• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của thuốc lá đối với bệnh Hen

Những người bị hen có hiện tượng viêm mãn tính ở đường hô hấp, nếu hút thuốc hay hít thụ động từ người hút thuốc tình trạng viêm cũng sẽ nặng thêm lên và đưa đến cơn hen cấp. Người hút thuốc mặc dù không hút trong nhà nhưng khói thuốc bám vào áo quần người hút vẫn có thể làm kích phát cơn hen ở một số người nhạy cảm.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Quảng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh: Khói thuốc lá kích thích các khí đạo trong phổi làm các tế bào này tiết ra nhiều chất nhầy (đờm). Lúc này chức năng làm sạch phổi cũng tổn hại nên không thể tống đẩy đờm và các chất có hại khác ra ngoài, vì vậy những người hút thuốc lá dễ bị nhiễm trùng hô hấp và có nhiều nguy cơ bị tổn thương thường xuyên ở đường thở. Khói thuốc lá chứa trên 4000 chất có thể gây hại cho sức khỏe. Các chất nầy gồm 2 dạng: những hạt rất nhỏ thể rắn chứa hắc ín và dạng khí gồm carbon monoxide, nitrogen dioxides và những độc chất khác bao gồm cả chất gây nghiện như nicotine. Khói thuốc lá mang các chất độc này trực tiếp vào phổi bạn. Chất hắc ín gây tổn thương tế bào ở đường thở, những thương tổn này làm cho tế bào phát triển không kiểm soát được và có thể phát triển thành ung thư phổi và thanh quản. Để phản ứng lại, cơ thể bạn huy động các tế bào đến phổi để bảo vệ nhưng các tế bào này cũng bị khói thuốc hủy diệt, các tế bào chết lại phóng thích những chất làm hủy hoại phổi dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Bác sỹ Nguyễn Đức Quảng - Giám đốc BV Phổi thăm khám cho bệnh nhân bị Hen đang điều trị tại bệnh viện

 

Bác sĩ Quảng cho biết, người bệnh hen nếu sống chung với người hút thuốc thì sẽ có nhiều nguy cơ bị lên cơn hen, vì vậy nên yêu cầu mọi người không hút thuốc ở trong nhà họăc bất cứ nơi nào có người bị hen. Nếu vì lý do nào đó bạn không thể không lui tới những nơi có người hút thuốc, hãy luôn mang theo trong người thuốc hạ cơn. Trong một tuần lễ nếu phải dùng thuốc hạ cơn từ 3-4 lần trở lên, hãy đi khám bệnh để bác sĩ điều chỉnh thuốc cho bạn. Nếu bạn hoặc gia đình bạn có người mắc hen suyễn thì nhất thiết phải dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ và tránh các yếu tố kích thích. Tránh xa khói thuốc lá là một cách quan trọng để tránh những cơn hen suyễn.

Cũng theo Bác sĩ Quảng, do tính chất đặc thù của một bệnh viện chuyên điều trị về bệnh hen, môi trường ở Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh không cho phép xuất hiện khói thuốc lá. Bệnh viện đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tác hại thuốc lá cho toàn thể cán bộ, công nhân viên; tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành quy định không hút thuốc lá của cán bộ; nhắc nhở trong các cuộc họp giao ban và họp bình xét thi đua định kỳ của khoa phòng. Cho nên hiện nay 100% đoàn viên không hút thuốc lá trong khuôn viên đơn vị, 100% bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, khách đến liên hệ công tác không hút thuốc trong khuôn viên đơn vị.

                                                                              Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.906
Tháng 05 : 190.384
Năm 2024 : 909.683
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.708.197