lá để điều trị”.

Người bệnh tiểu đường nên “nói không với thuốc lá”

Bác sỹ Thái Thọ - Trưởng khoa Nội tiết (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: “Trường hợp Ông Q., nếu như không từ bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ sẽ rất khó điều trị bệnh ĐTĐ.  Vì chất nicotin có trong thuốc lá sẽ làm cho việc kiểm soát đường huyết trở nên khó khăn và thúc đẩy nhanh tiến trình sinh biến chứng của tiểu đường, đặc biệt là biến chứng trên tim mạch”.

Bên cạnh đó, thuốc lá là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi, viêm phế quản mãn, bệnh lý tim mạch (đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim…) và nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân ĐTĐ, ảnh hưởng của thuốc lá còn nguy hiểm hơn nữa, tỷ lệ tử vong và biến chứng bệnh lý tim mạch cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

Chính vì vậy, bỏ hút thuốc không chỉ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 mà còn cải thiện đáng kể việc quản lý và giảm nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường. Bằng chứng cho thấy hút thuốc ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể, có thể gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.

Những người bị tiểu đường có thói quen hút thuốc lá thường có nguy cơ tử vong sớm cao gấp hai lần người không hút thuốc. Thuốc lá không chỉ gây nên những biến chứng nghiêm trọng trên bệnh nhân ĐTĐ mà còn làm tăng khả năng phát triển ĐTĐ ở người hút thuốc. Bỏ thuốc nghĩa là bạn đã loại bỏ gánh nặng cho tim và phổi của mình. Nó làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim, tổn thương thần kinh và bệnh thận. Vì thế hãy đặt mục tiêu nói không với thuốc lá và kiên trì theo đuổi để không trở thành nạn nhân của nó.

Cũng theo bác sỹ Thái Thọ, để phòng chống bệnh ĐTĐ, mỗi người dân cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, tăng cường vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày, không lạm dụng rượu, bia…. Đặc biệt, người bị bệnh tiểu đường nên “nói không với thuốc lá” để dự phòng mắc đái tháo đường nói riêng cũng như các bệnh không lây nhiễm nói chung.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 769.089