Chấm dứt bất bình đẳng, kết thúc AIDS

Chấm dứt bất bình đẳng, Kết thúc AIDS” là chủ đề của ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12/2021). Nhằm mục đích, kêu gọi mọi người cần tập trung vào việc quan tâm tới những người yếu thế trong xã hội. Hạn chế sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận các dịch vụ thiết yếu trong dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS một cách liên tục. Đặc biệt là các dịch vụ điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc ARV, để không ai bị bỏ lại phía sau. Tăng cường sự quan tâm của toàn xã hội đến công tác phòng, chống HIV/AIDS nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 để tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Cán bộ CDC Hà Tĩnh tư vấn cho bệnh nhân HIV

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ngành Y tế đã thích ứng linh hoạt các hoạt động phòng chống HIV/AIDS nhằm đảm bảo các điều kiện dự phòng, chăm sóc và điều trị bệnh nhân HIV/AIDS. Đẩy mạnh công tác truyền thông, can thiệp; tăng cường hoạt động giám sát, xét nghiệm, tư vấn điều trị. Duy trì hiệu quả chương trình điều trị Methadone tại 3 cơ sở điều trị và 03 cơ sở cấp phát thuốc.

Đến nay, Ngành đang quản lý và điều trị bằng thuốc ARV cho 459 bệnh nhân nhiễm HIV và điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone cho 186 bệnh nhân. Trong 11 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh ghi nhận 52 trường hợp dương tính với HIV, so với cùng kỳ năm 2020 giảm 17 người. Lũy kế từ năm 1997 (phát hiện trường hợp nhiễm HIV đầu tiên) đến nay, có 216/216 xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV/AIDS với 1.959 trường hợp (nam chiếm 80%, nữ 20%), trong đó có 938 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS, 404 trường hợp tử vong do AIDS.

Năm 2024 : 475.569
Tổng số : 9.274.083