• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cảnh bảo tình trạng biến chứng sau tiêm chữa viêm khớp không an toàn

Thời gian gần đây tại khoa Thận, cơ xương khớp, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh số bệnh nhân vào điều trị do biến chứng tiêm nội khớp hoặc tiêm giảm đau tại chỗ tương đối nhiều. Có bệnh nhân rất nặng, điều trị kháng sinh dài ngày, có trường hợp phải mổ, hoặc chuyển lên tuyến trên. Đã có trường hợp tử vong do nhiễm trùng, sốc nhiễm trùng, không đáp ứng được điều trị kháng sinh và điều trị tích cực khác.

 Bệnh nhân Phạm Văn Phong – 59 tuổi, xóm Đông Tiến, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà nhập viện điều trị tại khoa Thận, cơ xương khớp, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh do áp xe, nhiễm trùng một bên mông sau tiêm chữa đau khớp gối tại một cơ sở điều trị tư nhân tại xã Thạch Trị. Đã nhiều ngày nay ông không đi lại được, mọi sinh hoạt phải có người nhà trợ giúp. Bà Lê Thị Tuyết, vợ ông chia sẻ: “ông nhà tôi bị đau chân, thấy mọi người đi tiêm ở Thạch Trị về khỏi, ông cũng đến tiêm. Tiêm xong mũi 1, bác sỹ nói nếu đau thì khoảng 10 ngày sau đến tiêm mũi 2 là khỏi. Sau khi tiêm mũi 2 được 3 ngày thì vết tiêm ở mông của chồng tôi bị áp xe, đau nhức phát sốt, cả bên chân trái không đi được, phải nhập viện điều trị”.

Bác sỹ khoa Thận, cơ xương khớp, bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân

 

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, bệnh nhân Lê Thị Liễu, 57 tuổi, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh được bệnh viện Thị xã Kỳ Anh chuyển ra điều trị tại khoa Thận, cơ xương khớp, bệnh viện tỉnh do bị áp xe, nhiễm trùng nặng sau tiêm điều trị viêm khớp. Sau nhiều ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân đáp ứng kém với kháng sinh liều cao. Vì vậy, bệnh nhân đã được các bác sỹ chỉ định phẫu thuật để nạo, vét ổ nhiễm trùng, đặt dẫn lưu. Thời điểm hiện tại, khoa Thận cơ xương khớp, bệnh viện Đa khoa tỉnh đang điều trị cho 03 bệnh nhân bị áp xe, nhiễm trùng sau tiêm điều trị viêm khớp. Các bệnh nhân đều có đặc điểm chung là khi thấy đau mỏi các khớp, đã tự đi tiêm tại các cơ sở y tế tư nhân tại địa phương. Do điều kiện vô khuẩn tại đây không đảm bảo hoặc chỉ định không đúng đã dẫn đến nhiễm trùng, áp xe vết tiêm, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và chức năng vận động.

Bs. Lê Viết Anh Trưởng khoa Thận, cơ xương khớp, bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Bệnh cơ xương khớp thường gây cho bệnh nhân đau mỏi, hạn chế vận động, khó khăn trong sinh hoạt. Nhiều người dân đã tự đi tiêm tại những cơ sở y tế tư nhân tại địa phương vì nhanh và giá rẻ, không phải xếp hàng chờ và làm các chụp chiếu khác như ở các bệnh viện/trung tâm y tế. Tuy nhiên, do nhiều cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế, nên đã tiêm không đúng chỉ định hoặc tiêm không đảm bảo vô khuẩn dẫn đến bệnh nhân bị nhiễm trùng sau tiêm. Nhiều bệnh nhân bị nặng, phải điều trị dài ngày; đã có trường hợp tử vong do sốc nhiễm trùng và không đáp ứng điều trị tích cực khác.   

“Trong thời tiết hiện nay, những người lớn tuổi, hoặc người có bệnh cơ, xương khớp thường bị đau mỏi, nhất là các khớp gối. Tuy nhiên, mọi người cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa, có đủ điều kiện chẩn đoán chính xác và chỉ định các thủ thuật đúng. Những trường hợp có chỉ định tiêm phải được tiêm ở những cơ sở y tế có điều kiện phòng vô khuẩn và bác sỹ thực hiện thủ thuật đảm bảo đúng quy trình tránh được biến chứng do nhiễm trùng gây nên” Bs. Lê Viết Anh cho biết thêm.

               Thu Hòa – Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 290
Tháng 12 : 16.587
Năm 2023 : 2.163.201
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.635.227