13 tỉnh, thành phố có dịch được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19

Sáng ngày 6/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 toàn quốc. Hội nghị kết nối với hơn 700 điểm cầu trên cả nước. GS.TS Nguyễn Thanh Long- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì tại điểm cầu Bộ Y tế. Chủ trì tại điểm cầu tỉnh Hà Tĩnh có Bác sĩ Nguyễn Tuấn- Quyền Giám đốc Sở Y tế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, vắc xin COVID-19 là nỗ lực của các nhà nghiên cứu trên toàn cầu. Trong lịch sử phát triển vắc xin, đây là vắc xin phát triển nhanh nhất, sản xuất nhanh nhất và đưa vào sử dụng nhanh nhất. Nhưng cũng do thời gian chưa đủ dài để theo dõi toàn bộ tiến trình thử nghiệm lâm sàng, đánh giá về hiệu quả nên những khẳng định của nhà sản xuất, cơ quan nghiên cứu ở một số vắc xin, thời gian bảo vệ có khác nhau. Có đơn vị thời gian bảo vệ lên tới 2 năm, 1 năm, có đơn vị khẳng định chỉ được 6 tháng…Do đó song song nhập khẩu vắc xin, Việt Nam cũng đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vắc xin COVID-19 trong nước để đảm bảo vấn đề an ninh y tế vắc xin. Phản ứng sau tiêm vắc xin COVID-19 là có thể, vì không vắc xin nào đảm bảo 100 % an toàn; có thể xảy ra phản ứng thông thường cho đến phản ứng bất lợi.

Trong lần tiêm này Bộ Y tế tập trung ưu tiên cho đối tượng theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ và đối tượng trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch.  Những mũi tiêm đầu tiên được dành cho người trực tiếp làm công tác phòng chống dịch, giảm thiểu yếu tố nguy cơ lây nhiễm với đối tượng này. Bộ Y tế tổ chức tiêm tại tất cả cơ sở có điều trị bệnh nhân COVID-19,  nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc có khả năng lây nhiễm rất cao, sau đó là những người tham gia công tác phòng chống dịch tại cộng đồng như nhóm làm công tác truy vết, xét nghiệm…Đây là loại vắc xin phòng COVID-19 lần đầu sử dụng, theo nguyên tắc đảm bảo an toàn tối đa nhất cho người dân. Thời gian qua, Bộ Y tế đã tích cực trao đổi, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn để tổ chức điểm tiêm chủng, buổi tiêm và chiến dịch tiêm một cách an toàn nhất. Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tất cả cơ sở y tế hôm nay tập huấn tiếp tục nghiên cứu sao cho đảm bảo việc tiêm chủng thật an toàn.

Bs.Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh

Tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 toàn quốc, đại diện Cục khám chữa bệnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương,các chuyên gia đầu ngành đã hướng dẫn kỹ về cách tổ chức chi tiết 1 buổi tiêm chủng; xử trí sốc phản vệ khi tiêm; chuẩn bị các tình huống (kể cả xấu) có thể xảy ra trong quá trình tiêm, sau tiêm. Điều này nhằm đảm bảo cho các cán bộ y tế tiêm chủng có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm, thái độ xử trí nhanh… khi có tình huống xấu.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị tập huấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, vì số lượng vaccine hạn chế, 13 địa phương có bệnh nhân COVID-19 được phân bổ tiêm lần này cần thực hiện nghiêm Nghị quyết 21 của Chính phủ, tạo niềm tin, đảm bảo công bằng trong tiếp cận vaccine. Với các địa phương chưa được phân bổ, cần tiếp tục chuẩn bị kế hoạch, các chương trình đào tạo tập huấn; ngay khi có vaccine về Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay để triển khai. Các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để quản lý và đảm bảo đúng nguồn và chất lượng vaccine. Các địa phương phải chủ động xây dựng kế hoạch trên tinh thần "4 tại chỗ", riêng với vaccine phối hợp chặt chẽ Bộ Y tế trong đảm bảo nguồn cung vaccine cho các địa phương.

Các địa phương cũng cần báo cáo Hội đồng nhân dân để có kinh phí cho vấn đề này. Về giá vaccine, Bộ Y tế sẽ công khai mọi giá vaccine sau khi hoàn thành việc đàm phán với các hãng. Ngày 8/3, Bộ Y tế sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19, trước mắt, chọn các điểm tiêm ở Hải Dương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Bộ Y tế đã phân công 3 Thứ trưởng chỉ đạo 3 điểm tiêm này, do đây là lần đầu tiêm vacicne COVID-19 cho người lớn ở quy mô rộng. Thời gian đầu thực hiện tiêm vaccine, Việt Nam triển khai thận trọng, đảm bảo giám sát, theo dõi, đánh giá, trên cơ sở đó, rút kinh nghiệm tiêm trên diện rộng hơn trong thời gian ngắn nhất có thể. Bộ trưởng đề nghị địa phương và cán bộ tiêm chủng thực hiện nghiêm theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia và các chuyên gia, đặc biệt vấn đề chống sốc trong và sau tiêm.

Khánh Chi

Năm 2024 : 761.662