• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Người thầy thuốc nói đi đôi với làm

Đến bệnh viện đa khoa thành phố, nhắc đến chị, ai cũng đều có chung cảm nhận: Chị là người nhân hậu, không những yêu thương người bệnh mà còn nhân ái với đồng nghiệp, bạn bè, say mê nghề nghiệp, giản dị, gần gũi với mọi người. Gần 30 năm công tác chị luôn được đồng nghiệp, bạn bè và bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân yêu mến. Chị là bác sỹ CKI Lê Thị Thanh Thủy, Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa thành phố.

Sinh ra và lớn lên tại xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, nghề Y đến với chị như một nhân duyên qua câu nói của bố “Nghề nào cũng cao quý, nhưng đặc thù của nghề y là cứu người”.  Năm 1986, chị thi đậu vào trường Đại học Y Thái Bình. Năm 1990, chị chuyển đến học tại trường Đại học y Hà Nội, chuyên khoa Nhi. Năm 1992, chị ra trường và làm tại Trung tâm Y tế Thị xã Hà Tĩnh.

Bác sĩ Lê Thị Thanh Thủy (thứ ba từ trái sang) thăm khám cho bệnh nhi.

Những năm đầu khi Chị mới về làm mọi thứ đều thiếu thốn. Cơ sở vật chất chỉ có 2 dãy nhà cấp 4, trang thiết bị chỉ có ít dụng cụ thô sơ, nhân lực chỉ có 07 bác sỹ. Khám chữa bệnh chủ yếu dựa vào lâm sàng, kinh nghiệm; bệnh nhân ít, bác sỹ sau khi tuyển dụng được tăng cường về công tác tại Trạm Y tế. Thời gian đầu công tác, chị được điều động về công tác tại Trạm Y tế xã Thạch Linh 2 năm. Sau đó chị được cử đi học Hồi sức cấp cứu, học Chuyên khoa I - Nhi và Siêu âm. Năm 2002, chị được bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm y tế, kiêm Chủ tịch Công đoàn. Đến nay, chị vẫn giữ cương vị đó, ở cương vị nào chị cũng tâm huyết, nhiệt tình.

Là người từng công tác với chị trong thời gian khá dài, Bác sỹ Lê Chánh Thành, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh chia sẻ: “Tôi từng được làm việc với bác sĩ Thủy từ khi Trung tâm y tế thị xã còn được người dân xem như là Trạm y tế thị xã, đã có những ý kiến đề nghị chuyển thành phòng khám đa khoa hoặc nhà hộ sinh. Nhưng với lòng yêu nghề, tâm huyết với ngành, bác sỹ Thủy đã cùng Ban giám đốc tranh thủ được sự ủng hộ của ngành, chính quyền địa phương để từng bước làm thay đổi bộ mặt đơn vị”.

Bác sĩ trẻ được bác sĩ Thủy hướng dẫn chuyên môn tận tình, đặc biệt về lĩnh vực siêu âm và nhi.

Năm 2008, Trung tâm y tế thị xã đổi thành Bệnh viện thị xã. Thời gian này Bệnh viện được xây dựng thêm 2 dãy nhà 2 tầng để điều trị, phục vụ bệnh nhân. Đồng thời, Bệnh viện cũng đã kêu gọi, thu hút được 05 bác sỹ giỏi về làm việc, nâng tổng số lên 12 bác sỹ. Số giường bệnh cũng tăng lên từ 50 giường lên 100 giường bệnh. Công suất sử dụng giường bệnh luôn đạt trên 100%.

Trong 12 năm công tác cùng chị, bác sỹ Dương Chí Lực, Trưởng Khoa Nội chứng kiến được nhiều việc mà chị làm cho bệnh nhân và đồng nghiệp. Bác sỹ Dương Chí Lực tâm sự: “Bác sỹ Thủy là người hòa đồng, tình cảm, yêu thương giúp đỡ mọi người. Tôi và đồng nghiệp từ khi mới vào làm tại bệnh viện được bác sỹ Thủy dìu dắt, hướng dẫn về chuyên môn, nhất là lĩnh vực siêu âm, khám bệnh đến xử lý bệnh án. Đặc biệt, những lúc gặp ca bệnh khó gọi điện cho bác sỹ Thủy, có thể trong đêm hay giờ nghỉ bác sỹ Thủy cũng đều vui vẻ giúp đỡ nhiệt tình. Bác sỹ Thủy cũng là người chị, người mẹ luôn kết nối tình cảm cho mọi người. Có những chuyện hiểu lầm nhau giữa cán bộ trong khoa, phòng chị đều đứng ra hòa giải, để tạo dựng mối đoàn kết”.

