Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Ngày 19/12, Sở Y tế Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hơn 50 cán bộ, chiến sĩ công an các cấp trong tỉnh.

Tại lớp tập huấn, báo cáo viên đã truyền đạt đến học viên thông tin về tác hại của thuốc lá và hút thuốc lá thụ động; hướng dẫn xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá. Đồng thời phổ biến các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; quy định về xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Bác sỹ Phan Minh Toàn, Trưởng phòng KH-TC Sở Y tế truyền đạt các nội dung về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống tác hại thuốc lá

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm và là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp; làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch. Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với các cá nhân, gia đình và xã hội, các tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút, mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm.

Giảng viên Sở Y tế truyền đạt về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe

Những năm gần đây xuất hiện các sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisa. Các sản phẩm này hiện nay chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại thị trường trong nước, và đang có xu hướng gia tăng trong lứa tuổi học sinh, sinh viên.Vì vậy, việc phòng chống tác hại của thuốc lá vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Do đó những nội dung tập huấn lần này là những nội dung quan trọng, cơ bản, thiết thực, từng đồng chí tham gia tập huấn cần chủ động tiếp thu nắm chắc những nội dung; qua đó nâng cao năng lực truyền thông về tác hại của thuốc lá và các biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá trong thời gian tới.

Lớp tập huấn nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết với mong muốn mỗi cán bộ, chiến sĩ sẽ là một tuyên truyền viên để tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình và những người xung quanh hiểu rõ được tác hại, xây dựng môi trường không khói thuốc lá vì sức khoẻ cộng đồng.

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 774.834