• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nhiều trẻ mắc bệnh hô hấp vì hít phải khói thuốc lá

Khói thuốc lá chứa hàng nghìn chất hóa học, trong đó ít nhất là 70 chất được xếp vào loại gây ung thư, nhưng vì thói quen hút thuốc, chưa lường hết những tác động đến những người xung quanh nên không ít người vẫn hút thuốc lá bên cạnh người khác, trong đó có trẻ nhỏ.

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh, thời điểm này mỗi ngày trung bình có khoảng 60 đến 70 trẻ nhỏ nhập viện điều trị nội trú. Phần lớn các trẻ vào nhập viện đều có các bệnh lý về hô hấp. Trong đó có khoảng hơn 50% trẻ bị mắc bệnh hô hấp có liên quan đến khói thuốc lá.

Chăm sóc trẻ bị viêm phổi do liên quan đến khói thuốc lá

 

Chị N.T.H, Thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà bộc bạch: “Con tôi mới 3 tuổi nhưng vào nhập viện nhiều lần do viêm phổi. Còn bản thân tôi cũng thường bị lên cơn hen. Trong nhà có bố và chồng hút thuốc lá, thuốc lào. Trước đây chồng hút nhiều, nhưng sau khi con bị ốm, được các bác sĩ khuyên nên chồng đã hạn chế hút thuốc lá và không hút trong nhà. Tuy nhiên cháu vẫn thường xuyên bị viêm phổi”.

Bác sĩ Đặng Quang Minh, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Thực tế tại Khoa Nhi, số trẻ nhập viện vì các bệnh hô hấp trong thời điểm này tăng cao, do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu trẻ có bố, mẹ hoặc người nhà hút thuốc lá cao hơn rất nhiều so với những trẻ mà bố, mẹ, người nhà không hút thuốc lá. Do đó, ngoài việc điều trị cho trẻ, thì cán bộ y tế đã hướng dẫn những phụ huynh, bố mẹ của trẻ nếu đang hút thuốc lá thì hãy bỏ thuốc lá vì sức khoẻ của các con hiện tại và sau này. Vì nếu sau khi trẻ điều trị khỏi bệnh về nhà vẫn hít phải khói thuốc lá thì bệnh sẽ tái diễn, thậm chí nặng hơn”.

 

Khám chữa bệnh cho trẻ tại Phòng khám Nhi, Bệnh viện Đa khoa Thành phố

 

Không những tại tuyến tỉnh mà các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện số trẻ nhập viện vì mắc bệnh hô hấp cũng tăng cao. Tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố, mỗi ngày trung bình có khoảng 35 đến 45 trẻ nhỏ điều trị nội trú tại Khoa Nhi và khoảng 45 đến 55 trẻ khám chữa bệnh ngoại trú. Trong đó, có gần 50% trẻ bị các bệnh lý về hô hấp có liên quan đến hít phải khói thuốc lá.

Theo bác sĩ CKI Trần Anh Pháp, Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Đa khoa Thành phố: “Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá thường có nguy cơ mắc các bệnh như: suy dinh dưỡng, nhẹ cân, mắc hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS), bệnh tai giữa, chức năng phổi bị suy giảm, bệnh đường hô hấp, và các triệu chứng thở khò khè và khó thở... Đặc biệt, trẻ em nào ở trong gia đình có người hút thuốc lá thì mức độ ảnh hưởng càng nặng”.

Bác sỹ Trần Anh Pháp, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện ĐK Thành phố khám cho trẻ tại khoa.

 

Mặc dù tại Hà Tĩnh chưa có số liệu thống kê đầy đủ về tình trạng hút thuốc lá, nhưng thống kê từ Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng hơn 40.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động, tỷ lệ bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà tại Việt Nam là 67% và tại nơi làm việc là 49%. Đặc biệt, tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc lá ở nhà của phụ nữ lên tới gần 70% và của trẻ em là gần 50%.

Các chuyên gia cũng cho rằng khói thuốc lá có thể tồn tại trong không khí tới năm giờ đồng hồ kể cả khi không còn nhìn thấy hoặc ngửi thấy. Trong môi trường khép kín hay tại các khu vực riêng ở trong nhà, khói thuốc lá làm ô nhiễm không khí càng trầm trọng hơn.

Đây là vấn đề đáng lo ngại bởi khói thuốc lá, không chỉ tàn phá cơ thể người hút, mà còn gây ra nhiều hệ lụy cho chính gia đình và mọi người, nhất là trẻ nhỏ. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe cho trẻ thì bố, mẹ và những thành viên trong gia đình ngừng ngay việc hút thuốc lá trong nhà. Hạn chế cho trẻ đến những chổ đông người, nhất là nơi có người hút thuốc lá. Tạo môi trường trong sạch và lành mạnh trong chính ngôi nhà của mình./.

Thanh Loan 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.150
Tháng 07 : 126.936
Năm 2024 : 1.266.243
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.064.757