Giám sát, truy vết người tiếp xúc với người dương tính SARS-CoV-2

Trước tình hình của dịch COVID -19 diễn biến phức tạp, thực hiện Chỉ thị số 05/CT- CP ngày 28 tháng 01 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID -19 và quyết định số 5035/QĐ-BYT ngày 01 tháng 12 năm 2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Sổ tay hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS – COV- 2 dương tính”. Ngày 03 tháng 3 năm 2021 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Hà Tĩnh tổ chức 02 lớp tập huấn giám sát, truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính cho gần 100 đối tượng thuộc các tổ, đội phòng chống dịch bệnh Covid-19 các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc CDC Hà Tĩnh phát biểu chỉ đạo lớp tập huấn

Tại các lớp tập huấn, học viên được giảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cung cấp, trao đổi các nội dung về giám sát, truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính trong phòng, chống dịch COVID-19 như: Nguyên nhân, đường lây truyền, các triệu chứng của bệnh, giải pháp phòng chống dịch bệnhCác biện pháp giám sát nắm bắt thông tin dịch tễ người nghi nhiễm, các trường hợp F1, F2..; Phương pháp điều tra, rà soát tình hình người đi, đến, ở từ vùng dịch về địa phương, người tiếp xúc với người có xét nghiệm dương tính SARS – CoV- 2, người nghi nhiễm trên địa bàn để khoanh vùng cách ly theo quy định của Bộ Y tế; Một số thuật ngữ sử dụng trong truy vết người tiếp xúc; Hướng dẫn các kỹ thuật sử dụng đồ bảo hộ khi thực hiện giám sát, truy vết người tiếp xúc với người dương tính SARS-CoV-2 , hướng dẫn vệ sinh cá nhân trong thực hiện giám sát truy vết...

Giảng viện CDC Hà Tĩnh truyền đạt các nội cơ bản cho học viên

Thông qua lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức cho các đối tượng, đáp ứng nhanh khi triển khai thực hiện giám sát, truy vết các trường hợp F1, F2.. tại địa phương, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh COVID -19, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 761.439