Gắn bó với Chị gần 17 năm, Chị Hồ Thị Tâm, hộ lý bệnh viện luôn có cảm nhận về bác sỹ Thủy như người mẹ, người chị cả trong gia đình: “Là người hộ lý, ít ai biết đến nhưng với bác sỹ Thủy, mặc dù là Phó Giám đốc nhưng Chị rất gần gũi, hòa đồng, thấu hiểu, luôn hỏi thăm, động viên, chia sẻ, bảo vệ quyền lợi cho chị em hộ lý. Chị em hộ lý xem bác sỹ Thủy như người chị cả, người mẹ. Có việc gì khó khăn trong gia đình hay trong công việc chị em hộ lý đều tâm sự với bác sỹ Thủy”.

Bác sĩ Thủy trao quà và bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện

“Suốt quá trình công tác bác sỹ Thủy luôn thể hiện sự đam mê, yêu ngành, yêu nghề, yêu thương đồng nghiệp và bệnh nhân. Là người lãnh đạo bệnh viện rất sâu sát, nắm bắt các tâm tư tình cảm của anh em, nhẹ nhàng, mềm dẻo xử lý mọi việc thuận lợi, tạo ra đồng thuận cao trong công việc. Là chủ tịch công đoàn xuất sắc, như một người chị cả, chịu thương, chịu khó gần gũi với anh em. Luôn lắng nghe, giải quyết kịp thời các ý kiến góp ý của anh em. Luôn hòa giải kết nối tình cảm giữa các khoa phòng, cá nhân, nhờ đó đã tạo sự đoàn kết trong cơ quan”, Bác sỹ Trần Nguyên Phú, Giám đốc Bệnh viện đa khoa thành phố bộc bạch.

Bác sỹ Lê Thị Thanh Thủy đã cùng Ban giám đốc và tập thể cán bộ công chức, viên chức xây dựng bệnh viện ngày càng phát triển. Đến nay, bệnh viện là đơn vị hạng II, có 102 bác sỹ, 250 giường bệnh theo kế hoạch, 430 giường bệnh thực kê. Bệnh viện cũng đã phát triển nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, đáp ứng sự hài lòng của nhân dân. Đặc biệt, bệnh viện là đơn vị vệ tinh của Bệnh viện Đại học y Hà Nội. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, chị cùng với đội ngũ cán bộ sẵn sàng là F1 để chăm sóc bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19.

Tham gia hội chẩn trực tuyến khám chữa bệnh từ xa tại bệnh viện

Với cương vị là Chủ tịch công đoàn, thời gian qua Chị cùng với cán bộ bệnh viện thành lập Quỹ tình thương. Hàng năm kêu gọi và chia sẻ hàng trăm bữa ăn cho bệnh nhân nghèo. Đồng thời, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn tiền viện phí. Riêng năm 2020, thông qua Quỹ tình thương, gần 380 bữa ăn miễn phí đến với 146 bệnh nhân nghèo và 64 bệnh nhân được hỗ trợ tiền viện phí. Tổng kinh phí trên 170 triệu đồng.

Mặc dù công việc bận rộn nhưng chị luôn có sự hậu thuẫn từ phía gia đình. Sau khi cháu đầu của chị đi học đại học thì chồng mất. Chị phải gánh vác nuôi con ăn học. Chị chia sẻ: “Để làm tròn hai vai thì rất khó, nhưng được sự chia sẻ, đồng thuận của gia đình đã tạo điều kiện để chị hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

và giám sát, phân luồng bệnh nhân tại khu vực đón tiếp.

Trên hành trình cống hiến cho ngành, cho nghề, mặc dù cũng có nhiều khó khăn, vất vả, nhưng Chị luôn tươi cười. Niềm hạnh phúc của Chị rất đổi giản dị như con người chị, đó là khi thấy người bệnh khỏe hơn qua từng ngày và khi thấy đồng nghiệp đoàn kết yêu thương nhau. Năm 2018 bác sỹ Lê Thị Thanh Thủy được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Ngoài ra, bác sỹ Thủy cũng nhận được nhiều bằng khen của Công đoàn lao động Việt Nam, của Chủ tịch UBND tỉnh và của ngành Y tế.

Loan Thanh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 719
Tháng 02 : 97.383
Năm 2024 : 280.325
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.078.839