Giám sát hỗ trợ chương trình mục tiêu quốc gia về Chăm sóc sức khỏe sinh sản

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2019, thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh thành lập 02 đoàn triển khai hoạt động giám sát hỗ trợ chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản tại 89 trạm y tế, 13 khoa Sức SKSS thuộc Trung tâm YTDP, 12 khoa Sản thuộc các bệnh viện của 13 huyện, thị xã, thành phố.

Quá trình giám sát tập trung vào các nội dung chính như điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị, hệ thống sổ sách, thống kê báo cáo,quy trình khống chế nhiễm khuẩn, công tác quản lý thai nghén, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em…

Bằng phương pháp giám sát cầm tay chỉ việc, đánh giá qua bảng kiểm, bước đầu qua giám sát tại 5 huyện, kết quảcho thấy cơ sở vật chất tại các đơn vị nhìn chung đều khang trang, sạch sẽ. Mặc dù hiện nay không khuyến khích sinh đẻ tại trạm nhưng trang thiết bị dụng cụ vẫn được trạm trang bị đầy đủ, có đủ 4 phòng hoạt động chuyên môn. Hệ thống sổ sách, thống kê báo cáo và kế hoạch hoạt động có ghi chép rõ ràng, sạch sẽ và lưu trữ đầy đủ. Thực hiện tốt quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn; công tác quản lý thai nghén đầy đủ 100%. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số vấn đề cần khắc phục như:hệ thống sổ sách một số phần mục chưa được cập nhật đầy đủ, thường xuyên.

Qua đợt giám sát, nhằm tăng cường công tác chỉ đạo tuyến các đơn vị y tế trong tỉnh về quy trình chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời qua đó, Trung tâm sẽ tiếp thu, báo cáo kiến nghị với Sở Y tế những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở để kịp thời chỉnh sửa và bổ sung các nội dung triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 471.579