Bác sỹ khuyến cáo hãy bỏ thuốc lá để phòng ngừa bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư, điều đáng nói, một số bệnh nhân ung thư phổi có liên quan đến thuốc lá, thuốc lào phát hiện ở giai đoạn muộn, ảnh hưởng đến kết quả điều trị và dẫn đến tử vong.

Tại khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện có 75 bệnh nhân điều trị nội trú, trong đó 9 bệnh nhân bị ung thư phổi có liên quan đến thuốc lá, thuốc lào và hầu hết đến viện ở giai đoạn muộn.

Chăm sóc bệnh nhân bị ung thư phổi tại bệnh viện đa khoa tỉnh

Bà N.T.D, ở xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh chia sẻ: “Chồng tôi hút thuốc lá hơn 20 năm. Những năm gần đây ông ấy chuyển sang hút thuốc lào. Gần đây, thấy ông ấy ho nhiều, tức ngực, uống nhiều thuốc mà vẫn không đỡ. Khi đưa ông đi khám thì mới phát hiện là ung thư phổi giai đoạn muộn”.

Theo bác sỹ Võ Văn Phương, trưởng khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnhNhững dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư phổi bắt đầu lặng lẽ, thường là không có triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo trong giai đoạn đầu. Khi bệnh trở nên nặng hơn, các triệu chứng có thể xuất hiện bao gồm: ho dai dẳng, đau ngực, đặc biệt là khi hít thở sâu, thở khò khè hoặc khó thở, ho có đờm hoặc máu, mệt mỏi.

Tuy nhiên, có khoảng 13% bệnh nhân ung thư phổi không có biểu hiện bất cứ triệu chứng nào như trên, do đó bệnh nhân thường đến bệnh viện ở giai đoạn muộn khi bệnh tiến triển nặng. Những bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn muộn thường di căn sang các bộ phận khác như hạch thượng đòn, não gây tăng áp lực nội sọ và liệt thần kinh khu trú; di căn xương gây đau ở vị trí di căn…”.

Trong thuốc lá, thuốc lào và khói thuốc lá, thuốc lào chứa hơn 70 hóa chất gây ung thư. Một số chất gây ung thư được tìm thấy trong khói thuốc lá bao gồm: chì (một kim loại cực độc), asen (một loại hóa chất có trong thuốc trừ sâu), cadmium (một thành phần có trong pin), isoprene (được sử dụng để sản xuất cao su tổng hợp), benzen (phụ gia xăng dầu). Khói xì gà chứa nhiều nitrosamine, được coi là chất đặc biệt gây ung thư.

Các bác sỹ xác định phổi của bệnh nhân bị tổn thương

Bác sỹ Võ Văn Phương, trưởng Khoa Ung bướu - Y học hạt nhân, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết thêm: “Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 15-30 lần so với những người không hút. Tuy nhiên, những người sống chung với người hút thuốc như (vợ, con, người thân) thường xuyên hít phải khói thuốc lá, thuốc lào (hút thuốc lá thụ động) thì có khả năng phát triển ung thư phổi cao hơn 20 đến 30% do tiếp xúc với nồng độ khói trong môi trường.

Để phát hiện bệnh ung thư phổi sớm và điều trị kịp thời thì mỗi người nên có thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đặc biệt những người hút thuốc lá, thuốc lào và trong gia đình có người hút thuốc lá, thuốc lào thì thành viên trong gia đình cần đi khám sàng lọc ung thư phổi.

Mọi người cần nâng cao nhận thức, lánh xa với thuốc lá, thuốc lào, cần tạo môi trường sống, bầu không khí trong lành. Thường xuyên tập thể dụcvận động thể lực kể cả các hoạt động đơn giản như làm vườn 2 lần 1 tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư phổi. Thực hiện chế độ dinh dưỡng giàu rau xanh và hoa quả.

Thời gian qua bệnh viện đa khoa tỉnh đã thực hiện nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu giúp sàng lọc, chẩn đoán và điều trị ung thư phổi như: chụp CT phổi liều thấp, đây là kỹ thuật tốt nhất để sàng lọc ung thư phổi. Nội soi phế quản bằng ống mềm là phương pháp phát hiện sớm các tổn thương niêm mạc phế quản, qua đó sinh thiết xác định có tế bào ung thư hay không. Các phương pháp sinh thiết qua nội soi phế quản, màng phổi, hạch ngoại vi, xuyên thành ngực dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính... đây là những kỹ thuật giúp lấy bệnh phẩm để làm mô bệnh học và hóa mô miễn dịch giúp xác định chính xác. Bệnh viện đang xúc tiến triển khai đề án xây dựng khu xạ trị, nhằm phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân ung nói chung, ung thư phổi nói riêng./.

Năm 2024 : 484.167
Tổng số : 9.282.681