• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Vai trò của cán bộ y tế trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại cơ sở

Hơn ai hết, cán bộ y tế là những người nắm bắt và hiểu rõ nhất những ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe cộng đồng. Chính vì vậy, trong “Chương trình Phòng chống tác hại của thuốc lá”, không thể không nhắc đến vai trò của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở đối với việc tuyên truyền sâu rộng đến người dân địa phương những nguy cơ do thuốc lá mang lại cũng như cách phòng tránh tác hại của thuốc lá.

Mỗi ngày, Trạm Y tế xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà có  khoảng 100 bệnh nhân đến thăm khám, nhận thuốc, xét nghiệm COVID-19 và khai báo y tế. Để triển khai “Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá”, Trạm đã cử cán bộ tham gia tập huấn tại huyện Thạch Hà về thực hiện công tác tuyên truyền, đồng thời gắn các bảng “cấm hút thuốc”, áp phích ở những nơi dễ nhìn thấy nhất. Đội ngũ cán bộ y tế của Trạm cũng đã tích cực trong việc sử dụng kiến thức về tác hại của thuốc lá tới sức khoẻ để cung cấp, khuyến khích cộng đồng tham gia phòng chống tác hại thuốc lá. Trong đó, đội ngũ cán bộ y tế tư vấn cho người bệnh về tác hại thuốc lá, động viên thường xuyên những người chưa muốn bỏ thuốc và hỗ trợ tư vấn cho những người đã sẵn sàng bỏ thuốc.

Khuôn viên trạm y tế luôc xanh, sạch, đẹp không khói thuốc lá

Tại Trạm Y tế xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, mỗi ngày đón nhận khoảng hơn 80 người benenhj đến khám và triển khai các dịch vụ y tế bao gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Từ khi triển khai “Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá”, Trạm Y tế xã đã quán triệt đến toàn bộ cán bộ, viên chưc tại Trạm cần trở thành tấm gương không hút thuốc lá. Không chỉ tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại khuôn viên đơn vị, cán bộ Trạm y tế xã Hộ Độ còn tích cực trong việc vận động người dân bỏ thuốc lá hoặc đưa ra giải pháp hạn chế đến mức thấp nhất tác hại của thuốc lá đối với những người hút thuốc thụ động. Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Sen, 37 tuổi, trú tại thôn 5 Bình Minh đưa con gái là cháu Trần Thu Hà, năm nay 7 tuổi đến Trạm Y tế khám bệnh do viêm phế quản dẫn đến sốt cao, thể trạng của cháu gầy gò ốm yếu. Được biết chồng chị Sen đã hút thuốc lá gần 20 năm nay và chưa có ý định bỏ. Cả gia đình chị Sen cũng quen với việc người chồng, người cha hút thuốc lá và thản nhiên nhả khói trong không gian sinh hoạt chung. Biết được điều này, chị Hoàng Thị Minh, cán bộ điều dưỡng của Trạm Y tế xã Hộ Độ đã tận tình tư vấn cho chị Sen về tác hại đối với sức khỏe khi hít khói thuốc lá thụ động. Đặc biệt, ở trẻ em, hút thuốc lá thụ động gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa và là nguyên nhân gây đột tử ở trẻ sơ sinh. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, chị Sen cần khuyên chồng sớm bỏ thuốc lá, đồng thời chị và các con cũng cần tránh hút thuốc lá thụ động. Sau khi được tư vấn, chị Sen cũng bày tỏ, đến tận lúc này chị mới hiểu được tác hại của thuốc lá và việc hít phải khói thuốc thụ động và dự định sẽ khuyên chồng bỏ thuốc, hoặc không hút thuốc trong không gian sinh hoạt chung của gia đình.

Trong tư vấn về sức khỏe, những nội dung thông tin tuyên truyền do cán bộ y tế cung cấp luôn được đánh giá cao và nhận được sự tin tưởng của người dân. Chính vì vậy, khi thực hiện “Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá”, các Trung tâm Y tế huyện, thị xã chú trọng đến việc phát huy vai trò của cán bộ của Trạm y tế xã, phường, thôn, bon. Họ là những người thường xuyên tiếp xúc, trao đổi và những lời khuyên của họ đưa ra dễ dàng được người dân chấp nhận.

Có thể nói, với uy tín và kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá, đội ngũ cán bộ y tế đã đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi thói quen hút thuốc lá của người dân, từ đó hạn chế ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe cũng như khuyến khích cộng đồng tham gia phòng chống tác hại của thuốc lá./.

Nhật Thắng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.550
Tháng 02 : 95.650
Năm 2024 : 278.592
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.077.106