Hà Tĩnh triển khai tiêm vắc xin BCG phòng Lao trong bệnh viện

Ngày 04/03, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức hội nghị triển khai tiêm vắc xin BCG phòng Lao trong bệnh viện tại tỉnh Hà Tĩnh cho các Trung tâm y tế; các BVĐK toàn tỉnh. Dự khai mạc lớp tập huấn có Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm- Phó Giám đốc Sở Y tế; Tiến sĩ Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng Miền Bắc - Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng 70 học viên tham dự.

Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm- Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm- Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Thông qua tổ chức tiêm vắc xin BCG trong bệnh viện hướng đến mục tiêu chung đó là tăng tỷ lệ tiêm và tỷ lệ tiêm đúng lịch vắc xin phòng lao BCG cho trẻ trong TCMR. Việc tiêm vắc xin BCG tại bệnh viện sẽ có sẵn hệ thống phòng tiêm đủ tiêu chuẩn; tiếp cận trẻ ngay sau khi sinh; tăng thời gian theo dõi trẻ sau tiêm; cán bộ y tế chuyên môn tốt, trang thiết bị y tế đủ để xử trí sau tiêm. Tổ chức tiêm vắc xin BCG trong bệnh viện đặc biệt quan trọng để bảo vệ trẻ khỏi mắc các thể Lao nguy hiểm và đạt được mục tiêu loại trừ Lao. Tiêm vắc xin BCG phòng Lao tại các trạm y tế trong thời gian qua có một số hạn chế như tăng chi phí cho người dân do di chuyển, nghỉ làm; tăng nguy cơ mắc bệnh do tập trung đông người, thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh; hao phí vắc xin cao. Hà Tĩnh cùng với 5 tỉnh khu vực miền Bắc sẽ bắt đầu triển khai thực hiện từ tháng 3/2021. Để đạt mục tiêu tỷ lệ 70%, đề nghị các đơn vị triển khai cần phân công rõ nhiệm vụ trong hỗ trợ giám sát, tháo gỡ khó khăn; soát xét vật tư, soát xét lại quy trình tiêm chủng, các văn bản chỉ đạo chuyên môn, đề cao tính an toàn, đặc biệt là tuân thủ quy trình tiêm chủng…

Giảng viên Nguyễn Văn Huấn - Bộ môn Điều dưỡng –Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh hướng dẫn kỹ thuật tiêm trong da vắc xin BCG.

Tại hội nghị triển khai tiêm vắc xin BCG phòng Lao trong bệnh viện, các thành viên tham dự được Tiến sĩ Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng Miền Bắc - Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương trực tiếp cập nhật các kiến thức về Thực trạng tiêm vắc xin Lao trên thế giới và Việt Nam; kế hoạch triển khai tiêm vắc xin BCG trong bệnh viện; hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin BCG tăng cường trong bệnh viện… Qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trong tiêm chủng mở rộng và tiêm vắc xin BCG tại các bệnh viện, Trung tâm y tế; đảm bảo cán bộ làm công tác tiêm vắc xin BCG tại bệnh viện đều thực hiện được tiêm chủng an toàn theo quy định của Bộ Y tế.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 761.337