• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Gặp mặt các thế hệ cán bộ làm công tác dân số cấp tỉnh qua các thời kỳ

Sáng 26/12, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) tỉnh Hà Tĩnh tổ chức gặp mặt các thế hệ cán bộ làm công tác dân số cấp tỉnh qua các thời kỳ nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Dân số (26/12/1961 - 26/12/2021). Tham dự buổi gặp mặt có Lãnh đạo, cán bộ Ủy ban DS-KHHGĐ; Ủy ban DS, GĐ-TE, Chi cục DS-KHHGĐ qua các thời kỳ.

Trong suốt 60 năm qua, dù trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt hay trong tiến trình xây dựng phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước ta luôn đặt công tác DS-KHHGĐ là một trong những nội dung trọng tâm của việc lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành. Vì vậy, công tác DS-KHHGĐ đã đạt được những thành tựu, kết quả quan trọng.Nổi bật là: tốc độ gia tăng dân số đã được kiểm soát thành công, cả nước đã đạt mức sinh thay thế, cơ cấu dân số chuyển dịch tích cực; phân bố dân số hợp lý hơn, chất lượng dân số được cải thiện… đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Bùi Quốc Hùng: Trong hành trình khắc phục khó khăn, đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân số đi vào cuộc sống, ngành dân số luôn nhận được sự quan tâm của tỉnh, sự vào cuộc của các cấp ngành và địa phương và đặc biệt là sự đồng lòng, ủng hộ của người dân. Đó chính là động lực để cán bộ dân số Hà Tĩnh phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành, đồng sức đồng lòng phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ giảm mức sinh, ổn định quy mô và nâng cao chất lượng dân số.

 

Trong quá trình phát triển, công tác Dân số Hà Tĩnh luôn nhận được sự quan tâm của tỉnh bằng những chủ trương, chính sách phù hợp với từng giai đoạn. Đó là động lực, là sự tiếp sức để ngành dân số đi qua những bước thăng trầm, tiếp tục có nhiều đóng góp cho mục tiêu ổn định quy mô, nâng cao chất lượng dân số. Chặng đường 30 năm phát triển của ngành Dân số Hà Tĩnh cũng gắn liền với chặng đường 30 năm tái lập tỉnh. Trong điều kiện khó khăn của buổi đầu chia tách tỉnh, hoạt động của ngành thiếu thốn cả về cơ sở vật chất lẫn nhân lực; tốc độ gia tăng dân số nhanh...Trước thực trạng đó, năm 1993, UBND tỉnh đã kịp thời phê duyệt “Chiến lược Dân số tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 1993 - 2000”, đồng thời ban hành Quyết định 1196 của UBND tỉnh về quy định tạm thời một số chính sách DS - KHHGĐ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Những chính sách của tỉnh đã cụ thể hóa chiến lược DS - KHHGĐ của cả nước với mục tiêu tổng quát: “Thực hiện gia đình ít con, khỏe mạnh, tạo điều kiện để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc”.Từ sự quan tâm của tỉnh, từ nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ dân số cơ sở trong việc bám nắm địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền vận động, chủ trương, chính sách về công tác dân số đã dần đi vào cuộc sống. Với sự tham mưu của ngành y tế, dân số, hàng loạt văn bản, nghị quyết, chỉ thị về công tác dân số đã được tỉnh ban hành, kịp thời ổn định tình hình, ổn định tư tưởng của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số.

Ông Lê Lành - Nguyên Chi Cục trưởng Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh chia sẻ những câu chuyện, kinh nghiệm trong quá trình làm công tác dân số.

 

Bà Đậu Thị Thủy - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em tỉnh mong muốn cán bộ dân số không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu công tác của mỗi thời kỳ.

 

Tại buổi gặp mặt, cán bộ dân số qua các thời kỳ đã chia sẻ những câu chuyện, bộc bạch tâm tư, kinh nghiệm trong quá trình công tác của mình, đồng thời mong muốn, đội ngũ cán bộ hiện đang công tác tiếp tục phát huy truyền thống của ngành; nâng cao trình độ chuyên môn, nhiệt huyết, trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần giữ vững những thành quả đã đạt được trong công tác DS – KHHGĐ thời gian qua.

Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Phan Mạnh Hoàng đại diện thế hệ cán bộ trẻ xin tiếp thu những kinh nghiệm của các thế hệ cán bộ đi trước để vận dụng hiệu quả cho quá trình công tác

 

Tại đây các đại biểu cũng trăn trở, chia sẻ với công tác dân số tỉnh nhà khi mục tiêu ổn định quy mô dân số ở Hà Tĩnh vẫn chưa đạt như mong muốn. Hà Tĩnh đang là một trong 33 tỉnh có mức sinh cao theo Quyết định số 2324/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 5/6/2020; là một trong 21 tỉnh, thành có tỷ số giới tính khi sinh cao theo Quyết định số 3671/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 2/8/2021; nhiều huyện có tỷ số giới tính khi sinh ở mức cao đã vượt ngưỡng cho phép...Đòi hỏi ngành Dân số nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trong thời kỳ mới.

                                                                                                                                               Đoàn Loan - Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 279
Tháng 02 : 102.718
Năm 2024 : 285.660
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.084.174