Cẩn thận với biến chứng do đục thủy tinh thể

Bệnh Đục thủy tinh thể (ĐTTT) (còn gọi là cườm khô, cườm đá, cườm hạt) là tình trạng thể thủy tinh của mắt bị mờ, có thể hình dung như một tấm kính bám đầy bụi hoặc phủ sương mù. Bệnh ĐTTT khá phổ biến ở người trên 40 tuổi, ngoài ra, còn có thể gặp ở người trẻ do bẩm sinh, nhưng không nhiều. Tại Bệnh viện Mắt, từ đầu năm đến nay có hơn 3.400 bệnh nhân điều trị nội trú, trong đó có đến hơn 50% bệnh nhân bị ĐTTT. Điều đáng nói là có không ít bệnh nhân phẫu thuật muộn, nên dẫn tới nhiều biến chứng.

Bệnh nhân Nguyễn Thị L. 84 tuổi, Phường Bắc Hà, Thành phố vào Bệnh viện mắt điều trị trong tình trạng mắt trái bị Glôcôm do thủy tinh thể quá chín, thị lực chỉ còn 1/10. Bệnh nhân L. chia sẻ: “Ở nhà mắt trái nhìn mờ cách đây hơn một năm, nhưng bà cứ nghĩ là do tuổi già nên chần chừ không đi khám. Cách đây mấy hôm thấy đau nhức mắt và đầu dữ dội, đi khám thì mới biết là biến chứng của ĐTTT do đi khám muộn”.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể cho bệnh nhân tại BV Mắt Hà Tĩnh

Còn bệnh nhân Nguyễn Thị X. 72 tuổi, ở Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh vào viện trong tình trạng cả 2 mắt nhìn mờ, qua thăm khám bác sĩ kết luận bệnh nhân X. bị ĐTTT, thị lực còn 2/10. Bệnh nhân X. bộc bạch: “Mắt của bác có cảm giác nhìn mờ từ lâu, đi khám bác sĩ khuyên mổ thay thủy tinh thể, nhưng bác sợ dao, kéo nên mãi đến khi không nhìn thấy đường nữa bác mới hoảng”.

Bác sĩ Lê Công Đức, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Mắt cho biết: “Hiện nay không có thuốc điều trị ĐTTT, phương pháp duy nhất để điều trị ĐTTT là phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Khi đã bị ĐTTT thì không nên phẫu thuật muộn, vì  khi thủy tinh thể quá chín sẽ gây biến chứng tăng nhãn áp (bệnh Glôcôm). Tình trạng này còn gây ảnh hưởng đến thần kinh mắt, làm teo thần kinh mắt không phục hồi. Đến lúc này, dù bác sĩ phẫu thuật có tốt đến đâu thì khả năng thị lực hồi phục cũng kém, thậm chí không thể nhìn được nữa. Ngoài ra, có nhiều trường hợp mặc dù chưa có biến chứng nhưng mãi đến khi mắt không nhìn thấy đường mới đến khám, thì dù có phẫu thuật thay thủy tinh cũng sẽ khó khăn và tiên lượng thường kém hơn, bởi tỉ lệ xảy ra tai biến trong lúc mổ cao hơn so với phẫu thuật vào thời điểm sớm và thuận lợi hơn”.

Từ sau tuổi 40, các yếu tố tác động sẽ nhiều lên, trong khi khả năng tự bảo vệ của mắt lại giảm đi, khiến cho bệnh tiến triển nhanh gây phiền toái cho sức khỏe và hoạt động của mắt. Tuy nhiên, hiện tại trên toàn tỉnh có khoảng hơn 40 ngàn bệnh nhân ĐTTT chưa được phẫu thuật. Để hạn chế tình trạng ĐTTT trên địa bàn, từ đầu năm đến nay Bệnh viện Mắt đã tổ chức nhiều hoạt động như: tổ chức 10 lớp tập huấn chăm sóc mắt ban đầu cho các trưởng trạm Y tế xã; khám sàng lọc các bệnh về mắt và cấp thuốc miễn phí cho 35.500 lượt bệnh nhân, tại 176 xã, thuộc huyện Nghi xuân, Can lộc, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Hương khê, Lộc Hà và Thạch Hà; tổ chức đào tạo liên tục về chuyên môn cho cán bộ tại đơn vị; phối hợp với báo, đài tăng cương công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về kiến thức chăm sóc mắt.

Kiểm tra mắt cho bệnh nhân

Hầu hết các bệnh nhân bị ĐTTT vào phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt thì được các bác sĩ đầu ngành Mắt Hà Tĩnh phẫu thuật bằng phương pháp Phaco, đây là một phương pháp phẫu thuật chữa bệnh ĐTTT an toàn, hiệu quả và tiên tiến nhất hiện nay. Đặc biệt, bệnh viện mới áp dụng kỹ thuật mới phẫu thuật Laser mở bao sau áp dụng cho những trường hợp đục bao sau. Nhằm hạn chế bệnh nhân chuyển tuyến, đỡ tốn kém kinh tế cho bệnh nhân, đem lại hiệu quả cao trong công tác chăm sóc mắt.

ĐTTT thường diễn biến trong 1 quá trình, không gây đau đớn, ban đầu sẽ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc những thay đổi nào trong tầm nhìn cũng như thị lực. Khi bệnh tiến triển đến 1 giai đoạn nặng hơn, lúc đó mới thấy xuất hiện các biểu hiện của bệnh như: Mắt nhìn mờ, khó nhìn, nhanh mỏi mắt khi tập trung xem tivi hoặc đọc sách báo; tăng nhạy cảm với ánh sáng, lóe sáng, quáng gà, nơi râm mát nhìn rõ hơn ngoài nắng; nhìn thấy nhòe, cảm giác có hào quang xung quanh, màn sương che phủ trước mắt; nhìn một vật thành hai hoặc ba hình ảnh khác; rõ ràng nhất là người bệnh thấy hiện tượng ruồi bay, chấm đen, đốm đen xuất hiện trước mắt. Vì thế, các chuyên gia về mắt khuyến cáo, khi thấy một trong các biểu hiện trên thì nên đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên khoa Mắt. Ngoài ra, để phòng tránh các bệnh về mắt, mọi người cần bảo vệ và chăm sóc mắt bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, hàng ngày cần cung cấp đầy đủ Vitamin A, C cùng Omega-3... có trong các thực phẩm quả cà chua, cà rốt, đu đủ, dâu tây, khoai lang, bơ, óc chó, việt quất, bông cải xanh, cá hồi…. Bên cạnh đó, cần tập luyện đôi mắt, nghỉ ngơi phù hợp, tránh các loại ánh sáng phát ra từ màn hình máy tính, điện thoại, tivi…; che chắn và bảo vệ mắt bằng cách khi ra ngoài, nên đeo kính mát để hạn chế tác hại của khói bụi, tia cực tím; nên thăm khám mắt định kỳ 6 tháng/lần, nhất là khi có các dấu hiệu khô, mỏi mắt… nên kiểm tra thị lực thường xuyên tại các bác sĩ chuyên khoa mắt, để phát hiện và điều trị kịp thời.

Năm 2024 : 694.927
Tổng số : 9.493.441