Đem lại ánh sáng cho cụ bà 101 tuổi

Bác sỹ Lê Duy Dũng - phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh cho biết: đơn vị vừa Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco đem lại ánh sáng cho cụ bà 101 tuổi.

Theo đó, cụ bà Lê Thị Quý (sinh năm 1920, ở xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà), bị mù hoàn toàn do đục thủy tinh thể hơn 3 năm nay. Khi đến tại Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh, 2 mắt bà bị bệnh đục thủy tinh thể rất nặng, thị lực chỉ nhìn được bóng bàn tay khi đưa qua mắt và mắt bà thường xuyên lên những cơn đau nhức và quan trọng là không còn nhìn thấy, mọi sinh hoạt hằng ngày đều nhờ vào người thân, đôi khi cảm nhận bằng đôi tay và tai.

Bà Lê Thị Đào con gái của Cụ Quý cho biết: Khi quyết định đem mẹ đi bệnh viện gia đình chúng tôi đã phải bàn bạc và suy xét kỹ lưỡng, ban đầu rất sợ sức khỏe mẹ không chịu đựng được vì đã lớn tuổi, nhưng thấy mẹ vẫn còn tỉnh táo và chúng tôi cũng mong muốn rằng, mẹ có thể nhìn thấy được con cháu, đây cũng là tâm nguyện của mẹ và cả gia đình nên mới quyết tâm đưa mẹ đi.

Kíp phẫu thuật do bác sỹ Lê Duy Dũng - Phó Giám đốc bệnh viện thực hiện

Sau khi được thực hiện phẫu thuật Phaco điều trị bệnh đục thủy tinh thể, mắt cụ bà được cải thiện 3/10, hiện cụ bà có thề nhìn thấy và không còn dựa vào người thân dẫn đi nữa.

Theo bác sỹ Lê Duy Dũng, người trực tiếp phẫu thuật cho cụ bà cho biết: Bệnh nhân lớn tuổi bị bệnh đục thủy tinh thể chúng tôi gặp rất nhiều nhưng với cụ bà 101 là trường hợp đặc biệt. Đa số người dân thậm chí ngay chính bản thân người bệnh đều nghĩ rằng lớn tuổi rồi thì không cần đến sự bảo vệ can thiệp y tế vì cũng đã gần đất xa trời, họ chưa có ý thức phòng tránh bệnh tật. Hiện tại chúng tôi mới phẫu thuật mắt phải cho cụ, còn mắt trái thì sẽ phẫu thuật tiếp sau đó 10 ngày.

Phương pháp phẫu thuật phaco là phương pháp tiên tiến được sử dụng trong các phẫu thuật điều trị bệnh đục thủy tinh trên thế giới với những kỹ thuật an toàn, vết mỗ nhỏ ít xâm lấn, không đau và không gây chảy máu, người bệnh có thể nhìn thấy ngay sau khi được phẫu thuật, thời gian hồi phục nhanh, bác sỹ Dũng cho biết thêm./.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 735.968