• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Xây dựng môi trường y tế không khói thuốc

Để thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong những năm qua ngành Y tế Hà Tĩnh đã tổ chức phát động thực hiện phong trào “Cơ sở y tế không khói thuốc”. Nhiều cơ sở y tế trong toàn tỉnh đã có những cách làm hay, giải pháp thiết thực, tạo được sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, nhằm giảm thiểu tác hại khói thuốc lá trong môi trường y tế.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đã thành lập BCĐ phòng, chống tác hại thuốc lá bệnh viện, giao các Khoa, phòng phân công cán bộ giám sát, theo dõi việc chấp hành Luật PCTHTL của cán bộ, nhân viên bệnh viện. Đồng thời đưa các nội dung về phòng, chống tác hại thuốc lá vào nội dung thi đua, bình xét cuối năm, nhằm ngăn chặn các hành vi hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện của các cán bộ, nhân viên y tế; tổ chức treo, dán các loại pano, áp phích, tranh ảnh để tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại các khoa, phòng và những nơi có đông người qua lại. Ngoài ra các cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng bảo vệ luôn kịp thời nhắc nh mọi người chấp hành nghiêm việc không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện nhằm đảm bảo quyền được hít thở không khí trong lành của cán bộ, nhân viên và người dân đến khám, chữa bệnh tại đây.

Các biển cảnh báo không hút thuốc được đặt các vị trí dễ quan sát, nhằm tuyên truyền cho bệnh nhân

 

Ông Nguyễn Tiến Thành, Phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh cho biết “Tôi hút thuốc đã hơn 40 năm, mỗi ngày tôi có thể hút từ 01 đến 02 gói thuốc. Trong thời gian hút thuốc, tôi thấy ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, các cơn ho thường kéo dài và thường xuyên bị viêm phế quản nên tôi quyết định bỏ thuốc. Đến nay tôi đã bỏ thuốc lá được gần 5 năm, từ khi bỏ thuốc tôi thấy sức khỏe mình tốt hơn nhiều, không còn ho, mệt mỏi như trước đây. Bản thân tôi thấy rất vui khi đến khám bệnh tại các cơ sở y tế thấy treo, dán các biển bảng tuyên truyền việc cấm hút thuốc tại các vị trí dễ nhìn thấy, vị trí tập trung đông người nên tôi thấy rất vui và phấn khởi vì điều đó không chỉ đảo vệ sức khỏe cho người hút thuốc mà còn bảo vệ chung cho sức khỏe của mọi người”.

Hiện nay, các cơ sở y tế đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Xây dựng góc truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá, hệ thống các biển báo, panô cấm hút thuốc lá. Triển khai phong trào xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc, qua đó làm tác động mạnh mẽ đến ý thức của cán bộ, nhân viên y tế và người nhà người bệnh.

Khuôn viên Bệnh viện Đa khoa thành phố luôn xanh, sạch, đẹp khôi khói thuốc

 

Bác sỹ CKI. Lê Thị Thanh Thủy, Phó Giám đốc, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện ĐK thành phố Hà Tĩnh chia sẻ “ Khói thuốc lá ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của con người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Vì vậy, hàng năm Bệnh ĐK thành phố đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến toàn thể cán bộ về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ y tế thông qua các buổi giao ban khoa, phòng. Tuyên truyền cho người dân đến bệnh viện thông qua các buổi họp hội đồng người bệnh. Ngoài ra, còn tuyên truyền bằng hình ảnh, áp phích và các khẩu hiệu tại các khoa, phòng”.

Hiện nay, các cơ sở y tế trong tỉnh đều đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá, tiếp tục phổ biến nội dung của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và tăng cường thực thi các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá đến toàn thể cán bộ, nhân viên. Đưa các quy định về cấm hút thuốc là vào quy chế làm việc và làm cơ sở để bình xét thi đua vào dịp cuối năm tại các đơn vị.

ThS.BS Phan Thanh Minh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cẩm Xuyên cho biết “Để thực hiện tốt phong trào xây dựng môi trường y tế không khói thuốc, Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ giữa Ban Giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên để tuyên truyền, vận động. Đối với một số cán bộ y tế hiện nay còn hút thuốc sẽ phải ký cam kết không hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện và từ từ tiến tới bỏ thuốc. Bệnh viện có hình thức biểu dương, khen thưởng đối với những trường hợp cán bộ y tế bỏ được thuốc hay vận động người khác bỏ thuốc để tạo ra một phong trào sâu rộng trong bệnh viện. Ngoài ra bệnh viện cũng đang hướng tới 100% cán bộ y tế nói không với thuốc lá, ít nhất là trong khuôn viên bệnh viện để xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc theo quy định”.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá ngành Y tế s tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện nói không với thuốc lá tại tất cả các cơ sở y tế kết hợp với các cuộc kiểm tra, giám sát khác nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên trong ngành y tế đối với công tác phòng, chống tác hại thuốc lá. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe để từng bước nâng cao ý thức phòng, chống của cán bộ, nhân viên y tế và cả cộng đồng.

 Huy Hoàng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.658
Tháng 11 : 195.945
Năm 2023 : 2.144.498
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.616.524